Hội thảo về Giải pháp hỗ trợ phụ nữ vượt qua rào cản từ định kiến giới để tiếp cận nguồn lực

Thứ năm - 15/10/2020 16:09 536 0
Sáng nay (15/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội thảo về “Giải pháp hỗ trợ phụ nữ vượt qua rào cản từ định kiến giới để tiếp cận nguồn lực; chia sẻ kết quả Dự án InfoAct”. Đồng chí Khoàng Thị Thanh Nga - TUV, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Nguyễn Văn Đáp, cán bộ tổ chức CARE chủ trì Hội thảo.
Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo
Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thành phố, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ và Trưởng nhóm, thư ký của các nhóm cổ phần tài chính tự quản (gọi tắt là VSLA) tại 4 xã triển khai dự án “Cải thiện sinh kế và nâng cao khả năng chống chịu của phụ nữ và nam giới dân tộc thiểu số nghèo ở nông thôn trước tác động của biến đổi khí hậu và tình trạng hay thay đổi khí hậu tại tỉnh Lai Châu"  (InfoAct) trên địa bàn huyện Tân Uyên.

Theo đó, căn cứ Quyết định số 239/QĐ-UBND ngày 27/3/2019 của UBND tỉnh về việc tiếp nhận Dự án InfoAct, 2 năm qua, Hội LHPN tỉnh triển khai Dự án InfoAct trên địa bàn 4 xã: Trung Đồng, Hố Mít, Nậm Sỏ, Thân Thuộc - huyện Tân Uyên. Với phương pháp tiếp cận đa hướng, thông qua hoạt động mô hình nhóm tiết kiệm tự quản, đưa các hoạt động can thiệp có yếu tố giới, hỗ trợ phụ nữ tiếp cận bản tin thời tiết, khuyến cáo sản xuất; các hoạt động thảo luận về biến đổi khí hậu tác động đến đời sống và sản xuất của người dân. Dự án tập trung hỗ trợ chủ yếu là nông dân người dân tộc thiểu số đặc biệt là phụ nữ; thu hút sự tham gia của các cơ quan nhà nước và nhà cung cấp dịch vụ như Đài khí tượng thủy văn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Qua Dự án nhằm hỗ trợ người dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ nhìn nhận lại thực trạng hiện nay về phân công lao động và quyền ra quyết định của phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực, cơ hội tiếp cận các thông tin về thời tiết, sản xuất.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện tổ chức CARE giới thiệu dự án trên địa bàn 4 xã của huyện Tân Uyên; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh báo cáo những phát hiện của Dự án về rào cản phụ nữ đang gặp phải trong phân công lao động, quyền ra quyết định, kiểm soát nguồn lực; những kết quả hoạt động dự án đã can thiệp. Đồng thời, được nghe đại diện các xã triển khai dự án và một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh chia sẻ các vấn đề như: Thực trạng phân công lao động, kiểm soát nguồn lực và quyền ra quyết định của phụ nữ trong gia đình, sự thay đổi trong nhận thức, hành động về giá trị của các công việc nhà và chăm sóc gia đình sau khi tham gia dự án; kết quả thực hiện công tác bình đẳng giới của tỉnh 5 năm qua, nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ phụ nữ nâng cao vai trò trong thực hiện bình đẳng giới trong thời gian tới (từ những rào cản phụ nữ đang gặp phải); kết quả thực hiện các giải pháp nâng cao tỷ lệ nữ trong các cấp học trong tỉnh 5 năm qua, nhiệm vụ, giải pháp tăng tỷ lệ học sinh nữ trong thời gian tới, đặc biệt ở các cấp học cao.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Khoàng Thị Thanh Nga - TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh nhấn mạnh: Để phụ nữ vượt qua rào cản từ định kiến giới, đạt mục tiêu bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ rất cần có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành và sự nỗ lực vươn lên của người phụ nữ. Từ đó, giúp phụ nữ nâng cao năng lực, làm chủ kinh tế, có kiến thức, kỹ năng ứng phó với các vấn đề xã hội, đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em gắn kết các thành viên trong gia đình cùng chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Tác giả bài viết: Nguyễn Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 1468/UBND-VX

Công văn về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa và "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19

lượt xem: 496 | lượt tải:126

Số 77-KH/TU

Kế hoạch triển khai Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 314 | lượt tải:12

Số 839-CV/TU

Công văn về phối hợp triển khai Chương trình Chắp cánh tương lai cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh Lai Châu

lượt xem: 1825 | lượt tải:489

Số 831-CV/TU

Công văn về việc đặt tượng cá nhân hay công trình tưởng niệm cá nhân khác tại Nghĩa trang liệt sỹ

lượt xem: 1820 | lượt tải:575
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

  • Đang truy cập: 59
  • Hôm nay: 16,827
  • Tổng lượt truy cập: 7,470,921
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down