Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho đầu tư xây dựng cơ bản

Thứ bảy - 21/04/2018 14:21 103 0
Sáng ngày 20/4, Văn phòng Chính phủ phối hợp với các bộ liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có các Phó Thủ tướng Chính Phủ: Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và 62 điểm cầu trong cả nước.
  Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu
  Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu
Dự Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu có đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan.


Hoạt động đầu tư xây dựng có vi phạm rất rộng, phức tạp, có đặc thù riêng và cần có sự kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn công trình, tính mạng và tài sản của người dân, bảo đảm hiệu quả quản lý sử dụng vốn, chống lãng phí, thất thoát. Vì vậy, tính đến thời điểm hiện tại, các hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản chịu sự điều chỉnh của 12 Luật khác nhau, rất nhiều nghị định, nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành và hơn 2.000 tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật…

Trong giai đoạn vừa qua, hệ thống pháp luật trong đầu tư xây dựng đã ngày càng được hoàn thiện góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, chất lượng công trình được nâng cao. Nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách có liên quan đến đầu tư xây dựng đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn cần tiếp tục được đánh giá và có giải pháp tháo gỡ.

Đối với Luật đầu tư công số 49/2014/QH13, cơ quan chuyên môn đề nghị sửa đổi, bổ sung: Điểm b khoản 1 điều 6; điểm a khoản 1 điều 8; điểm b, c khoản 1 điều 8; khoản 3,5 điều 17; khoản 13 điều 4; điều 17; khoản 21 điều 4; khoản 4 điều 25; điều 29, 30, 31; điều 35, 36; điều 35, điều 36; điểm c điều 29… Đối với Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 cơ quan chuyên môn đề nghị sửa đổi, bổ sung: Khoản 4 điều 15; điểm i khoản 1 điều 16; điều 31…

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm nghiên cứu, trả lời đúng trọng tâm và kịp thời nội dung kiến nghị đối với các vướng mắc thuộc phạm vi quản lý của mình. Các vướng mắc, kiến nghị chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật hoặc đã được quy định nhưng còn chồng chéo, mâu thuẫn, chưa phù hợp thì cần nghiêm túc nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng, xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời. Đối với các vấn đề phát sinh do hạn chế trong công tác tổ chức thực hiện thì cần kịp thời chấn chỉnh, nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện.

Tại tỉnh Lai Châu, trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản cũng gặp những khó khăn, vướng mắc như quy trình thực hiện đầu tư theo Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn liên quan phải trải qua nhiều bước, nhiều thủ tục; công tác thẩm định nguồn vốn ở Trung ương rất chậm, trong khi các kiến nghị về phân cấp, sửa đổi một số quy định về đầu tư chưa được Trung ương sửa đổi kịp thời để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản nói chung. Luật Đầu tư công và các văn bản hướng dẫn Luật chưa quy định cụ thể về đơn giá, định mức lập, thẩm định chủ trương đầu tư. Việc công bố chỉ số giá xây dựng trên địa bàn tỉnh còn chậm, gây khó khăn trong việc tính toán chi phí dự phòng cho dự án và gói thầu. Hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có cá nhân nào có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu theo quy định, do vậy chưa đáp ứng theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2013 và các văn bản hướng dẫn...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền: Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư xây dựng cơ bản; tiếp tục rà soát thống nhất khung đầu tư xây dựng cơ bản để thu hút đầu tư; đơn giản hóa thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho việc đầu tư kinh doanh của các tổ chức, cá nhân; hoàn thiện hệ thống, tiêu chuẩn, quy chuẩn giá xây dựng để làm định mức trong xây dựng; tránh thanh tra chồng chéo; tạo điều kiện cho tư nhân đầu tư, xã hội hóa nguồn lực đầu tư xây dựng cơ bản, tránh sách nhiễu phiền hà cho tư nhân và doanh nghiệp; tăng cường quản lý đầu tư công để tránh thất thoát trong xây dựng cơ bản; nâng cao tính thực thi công vụ đối với cán bộ công chức, viên chức; tránh làm chậm, ngâm lâu hồ sơ, không được để lãng phí nguồn vốn trong xây dựng cơ bản.../.

Tác giả bài viết: Kim Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down