Họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc

Thứ năm - 05/05/2022 04:12 160 0
Sáng 05/5, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (đoạn qua địa phận tỉnh Lai Châu).
Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp
Các đồng chí: Giàng A Tính - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Minh Nam - đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án (BQLDA) 2 (Bộ Giao thông - Vận tải) chủ trì cuộc họp.

 Dự họp có thành viên Tổ công tác theo Quyết định số 569/QĐ-UBND ngày 18/5/2021 của UBND tỉnh (Tổ công tác 569 tỉnh); lãnh đạo UBND và các phòng, ban liên quan thuộc các địa bàn có Dự án đi qua gồm các huyện: Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, thành phố Lai Châu; đại diện các nhà mạng, Công ty Điện lực Lai Châu.

Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (đoạn qua địa phận tỉnh Lai Châu) đến nay đã được các địa phương thực hiện giải ngân đảm bảo nguồn kinh phí được bố trí năm 2021. Các nguồn vốn bố trí năm 2022 đang được các địa phương tiếp tục giải ngân. Các địa phương cũng đang gấp rút thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho đơn vị thi công; tiến hành phê duyệt phương án bồi thường; chi trả đền bù, di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật; đo đạc, quy chủ xác minh diện tích, mức độ thiệt hại. Đối với các hộ thuộc diện tái định cư (TĐC), đã thực hiện xong bước lựa chọn xây dựng điểm TĐC.

Tại cuộc họp, các địa phương, doanh nghiệp đã nêu khó khăn vướng mắc lớn nhất hiện nay trong thực hiện giải phóng mặt bằng đó là việc xác minh, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất và các thủ tục liên quan trực tiếp đến việc lập phương án bồi thường; việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật trên tuyến; nguồn vốn hỗ trợ cho các hộ dân…

Các đơn vị doanh nghiệp như: Điện lực, viễn thông cũng đề xuất phương án di dời các hạ tầng kỹ thuật, đồng thời khẳng định có sự phối hợp với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, Tổ công tác 569 tỉnh đề nghị BQLDA 2 đẩy nhanh tiến độ làm các thủ tục thực hiện trồng rừng thay thế; sớm cập nhật phương án bồi thường hỗ trợ TĐC vào Kế hoạch TĐC và Kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số của Dự án; phối hợp hoàn thiện hồ sơ giao đất và chuẩn bị các điều kiện liên quan đến thi công gói thầu xây lắp và một số nội dung liên quan đến công tác hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng trên tuyến.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Giàng A Tính - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị BQLDA 2, các huyện cần nghiên cứu kỹ văn bản, chính sách trước khi có ý kiến. Việc chi vốn cho công tác TĐC phải do BQLDA 2 thực hiện chứ không thể sử dụng ngân sách của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Đối với BQLDA 2 điều chỉnh nội dung nào trong Dự án cần có ý kiến ngay với tỉnh để chỉ đạo thực hiện. Sớm bố trí vốn chi trả cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng, TĐC để tạo niềm tin cho Nhân dân, trước tiên là tạm ứng vốn để thực hiện các phần việc cần ưu tiên. Đối với vị trí đã có mặt bằng sạch phải thực hiện thi công trước để sở hữu đất, tránh việc xâm canh của người dân.

Các huyện cần tạo điều kiện về đất đai, thông tin kịp thời với BQLDA 2 để phối hợp nhịp nhàng. Chỉ còn 2 năm nữa Dự án phải hoàn thành, trong khi khối lượng công việc lớn và còn nhiều khó khăn, vướng mắc do đó cần sự quyết tâm rất cao của các bên. Đối với các nhà mạng cần ý kiến với tập đoàn để sớm có phương án bố trí vốn phục vụ công tác di dời hạ tầng kỹ thuật…

Tác giả: Thu Trang - Ngọc Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 152-KH/TU

Kế hoạch sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

lượt xem: 11 | lượt tải:1

Số 1712-KH/HVCTQG

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023

lượt xem: 270 | lượt tải:59

Số 1228-CV/TU

Công văn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

lượt xem: 1124 | lượt tải:314

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 866 | lượt tải:83

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 5031 | lượt tải:1062
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập66
  • Hôm nay19,351
  • Tháng hiện tại839,683
  • Tháng trước1,119,475
  • Tổng lượt truy cập18,912,668
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down