Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh

Thứ bảy - 20/04/2019 06:37 373 0
Sáng 18/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Tống Thanh Bình - TUV, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát đối với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý sử dụng các quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách giai đoạn 2013 - 2018. Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên BTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các quỹ; sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh dự buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 12 quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách, trong đó có 10 quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách do tỉnh quyết định thành lập (Quỹ bảo vệ phát triển rừng; Quỹ bảo trì đường bộ; Quỹ phát triển đất; Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã; Quỹ hỗ trợ Hội nông dân; Quỹ cứu trợ; Quỹ khuyến học; Quỹ bảo trợ trẻ em; Quỹ vì người nghèo và Quỹ đền ơn đáp nghĩa. 2 quỹ hoạt động theo văn bản quy định của Trung ương: Quỹ vì người cao tuổi nghèo; Quỹ hội chữ thập đỏ).

Giai đoạn 2013 - 2018, các quỹ tài chính ngoài ngân sách Nhà nước đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; huy động thêm nguồn lực tài chính nhằm hỗ trợ cho các đối tượng chính sách người nghèo, người có công, các đối tượng khó khăn trong xã hội. Trong đó Quỹ bảo vệ phát triển rừng cũng đã thực hiện chi trả ổn định cho trên 70 hộ tham gia nhận khoán mức thu nhập bình quân từ tiền dịch vụ môi trường rừng của các chủ rừng, hộ khoán bảo vệ rừng năm 2013 là 2.4 triệu đồng/hộ/năm đến năm 2018 tăng lên 5.8 triệu đồng/người/năm nâng mức che phủ rừng từ 42.59% lên trên 49%.

Các thành viên trong đoàn đề nghị UBND tỉnh, các quỹ làm rõ một số nội dùng: Một số quỹ chưa hoàn thành báo cáo gửi đoàn cũng như báo cáo chưa chi tiết, cụ thể, chưa đảm bảo theo yêu cầu giám sát; tính công khai minh bạch về thanh tra, kiểm tra chưa thể hiện rõ. Việc xây dựng kế hoạch năm của các quỹ chưa có kế hoạch sử dụng cũng như kế hoạch của nguồn vốn… 

Sau khi nghe yêu cầu làm việc của Đoàn giám sát, đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên BTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đại diện các quỹ giải trình những vấn đề Đoàn giám sát nêu ra. Các đơn vị có nguồn quỹ chưa hoàn thiện nộp báo cáo phải hoàn thiện ngay để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kịp thời tổng hợp, báo cáo với Quốc hội về nội dung giám sát tại tỉnh. Đồng thời UBND tỉnh kiến nghị, đề xuất: đối với quỹ có nguồn thu, nhiệm vụ chi trùng lặp với nguồn thu, nhiệm vụ chi của ngân sách Nhà nước thì phải xem xét thực hiện nguồn chuyển nguồn thu, nhiệm vụ chi của quỹ vào ngân sách Nhà nước để tập trung nguồn lực cho ngân sách Nhà nước như: Quỹ Bảo trì đường bộ, Quỹ Bảo vệ và phát triển triển rừng…; tăng cường công tác quản lý, thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của các quỹ tài chính; Bộ Tài chính xem xét, tham mưu trình cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù đối với quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách thuộc địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn như Lai Châu./.

Tác giả bài viết: Kim Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Kết quả chấm thi vòng 2

Thông báo kết quả chấm thi vòng 2 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện đợt 2 năm 2019

lượt xem: 44 | lượt tải:67

Triệu tập dự thi vòng 2

Triệu tập dự thi vòng 2 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức đợt 2 năm 2019

lượt xem: 386 | lượt tải:79

Kết quả chấm phúc khảo vòng 1 kỳ thi tuyển dụng cô

Thông báo kết quả chấm phúc khảo vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức

lượt xem: 378 | lượt tải:36

Thông báo kết quả chấm thi vòng 1

Kết quả chấm thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức

lượt xem: 853 | lượt tải:249
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down