Hội nghị triển khai nhiệm vụ khối Văn hóa - Xã hội năm 2022

Thứ hai - 14/02/2022 09:59 222 0
Chiều 14/02, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ khối Văn hóa - Xã hội (VH-XH) năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành thuộc khối VH-XH.
Quang cảnh Hội nghị điểm cầu Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh
Quang cảnh Hội nghị điểm cầu Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh
Tại Hội nghị, lãnh đạo các cơ quan trong khối gồm: Đài Phát thanh - Truyền hình; các sở: Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH); Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT); Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông (TT&TT); Y tế đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022.

Tham gia thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đề xuất giải pháp phát triển ngành du lịch của tỉnh như quan tâm phát triển du lịch thể thao mạo hiểm; phối hợp với hai tỉnh Lào Cai và Điện Biên nhằm thu hút khách du lịch ở các tỉnh miền Nam qua các đường bay, đường cao tốc; liên kết với tỉnh Lào Cai tổ chức các tour leo lúi. Đối với thể thao mạo hiểm, tăng cường tổ chức các giải đua xe đạp, ma ra tông, dù lượn, khinh phí cầu. Đào tạo nguồn phi công của Lai Châu và sử dụng dịch vụ thường xuyên để khách du lịch trải nghiệm. Các đại biểu nhấn mạnh: Muốn liên kết phát triển du lịch phải tập trung vào nội dung gì? Tăng cường quảng bá du lịch của tỉnh nhưng phải sáng tạo, tạo hiệu ứng cao nhất, trong đó tận dụng phim ảnh để quảng bá nhiều hơn nữa. Tập trung phát triển các dịch vụ du lịch và cần gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa các huyện, thành phố. Xác định chuẩn hóa tiêu chí chung về xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Đối với Ngành GD - ĐT, các đại biểu cho rằng cần phải tăng cường kiểm tra chất lượng dạy và học; giám sát nghiêm ngặt về công tác phòng, chống dịch trong các nhà trường, đặc biệt là ở lứa tuổi chưa được tiêm phòng vắc xin Covid-19. Coi tính mạng của các em học sinh là trên hết, trước hết. Cần sớm có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên cấp mầm non, tiểu học. Quan tâm xã hội hóa, thu hút đầu tư cơ sở vật chất cho lĩnh vực giáo dục. Đối với tất cả các ngành cần quan tâm hơn chất lượng nguồn nhân lực, muốn nâng cao cần phải chú trọng đến chất lượng dân số từ trẻ 5 tuổi trở lên...

Làm rõ hơn tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành LĐ-TB&XH, các đại biểu phân tích thêm vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, vấn đề an sinh xã hội cho các đối tượng đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Đồng thời đề xuất các giải pháp, trong đó có giải pháp về tăng cường tuyên truyền thay đổi nhận thức cho lao động địa phương trong việc tìm kiếm, bố trí việc làm phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

Tại Hội nghị, các ý kiến của đại biểu cũng đề nghị các cơ quan thuộc khối VH-XH cần chú trọng hơn nữa nhiệm vụ xây dựng và nâng cao chất lượng nội dung các văn bản quy phạm pháp luật, lưu ý đến khả năng thực hiện. Trên cơ sở đó, các đại biểu cũng xác định những giải pháp quan trọng trong năm 2022 đó là:  Xây dựng kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế năm 2021, tập trung chủ động triển khai chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của từng ngành, từng lĩnh vực theo lộ trình thời gian. Chỉ đạo quyết liệt, gắn trách nhiệm của cá nhân; thích ứng an toàn, linh hoạt sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện. Xây dựng tập thể đoàn kết thống nhất; phân công, phân nhiệm, nâng cao vai trò của người đứng đầu. Chủ động báo cáo những khó khăn, vướng mắc để kịp thời giải quyết. Đảm bảo phát triển hài hòa giữa 2 lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2021, đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ của các ngành trong khối VH-XH. Vì vậy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề bước sang năm 2022, các ngành trong khối tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh. Phải bằng mọi cách đạt được các chỉ tiêu chưa đạt trong năm 2021. Để đạt được mục tiêu đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức của các sở, ngành phải cố gắng gấp đôi, gấp ba.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành với tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của năm là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt dịch Covid-19; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động, chỉ thị, nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận của Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp”./.
 

Tác giả: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 254 | lượt tải:52

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 2852 | lượt tải:646

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 2997 | lượt tải:1704

Số: 12/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng màu khô năm 2022-2023

lượt xem: 708 | lượt tải:49

Số: 57/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 148/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ

lượt xem: 2303 | lượt tải:706
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập166
  • Hôm nay27,382
  • Tháng hiện tại257,207
  • Tháng trước1,727,703
  • Tổng lượt truy cập17,210,717
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down