Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019

Thứ sáu - 27/09/2019 21:35 177 0
Hội nghị được Văn phòng Chính phủ tổ chức vào sáng ngày 26/9. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và 63 điểm cầu của cả nước.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu
Tại điểm cầu Lai Châu, dự hội nghị có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; trưởng ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của các huyện.

Theo báo cáo tình hình phân bổ và giải ngân kế hoạch đầu tư công 9 tháng đầu năm 2019 của cả nước, tổng số vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước kế hoạch năm 2019 đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 70/2018/QH14 là 429.300 tỷ đồng, trong đó 9 tháng năm 2019 giải ngân ước đạt 192.136,038 tỷ đồng, bằng 45,17% so với kế hoạch Quốc hội giao và bằng 49,14% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; nhiều bộ, cơ quan Trung ương và địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn dưới mức bình quân chung. Nguyên nhân là do cơ chế lập, giao, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công hằng năm còn thiếu linh hoạt; việc điều chỉnh kế hoạch hằng năm phải báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc Thủ tướng Chính phủ; đối với cấp địa phương, nhiều trường hợp điều chỉnh kế hoạch cần phải báo cáo Hội đồng nhân dân, trong khi việc tổ chức họp Hội đồng nhân dân bất thường đòi hỏi mất nhiều thời gian tổ chức; công tác chuẩn bị dự án còn nhiều bất cập liên quan đến thẩm định thiết kế, định mức đơn giá xây dựng chậm được cập nhật; một số trường hợp dự án chuẩn bị được phê duyệt quyết định đầu tư nhưng do vướng điều chỉnh quy hoạch đất đai của địa phương nên phải dừng lại; vào mùa mưa lũ tiến độ thi công các công trình, dự án bị ảnh hưởng, nhiều công trình dự án bị đình trệ (nhất là vùng Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long)…

Để tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công năm 2019, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương lập danh mục dự án trọng điểm, phân công cụ thể lãnh đạo theo dõi, đôn đốc quyết liệt việc giải ngân các dự án; rà soát tình hình thực hiện từng dự án, từ đó phân nhóm các dự án gặp vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng, nhóm các dự án vướng mắc về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng, nhóm các dự án gặp vướng mắc về kế hoạch vốn và thủ tục giải ngân để kịp thời giải quyết và tháo gỡ.
 
Đối với tỉnh Lai Châu, tổng kế hoạch vốn đầu tư công được giao đến tháng 9 năm 2019 là 1.648,146 tỷ đồng, khối lượng thực hiện 706,2 tỷ đồng; giải ngân đến thời điểm 15/9/2019 là 793,7 tỷ đồng, bằng 48,2% kế hoạch giao. Theo thông báo, hiện nay tỉnh Lai Châu còn 250,7 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các vùng chưa đủ điều kiện giao kế hoạch, Ủy ban nhân dân tỉnh kiến nghị với Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để sớm giao vốn cho các dự án, tuy nhiên đến nay Trung ương vẫn chưa giao vốn cho các dự án để thực hiện.

Tại hội nghị, các địa biểu đã thảo luận về các giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm 2019; công tác giao vốn cho các địa phương; công tác đền bù giải phóng mặt bằng; năng lực của các nhà thầu trong việc thực hiện các dự án…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các cấp, các ngành, các địa phương tập trung quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư công nhất là đối với các dự án cao điểm, cấp bách; rà soát khuôn khổ pháp lý trong đầu tư công. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì báo cáo Thủ tướng Chính phủ về giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương, việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn năm 2019. Bộ Tài chính đẩy nhanh công tác rà soát vốn đầu tư công; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan làm việc với nhà tài trợ đẩy nhanh tiến độ ký hiệp định các dự án; chỉ đạo Kho bạc nhà nước thanh toán các dự án đã đầy đủ điều kiện theo quy định. Bộ Xây dựng tiếp tục rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến xây dựng, các thủ tục về thẩm định, phê duyệt thiết kế - dự toán công trình, thẩm tra, cấp giấy phép... rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục này. Tập trung hoàn thành việc thông báo và giao chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2019 đã được cấp thẩm quyền quyết định cho các chủ đầu tư theo đúng quy định…/.

Tác giả bài viết: Kim Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down