Trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc

Thứ ba - 09/04/2019 08:48 383 0
Ngày 8/4, tại Tuyên Quang, các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giám sát, thẩm tra của các ban và công tác tham mưu, phục vụ của Văn phòng Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
Các đồng chí: Đặng Ngọc Huy - Phó Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc Hội; Phạm Thị Minh Xuân - Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Tuyên Quang; Bùi Từ Thiện - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đặng Ngọc Huy - Phó Trưởng ban công tác Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh đây là cách làm hay, mới. Đồng chí đề nghị phát huy tinh thần thẳng thắn trao đổi học hỏi của các ban HĐND, Văn phòng HĐND các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tham luận tại hội nghị, đại diện các ban HĐND tỉnh Tuyên Quang cho biết giám sát chuyên đề của các ban thực hiện bằng video, hình ảnh, xây dựng kịch bản, báo cáo kết quả giám sát được trình chiếu tại kỳ họp; các ban HĐND tập trung lựa chọn trọng tâm nội dung giám sát phù hợp, không chồng chéo về nội dung, mời thêm tổ trưởng tổ đại biểu. Đại diện các ban HĐND tỉnh Lai Châu chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng công tác giám sát đó là việc mời người có kinh nghiệm, am hiểu về nội dung giám sát; tỉnh Lào Cai ban hành quy chế hoạt động giám sát, nghiên cứu khung đánh giá chất lượng hoạt động của đại biểu... Đại diện tỉnh Hà Giang cho biết những khó khăn, bất cập khi hợp nhất 3 văn phòng (Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND tỉnh thành Văn phòng Quốc Hội - HĐND - UBND) về bộ máy, về biên chế, kinh phí hoạt động và chức năng nhiệm vụ của văn phòng. 

Cũng tại hội nghị này, các đại biểu kiến nghị với Ban Công tác đại biểu và các cơ quan của Trung ương một số vấn đề: sớm hoàn thiện và thông qua Luật Tổ chức Chính quyền địa phương (sửa đổi); chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm ban hành văn bản hướng dẫn để thực hiện có hiệu quả thi hành Luật Giám sát của Quốc Hội và Hội đồng nhân dân đặc biệt quan tâm đến chế tài xử lý kiến nghị sau giám sát; đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ hướng dẫn cụ thể hơn về người đứng đầu của Văn phòng (Chánh Văn phòng) để đảm bảo sự thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ; Bộ Nội vụ sớm có quyết định chuyển giao số biên chế của Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh về cho địa phương theo quy định; Bộ Tài chính trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Trung ương cho địa phương thực hiện thí điểm hợp nhất 3 Văn phòng để các địa phương có nguồn kinh phí thực hiện nhiệm vụ được giao.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Thị Minh Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Tuyên Quang khẳng định: hội nghị có 6 đại biểu đại diện cho các ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh tham gia tham luận tại hội nghị. Ban tổ chức hội nghị nhận được 30 bài tham luận, các bài tham luận chu đáo, hoạt động đúng theo luật định, làm tròn trách nhiệm của HĐND với Nhân dân, thể hiện tính kiên quyết của các vị đại biểu, nhiều kinh nghiệm hay như: đưa tin trên các báo, truyền hình; hiệu lực giám sát thành kết luận của Tỉnh ủy; đánh giá khung hoạt động của đại biểu; điều hành kỳ họp thông qua các phần mềm quản lý, thực hiện tốt kết luận, kiến nghị sau giám sát; hoạt động của Văn phòng HĐND có nhiều đổi mới, kịp thời điều hòa số lượng nghị quyết tại kỳ họp…

Bên cạnh đó, hoạt dộng giám sát của các ban HĐND tỉnh còn hạn chế, trong hoạt động giám sát còn nể nang, né tránh. Ban tổ chức tiếp thu các kiến nghị của các tỉnh trong khu vực, tổng hợp gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết./.

Tác giả bài viết: Minh Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Triệu tập dự thi vòng 2

Triệu tập dự thi vòng 2 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức đợt 2 năm 2019

lượt xem: 324 | lượt tải:72

Kết quả chấm phúc khảo vòng 1 kỳ thi tuyển dụng cô

Thông báo kết quả chấm phúc khảo vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức

lượt xem: 318 | lượt tải:34

Thông báo kết quả chấm thi vòng 1

Kết quả chấm thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức

lượt xem: 788 | lượt tải:240

Thông báo nội dung ôn thi tuyển dụng công chức

Thông báo nội dung ôn thi tuyển dụng công chức, viên chức đợt 2 năm 2019

lượt xem: 1095 | lượt tải:125
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down