Phụ nữ Tân Uyên ra quân hưởng ứng “Chống rác thải nhựa”

Thứ bảy - 26/09/2020 23:06 633 0
Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tân Uyên tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” gắn với thực hiện Cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới tại xã Phúc Khoa. Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, huyện, xã gắn biển "Nhà sạch, vườn đẹp" ở bản Phúc Khoa.
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, huyện, xã gắn biển "Nhà sạch, vườn đẹp" ở bản Phúc Khoa.
Thực tế, các sản phẩm được làm từ nhựa, ni lông ra đời mang lại không ít tiện ích và trở thành một phần không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, theo thống kê bình quân ở Việt Nam, mỗi gia đình sử dụng 1kg túi nilong/tháng. Điều đáng lo ngại là phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa và nilong mới phân hủy hết, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đe dọa các hệ sinh thái và sự phát triển của mỗi quốc gia. 

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên - Môi trường, thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa, túi nilong hiện nay rất nghiêm trọng, lượng chất thải nhựa và túi nilong hiện nay chiếm khoảng 8 - 12% chất thải rắn sinh hoạt. Đây là một gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn đến thảm họa và các chuyên gia môi trường gọi là ‘ô nhiễm trắng”. Đặc biệt, đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nilong đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại hậu quả xấu đối với sức khỏe con người. 

Nhận thức rõ tác động nghiêm trọng do ô nhiễm rác thải, thời gian qua, Hội LHPN huyện Tân Uyên đã tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa”; xây dựng nhiều mô hình bảo vệ môi trường… Trong 2 tháng phát động, chị em phụ nữ các xã, thị trấn đã làm được 6.490 viên gạch sinh thái (tương đương chưa 1.298kg nilong). Các hoạt động của Hội đã góp phần hạn chế sử dụng túi nilong, tái sử dụng đồ nhựa, giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Tại Lễ ra quân, đồng chí Lương Thị Diệp – Chủ tịch Hội LHPN huyện kêu gọi các cấp Hội tuyên truyền sâu rộng đến hội viên, phụ nữ và Nhân dân về tác động tiêu cực của rác thải nhựa, túi nilong tới môi trường sống và sức khỏe con người. Nâng cao trách nhiệm của mỗi người trong việc tham gia bảo vệ môi trường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilong khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần; khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. 

Tổ chức các chiến dịch ra quân bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa trên địa bàn dân cư. Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, các thành viên gia đình tích cực tham gia vệ sinh môi trường vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Hoạt động vệ sinh môi trường gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch:, xây dựng nông thôn mới nâng cao. Mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ gương mẫu đi đầu trong thực hiện “Chống rác thải nhựa”. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể có liên quan tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cộng đồng. Mỗi chi hội phụ nữ cần xây dựng 1 ý tưởng sáng tạo về chống rác thải nhựa và thực hiện hiệu quả ý tưởng đó. 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra quân, đồng chí Lý Hồng Quyên - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh biểu dương nỗ lực của Hội LHPN huyện đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo để giảm thiểu rác thải nhựa. Đề nghị các cấp hội chỉ đạo hội viên tăng cường tuyên truyền để người dân nhận thức rõ được hại của việc sử dụng rác thải nhựa. Có các thùng rác để phân loại rác ngay tại gia đình; tăng cường, quản lý sử dụng rác tái chế, giảm thiểu nguy cơ tác hại từ rác thải nhựa gắn với bảo vệ môi trường. Duy trì thường xuyên hơn nữa các mô hình hiệu quả, tổ phụ nữ thu gom rác thải, xây dựng con đường hoa, làm gạch sinh thái. Biểu dương, khen thưởng các chị em có cách làm sáng tạo trong bảo vệ môi trường, đặc biệt là trong công tác chống rác thải nhựa. Phát động ngày thứ 7 xanh, chủ nhật xanh…

Tại lễ ra quân cũng diễn ra các hoạt động như: Thi làm gạch sinh thái, trình diễn thời trang với chủ đề “Chống rác thải nhựa” và thăm mô hình gạch sinh thái, gắn biển “Nhà sạch vườn đẹp” tại bản Phúc Khoa./.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 1468/UBND-VX

Công văn về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa và "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19

lượt xem: 500 | lượt tải:126

Số 77-KH/TU

Kế hoạch triển khai Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 314 | lượt tải:12

Số 839-CV/TU

Công văn về phối hợp triển khai Chương trình Chắp cánh tương lai cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh Lai Châu

lượt xem: 1827 | lượt tải:489

Số 831-CV/TU

Công văn về việc đặt tượng cá nhân hay công trình tưởng niệm cá nhân khác tại Nghĩa trang liệt sỹ

lượt xem: 1822 | lượt tải:575
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

  • Đang truy cập: 82
  • Hôm nay: 18,279
  • Tổng lượt truy cập: 7,472,373
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down