Hội nghị triển khai đề án phát triển cây Mắc Ca

Thứ năm - 18/01/2018 10:01 68 0
Chiều ngày 15/01, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai đề án phát triển cây Mắc Ca đến năm 2021. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố các xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng chí Lê Trọng Quảng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
Hội nghị đã thông qua dự thảo Báo cáo tình hình phát triển cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh, nhiệm vụ giải pháp thực hiện trong thời gian tới; Triển khai nội dung Nghị quyết 26/2017/NQ-HĐND, ngày 08/12/2017 của HĐND tỉnh Lai Châu; các nội dung đề án khuyến khích phát triển cây Mắc ca. Theo đó, cây Mắc ca bắt đầu được tròng tại tỉnh ta từ năm 2011, đến nay trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng trên 965ha cây Mắc ca được trồng ở độ cao từ 600 - 1.200m so với mặt nước biển. Qua đánh giá đa số diện tích cây Mắc ca được trồng đều sinh trưởng và phát triển tốt, số diện tích trồng từ năm 2011 đến năm 2013 đã có quả, một số diện tích trồng năm 2014 đã bói quả. Với năng suất và sản lượng như thời điểm năm 2016 khoảng 800kg/ha, giá thu mua từ 50-80 nghìn đồng/kg, thu nhập bình quân 1ha trừ chi phí ước đạt khoảng 40-50 triệu đồng.

 

Đề án phát triển cây Mắc ca đã đặt ra mục tiêu đến năm 2021 toàn tỉnh sẽ có trên 3.600ha và giao chỉ tiêu cho từng huyện, thành phố. Đồng thời đưa ra những giải pháp thực hiện Đề án cho các sở, ban ngành của tỉnh và UBND các huyện thành phố… HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết 26/2017/NQ-HĐND bổ sung mục tiêu đến năm 2021 có 3.600ha cây Mắc ca vào Nghị quyết 33/2016/NQ-HĐND, ngày 28/7/2016 của HĐND tỉnh về Quy định chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2017 - 2021. Theo đó, tổ chức hỗ trợ đối với gia đình, cá nhân trồng xen Mắc ca vào đồi chè mật độ 100 cây/ha, hỗ trợ 100% giống và hỗ trợ một phần tiền làm đất mức hỗ trợ 6 triệu đồng/ha; trồng thuần và trồng thay thế 300-330 cây Mắc ca/ha, hỗ trợ 100% giống và hỗ trợ một phần tiền làm đất mức hỗ trợ 20 triệu đồng/ha; đối với các tổ chức kinh tế ngoài những quy định của Nhà nước sẽ được hỗ trợ thêm 6 triệ đồng/ha…

 

Thảo luận tại Hội nghị đại diện các huyện, thành phố đã nêu lên thực trạng việc phát triển cây mắc ca trên địa bàn huyện và đưa ra một số giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả đề án. Theo đó, các huyện, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cây Mắc ca và tạo điều kiện cho các tổ chức Doanh nghiệp phát triển cây Mắc ca, UBND các huyện đã chủ động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình trong vùng có dự án phát triển cây Mắc ca. Đề nghị Sở NN&PTNT tổ chức hướng dẫn cơ sở về các bước triển khai, thành lập dự án phát triển cây Mắc ca, giới thiệu cho các huyện những cơ sở cung cấp giống uy tín, chất lượng, đề nghị UBND tỉnh sớm giao chỉ tiêu cho cơ sở để các huyện chủ động tổ chức rà soát và triển khai thực hiện Đề án có hiệu quả, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả của cây Mắc ca và làm rõ đầu ra cho sản phẩm để nhân dân tin tưởng vào chủ trương phát triển cây Mắc ca...

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Trọng Quảng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện tổ chức rà soát các khu vực phù hợp với việc phát triển trồng cây Mắc ca và báo cáo về Kế hoạch phát triển diện tích cây Mắc ca với UBND tỉnh trước ngày 31/1/2018 đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh về hiệu quả của Đề án và nhận rõ trách nhiệm của mình và ký cam kết khi triển khai thực hiện Đề án; Sở NN&PTNT sớm ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương, tổ chức Doanh nghiệp tổ chức thực hiện Đề án và chủ động ký hợp đồng cung cấp giống với các doanh nghiệp cung cấp giống để chủ động giống cho các địa phương…/.

Tác giả bài viết: Hà Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down