Chủ động các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi

Thứ bảy - 11/11/2017 09:02 49 0
Theo dự báo, vụ Đông Xuân 2017 - 2018 rét có xu hướng xuất hiện muộn hơn so với trung bình, các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 7 - 10 ngày có khả năng tập trung vào đầu năm 2018. Để chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết, khí hậu, triển khai các biện pháp phòng, chống rét, đói, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh, ngày 27/10/2017 Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND.
Dự báo thời tiết, khí hậu trong những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018 có những diễn biến bất thường, các cấp, các ngành phải thường xuyên cập nhật về tình hình để phòng, chống đói, rét  cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản
Dự báo thời tiết, khí hậu trong những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018 có những diễn biến bất thường, các cấp, các ngành phải thường xuyên cập nhật về tình hình để phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản
Những năm qua, cùng với sự quan tâm vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản của người dân đã có nhiều diễn biến tích cực. Tuy nhiên, một số nơi người dân vẫn còn chủ quan, chưa chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc, chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Trước dự báo về những diễn biến bất thường của thời tiết, khí hậu trong những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu chính quyền cấp huyện và các ngành phải thường xuyên cập nhật về tình hình thời tiết, khí hậu; giao trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị chức năng, chính quyền cơ sở để tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản ngay từ đầu vụ Đông - Xuân 2017 - 2018, đặc biệt là việc thu gom, dự trữ thức ăn, tu bổ, sửa chữa chường trại và nuôi nhốt, chăm sóc gia súc; trọng tâm tại các khu vực vùng cao, những nơi thường có thiệt hại do rét đậm, rét hại trong những năm gần đây. Thường xuyên kiểm tra việc triển khai thực hiện của các đơn vị chuyên môn và chính quyền cơ sở, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở đối với những nơi để xảy ra thiệt hại do rét gây ra vì sự chủ quan, thiếu trách nhiệm.

Tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin định kỳ cho đàn gia súc vụ Thu Đông, lở mồm long móng năm 2017 đảm bảo tiến độ, hiệu quả; thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường; thống kê đàn vật nuôi để chuẩn bị triển khai tiêm phòng vắc xin vụ Xuân Hè, lở mồm long móng đợt 1 năm 2018. Đặc biệt, Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, không hỗ trợ thiệt hại cây trồng, vật nuôi, thủy sản chết do rét, đói, dịch bệnh đối với những hộ gia đình không thực hiện biện pháp phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở; người đứng đầu chính quyền các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng cây trồng, vật nuôi, thủy sản chết do đói, rét, dịch bệnh trên địa bàn do chủ quan, lơ là hoặc chỉ đại triển khai thực hiện chưa nghiêm túc, quyết liệt.

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn chính quyền các cấp chỉ đạo triển khai thời vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2017 - 2018 và các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế của từng địa phương; chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân về các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Trước mắt, tập trung khống chế dập tắt dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn huyện Than Uyên; tăng cường giám sát dịch, kiểm tra, đôn đốc công tác tiêm phòng vắc xin định kỳ vụ Thu Đông, lở mồm long móng năm 2017 cho gia súc và thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 2 năm 2017.

Tăng cường chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản của chính quyền các cấp tới thôn, bản, hộ gia đình; báo cáo tình hình triển khai về UBND tỉnh trước khi đợt rét đậm, rét hại đầu tiên xảy ra. Phối hợp với các cơ quan truyền thông kịp thời thông tin cảnh báo đến chính quyền các cấp và người dân khi có đợt rét dự báo xảy ra; đề xuất tham mưu UBND tỉnh các biện pháp xử lý khi thời tiết có diễn biến bất thường, dịch bệnh xảy ra.

Các cơ quan thông tin, báo chí tích cực phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền các cấp, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kiến thức về các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản; kịp thời đưa các thông tin cảnh báo rét đến người dân./.
 

Tác giả bài viết: Trung Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down