Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai làm việc tại Lai Châu

Thứ bảy - 13/07/2019 10:33 437 0
Chiều 10/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu về công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số đợt thiên tai như rét đậm, rét hại, mưa đá, gió lốc... làm 2 người chết, 2 người mất tích do lũ cuốn, 1 người bị thương; trên 1.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng, thiệt hại; trên 100 ha chè, lúa, hoa màu bị gãy dập, cuốn trôi, vùi lấp; trên 450 con gia súc, gia cầm bị chết; 6 công trình thủy lợi, 1 công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng; 15 điểm trường, 1 trạm y tế bị tốc mái, ảnh hưởng; 3 cầu bê tông, 2 ngầm tràn bị cuốn trôi, hư hỏng; một số tuyến đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng gây tắc nghẽn, ảnh hưởng nghiêm trong tới giao thông.... ước tỉnh tổng thiệt hại do thiên tai, mưa lũ khoảng trên 80 tỷ đồng.

Về công tác khắc phục, tái thiết sau thiên tai, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo chính quyền các cấp huy động các lực lượng tham gia ứng phó, khắc phục hậu quả theo phương châm 4 tại chỗ. Đã có 1.400 người là  lực lượng thường trực và lực lượng dân quân xung kích các xã tham gia tìm kiếm cứu nạn. Kịp thời động viên, hỗ trợ và giúp đỡ các gia đình có người chết, mất tích, bị thương, thiệt hại về tài sản. 

Tỉnh cũng triển khai di rời khẩn cấp các hộ dân trong vùng thiên tai. Theo đó, đã sơ tán 29 hộ dân của huyện Mường Tè, 50 công nhân của công trình thủy điện Nậm Bụm ra khỏi vùng thiên tai đến nơi an toàn. Tổ chức theo dõi sát 43 hộ dân bản Pa Cheo, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn để kịp thời ứng phó khi có nguy cơ xảy ra sạt lở. Đẩy mạnh tuyên truyền Nhân dân khẩn trương khắc phục, nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt của Nhân dân; tổ chức cảnh báo khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét; chỉ đạo phân luông giao thông, cắm biển cảnh báo, chỉ đạo thi công hót sụt, sạt thông tuyến, đảm bảo an toàn giao thông. Đặc biệt tổ chức ứng trực 24/24 để nắm bắt tình hình thiên tai qua thông tin đại chúng; chỉ đạo sửa chữa, tu sửa, nâng cấp các công trình cơ sở hạ tầng, tăng cường sức chống chịu trước thiên tai. 

Tiếp tục kiện toàn, phân công nhiệm vụ của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn(PCTT&TKCN), Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp. Thực hiện công tác phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ ứng phó với các tình huống. Tổ chức rà soát, thống kê, đánh giá chất lượng trang thiết bị hiện có; tổng hợp nhu cầu trang thiết bị, kinh phí thực hiện; chủ động sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị, vật tư, y tế, nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, nước uống. Thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến thiên tai, tổ chức dự báo, cảnh báo thiên tai; tổ chức tập huấn, huấn luyện, diễn tập kỹ năng phòng, chống thiên tai để ứng phó với mưa lũ; tuyên truyền, vận động Nhân dân chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng cho Nhân dân, giảm thiểu thiệt hại.

Mặc dù đã cố gắng trong công tác khắc phục, tái thiết sau thiên tai, tuy nhiên thực tế, nguồn lực của tỉnh còn hạn hẹp trong khi thiên tai gây thiệt hại trên diện rộng, phá hủy nhiều hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Chưa thực hiện được xã hội hóa trong di chuyển dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở; một số bộ phận người dân chưa chủ động tự bảo vệ tài sản, còn trông chờ, ỷ lại...

Để chủ động ứng phó với tình hình thiên tai, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho Nhân dân, tỉnh Lai Châu đề nghị Chính phủ sớm sửa đổi, ban hành Nghị định điều chỉnh, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 94/2014/NĐ-CP về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của lực lượng xung kích cấp xã; đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương quan tâm phân bổ các nguồn lực, đặc biệt là nguồn kinh phí hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến trong đó tập trung vào khắc phục những khó khăn, chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ; những khó khăn trong quá trình ứng phó với diễn biến phức tạp của thiên tai; kiến nghị với Trung ương hỗ trợ các nguồn lực cho tỉnh vì tỉnh Lai Châu là một trong những tỉnh đặc thù, chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mưa lũ, gió lốc, sạt lở….

Phát biểu chia sẻ những khó khăn với tỉnh Lai Châu trong những năm gần đây khi phải đối mặt với thiên tai, mưa lũ, nhất là trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Lai Châu và sớm có báo cáo với Chính phủ, các Bộ, Ngành trung ương có cơ chế đặc thù hỗ trợ cho tỉnh Lai Châu trong khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng chí đề nghị tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân; chủ động rà soát nắm vững địa bàn, thông tin kịp thời, nhất là tận dụng các phương tiện truyền thông hiện đại để truyền tải thông tin với người dân về tình hình mưa lũ; đảm bảo an toàn hồ đập, chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ; sẵn sàng lên các phương án di dời người dâ ra khỏi vùng có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn tính mạng cho Nhân dân. Huy động tốt nguồn lực xã hội hóa trong công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Trước đó, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát, kiểm tra tình hình phòng chống thiên tai tại xã Trung Đồng và thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Chanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Kết quả chấm thi vòng 2

Thông báo kết quả chấm thi vòng 2 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện đợt 2 năm 2019

lượt xem: 156 | lượt tải:153

Triệu tập dự thi vòng 2

Triệu tập dự thi vòng 2 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức đợt 2 năm 2019

lượt xem: 424 | lượt tải:80

Kết quả chấm phúc khảo vòng 1 kỳ thi tuyển dụng cô

Thông báo kết quả chấm phúc khảo vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức

lượt xem: 414 | lượt tải:38

Thông báo kết quả chấm thi vòng 1

Kết quả chấm thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức

lượt xem: 888 | lượt tải:251
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down