Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với Quỹ Phát triển đất tỉnh

Thứ ba - 16/04/2019 22:15 360 0
Sáng ngày 16/4, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Quỹ Phát triển đất tỉnh về việc thực hiện chính sách về quản lý, sử dụng Quỹ phát triển đất giai đoạn 2013 - 2018.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Báo cáo tại buổi làm việc nêu rõ: qua thời gian hoạt động (từ năm 2011 đến năm 2018), Quỹ Phát triển đất tỉnh mới thực hiện ứng vốn cho 3 dự án với tổng kinh phí tạm ứng từ Quỹ Phát triển đất tỉnh là 23.467 triệu đồng. Bao gồm: dự án san gạt mặt bằng tạo quỹ đất sạch tại đường Nguyễn Chí Thanh (thành phố Lai Châu); dự án phát triển quỹ đất bố trí đất ở dân cư tại xã Trung Đồng và Thân Thuộc (huyện Tân Uyên); dự án san gạt mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất tại trục đường Lê Duẩn, phường Tân Phong (thành phố Lai Châu). Các dự án tạo quỹ đất sạch đã góp phần tạo cơ sở hạ tầng, gắn với bố trí, sắp xếp dân cư theo quy hoạch đô thị. Kết quả đấu giá quyền sử dụng đất và giao đất không thu tiền sử dụng đất tạo nguồn thu với số tiền là 127.444 triệu đồng. Chênh lệch thu chi nộp Ngân sách Nhà nước là 67.046 triệu đồng, đã tạo nguồn ngân sách địa phương để tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Từ khi thành lập đến nay, Quỹ Phát triển đất tỉnh hoạt động đảm bảo đúng nguyên tắc bảo toàn vốn, không vì mục đích lợi nhuận. Tuy nhiên số sự án được quỹ tạm ứng vốn để tạo quỹ đất còn ít, việc hoàn tạm ứng vốn của một số Trung tâm Phát triển quỹ đất còn chậm và kéo dài, một số huyện và thành phố Lai Châu chưa quan tâm tới việc đề xuất ứng vốn từ Quỹ để tạo lập quỹ đất.

Tại buổi làm việc Quỹ Phát triển đất tỉnh kiến nghị với Đoàn giám sát: xem xét cấp bổ sung vốn cho Quỹ theo quy định tại Khoản 2, Điều 6 của Nghị định số 43/2014/NĐ-Cp ngày 15/5/2014 của Chính Phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đại.

Các thành viên trong Đoàn giám sát yêu cầu làm rõ thêm một số nội dung như: tình hình sinh lời từ hoạt động đầu tư; hình thức gửi tiền chưa sử dụng và lãi như nào; thông tin về tình hình thu chi của Quỹ; qua thực tế và báo cáo có sự sai lệch cần làm rõ thêm như Trung tâm phát triển quỹ đất các huyện, thành phố không có nhu cầu ứng vốn; tình hình vốn cố định; khó khăn về chi phí hoạt động; nguồn tài chính phát sinh ở các dự án; hội đồng quản lý Qũy hoạt động theo cơ chế và hình thức nào; đánh giá thêm về công tác thanh tra, giám sát kiểm toán...

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Tống Thanh Bình đánh giá cao sự chuẩn bị các nội dung làm việc của Quỹ; kết quả quản lý, sử dụng quỹ thể hiện khá cụ thể trong báo cáo, các nội dung đảm bảo đứng theo yêu cầu của đề cương và có hiệu quả trong tổ chức thực hiện các dự án; tuy nhiên trong báo cáo một số nội dung cũng như số liệu liệu chưa đồng nhất; các dự án triển khai còn ít. Đoàn giám sát đề nghị Quỹ hoàn thiện các nội dung còn thiếu chưa đầy đủ gửi lên đoàn trước ngày 19/4; rà soát những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân trong quá trình quản lý, sử dụng nguồn vốn trong thời gian qua; đề nghị xem xét bổ sung thêm một số kiến nghị./.

Tác giả bài viết: Bạch Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Tài liệu tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồ

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Chủ tịch nước Lê Đức Anh

lượt xem: 138 | lượt tải:6

ĐC tuyên truyền kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-g

đề cương tuyên truyền kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 – 28/11/2020)

lượt xem: 151 | lượt tải:8

ĐC Tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi ng

Đề cương Tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 - 23/11/2020)

lượt xem: 141 | lượt tải:4

Dự Thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và

Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII

lượt xem: 461 | lượt tải:22
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down