Hội nghị triển khai các biện pháp phòng, chống Dịch tả lợn châu Phi

Thứ năm - 11/07/2019 10:20 424 0
Chiều ngày 09/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến từ tỉnh đến xã đánh giá tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới. Đồng chí Trần Tiến Dùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Tống Thanh Hải - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh chủ trì Hội nghị.
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh
Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ tỉnh; bí thư, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn các huyện, thành phố và các xã, thị trấn.

Hội nghị đánh giá, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được các ngành, các địa phương tăng cường; đưa ra những giải pháp quyết liệt nhằm nhanh chóng khống chế dịch bệnh. Công tác tiêu hủy lợn bệnh được các địa phương thực hiện kịp thời, tương đối triệt để sau khi kiểm tả phát hiện hoặc được thông báo, giúp hạn chế dịch bệnh lây lan. Các địa phương đã nghiêm cấm việc giết mổ, bán chạy lợn bệnh trong vùng có dịch. Các hoạt động xuất, nhập, giết mổ, tiêu thụ lợn và các sản phẩm lợn tại các địa phương có dịch về cơ bản đã được triển khai theo quy định. Việc kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm lợn được tăng cương kiểm tra, giám sát và xử lý nhiều vụ vi phạm hành chính trong vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. Công tác thông tin, tuyên truyền về Dịch tả lợn châu Phi được tăng cường thông tin đầy đủ, phù hợp với địa phương để người dân hiểu và thực hiện.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện và giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi còn tồn tại những khó khăn, bất cập. Do tập quán chăn nuôi chủ yếu nhỏ lẻ, phân tán, còn phương thức thả rông gây khó khăn cho phòng và khoanh vùng chống dịch; chăn nuôi chưa đảm bảo vệ sinh thú y. Hiện tượng thực phẩm bán rong không rõ nguồn gốc, tự mổ lợn ốm, lợn chết để ăn, phân phát cho họ hàng vẫn còn tồn tại làm tăng nguy cơ lây lan, phát tán dịch bệnh. Một số nơi người dân không báo cáo về tình hình dịch bệnh trên đàn lợn, dẫn tới phát hiện dịch muộn; nhiều hộ chưa thực sự hợp tác việc tiêu hủy lợn đã phát hiện dịch bệnh. Số lượng chốt được thành lập nhiều nên lực lượng tham gia mỏng, kinh phí hỗ trợ cho lực lượng này lớn. Một số chốt kiểm dịch động vật hoạt động chưa đúng quy định; kiểm soát vận chuyển động vật chưa triệt để. Thống kê đàn lợn và điều tra tình hình dịch bệnh còn gặp nhiều khó khăn...

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu rõ tình hình tại địa phương, những vấn đề đặt ra, những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Đồng thời chỉ ra những kinh nghiệm, kiến nghị giải pháp để tiếp tục phòng chống, kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Tiến Dùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan nhanh trong cả nước và trong tinh, gây ảnh hưởng, thiệt hại rất lớn về kinh tế của bà con Nhân dân và ngân sách của tỉnh. Từ khi phát hiện dịch trên địa bàn tỉnh đến trước ngày 28/6, công tác phòng chống dịch bệnh của tỉnh đã chủ động, tuyên truyền và thực hiện quyết liệt, giảm được 29 xã. Tuy nhiên, từ ngày 28/6 đến nay bệnh dịch lại thay đổi hoàn toàn, từ chổ còn 29 xã đã tăng lên 42 xã chỉ trong vòng 10 ngày. Nguyên nhân một phần do thời tiết nhưng chủ yếu là do sự chùng xuống trong công tác phòng chống của một số nơi, một số điểm. Vẫn còn tình trạng thả rông lợn; công tác tiêu độc khử trùng ở một số chợ, lò giết mổ chưa đảm bảo quy trình; hiệu quả các chốt chưa được như mong muốn. Sự quyết liệt của các cơ quan chức năng và hệ thống chính trị trong gần 2 tháng nay không được như trước; vai trò cơ quan thường trực chưa được phát huy...

Trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải thực hiện quyết liệt các giải pháp chỉ đạo theo các văn bản của tỉnh. Phát hiện kịp thời và xử lý, tiêu độc, khử trung ngay những điểm phát sinh dịch. Kiên quyết không để lợn thả rông. Theo dõi, phát hiện những chốt kiểm dịch có biểu hiện không minh bạch. Các thành viên Ban chỉ đạo phụ trách các khu vực cần sâu sát hơn, tham mưu xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh. Rà soát lại những chốt kiểm dịch không còn hiệu quả, phấn đấu giảm 1/2 tổng số chốt, chỉ bảo vệ những nơi chưa có dịch, các tuyến đường huyết mạch. Đồng chí đề nghị MTTQ và các đoàn thể vào cuộc; cả hệ thống chính trị tích cực tham gia tuyên truyền vận động để và con hiểu sự nguy hiểm, tác hại của dịch bệnh. Nhanh chóng tuyên truyền Quyết định 793 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ lợn tiêu hủy. Thành lập 01 tổ kiểm soát lưu động để kiểm soát việc vận chuyển sản phẩm từ thịt lợn qua các phương tiện. Các cơ quan thông tin truyền thông tăng cường thời lượng, tin bài tuyên truyền đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh./.

Tác giả bài viết: Thu Nguyen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Kết quả chấm thi vòng 2

Thông báo kết quả chấm thi vòng 2 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện đợt 2 năm 2019

lượt xem: 156 | lượt tải:153

Triệu tập dự thi vòng 2

Triệu tập dự thi vòng 2 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức đợt 2 năm 2019

lượt xem: 424 | lượt tải:80

Kết quả chấm phúc khảo vòng 1 kỳ thi tuyển dụng cô

Thông báo kết quả chấm phúc khảo vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức

lượt xem: 414 | lượt tải:38

Thông báo kết quả chấm thi vòng 1

Kết quả chấm thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức

lượt xem: 888 | lượt tải:251
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down