Hội thảo khoa học chỉ số quản trị và hành chính công năm 2017 của tỉnh Lai Châu

Thứ sáu - 22/06/2018 10:11 461 0
Ngày 22/6, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo Khoa học chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2017 tỉnh Lai Châu nhằm phân tích chỉ số quản trị hành chính công; xác định các nhân tố ảnh hưởng; lấy ý kiến cho báo cáo tư vấn chính sách và khuyến nghị các giải pháp tăng cường hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh.
Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo
Dự Hội thảo có các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viên Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; TS Bùi Phương Đình - Viện trưởng Viện Xã hội học; PGS.TS Đặng Thị Ánh Tuyết - Phó Viện trưởng Viện Xã hội học.

Về phía tỉnh ta có các đồng chí: Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Đức Long - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố và một số xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 
Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã có sự quan tâm nhiều mặt đến công tác CCHC, nâng cao chỉ số quản trị và hành chính công. Kết quả có bước tiến trong 6 lĩnh vực đánh giá PAPI. Tuy nhiên, so với yêu cầu phát triển trong tình hình mới và nhu cầu của Nhân dân còn nhiều hạn chế. 

Tại Hội thảo, chuyên gia cao cấp của Tổ chức phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã báo cáo chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2017 của tỉnh. Theo kết quả điều tra của chương trình nghiên cứu PAPI từ 2009 - 2017 trong toàn quốc đã phỏng vấn trực tiếp 103.059 người, trong đó các chỉ số nội dung: “công khai, minh bạch trong việc ra quyết định”, “trách nhiệm giải trình với người dân”, “kiểm soát tham nhũng trong khu vực công”, “thủ tục hành chính công” Lai Châu đều thuộc 1 trong những tỉnh có số điểm thấp nhất trong cả nước. Trong chỉ số nội dung “thủ tục hành chính công”, có dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn còn nhiều trở ngại thuộc 4 dịch vụ hành chính PAPI đo lường. Riêng đối với cung ứng dịch vụ công căn bản, Lai Châu là một trong những tỉnh, thành phố có tiến bộ. 

So sánh điểm tổng hợp PAPI năm 2017, Lai Châu vẫn thuộc 1 trong 5 tỉnh đạt điểm thấp nhất với số điểm từ 33,1 - 34,37/thang điểm từ 10 - 60 điểm. Trong đó, có 6 lĩnh vực khó khắc phục nhất đó là: quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai; công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân; mối quan hệ của người dân với cấp chính quyền cơ sở; quan tâm đến công tác bầu cử; thu chi ở cấp xã, phường, thị trấn; công tác cán bộ có mối quan hệ thân quen.

Thảo luận tại Hội thảo, các sở, ngành, đoàn thể, địa phương đã nêu lên những kết quả, khó khăn, tồn tại, hạn chế cũng như những giải pháp để nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, nâng cao chất lượng quản trị nhà nước và hành chính công.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viên Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: Học viện sẵn sàng tham gia phối hợp tích cực nhất cùng với tỉnh để nâng cao chỉ số quản trị nhà nước và hành chính công. Đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh, các ngành, địa phương và Nhân dân giúp đỡ đoàn khảo sát để có những kết quả cao hơn trong công tác CCHC. Đồng chí nhất trí với các khuyến nghị của các nhà tư vấn sau khi khảo sát chỉ số PAPI tại Lai Châu tuy nghiên kết quả khảo sát cần có sự tham vấn chính xác cho tỉnh Lai Châu một cách cụ thể, xác đáng, khả thi để công tác CCHC thời gian tới thực sự góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện mọi mặt kinh tế xã hội của tỉnh. 

Kết luận Hội thảo, đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Sau Hội thảo, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ chủ trì phối hợp tham mưu với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng chương trình kế hoạch trung hạn nhằm nâng cao chỉ số PAPI trong 3 năm tới nhằm cải tiến và đổi mới mình, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đối với các ngành như: Y tế, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường phải có chương trình cụ thể để khắc phục những hạn chế, giảm bớt những vướng mắc, làm sao mối quan hệ iữa người dân và chính quyền ngày càng tốt hơn./.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Kế hoạch số 14-KH/TU

Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

lượt xem: 71 | lượt tải:5

Công văn số 121-CV/TU

Công văn số 121-CV/TU của Tỉnh ủy về việc không tổ chức gặp mặt đầu xuân năm 2021

lượt xem: 464 | lượt tải:29

Công văn số: 984/CV-BCĐ

Công văn hỏa tốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

lượt xem: 494 | lượt tải:24

Công văn số 335/UBND-TH

Công văn của UBND tỉnh về việc không tổ chức bắn pháo hoa dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

lượt xem: 583 | lượt tải:15
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down