Thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới xã Thân Thuộc

Thứ bảy - 16/12/2017 15:26 176 0
Ngày 15/12, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh do đồng chí Lê Trọng Quảng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí NTM ở xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên).
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Trong công tác thực hiện xây dựng NTM, Đảng ủy, HĐND, UBND xã xác định xây dựng NTM là một nội dung quan trọng, nhiệm vụ chính trị hàng đầu, luôn ưu tiên tập trung lãnh, chỉ đạo để các tổ chức thực hiện. Nhân dân đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia xây dựng NTM, Nhân dân sẵn sàng hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công trong công cuộc xây dựng NTM. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế có sự dịch chuyển theo hướng tích cực, dịch vụ thương mại có xu hướng tăng. Sản xuất nông lâm nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, tái cơ cấu nông nghiệp đang có hướng đi đúng, một số cây trồng, vật nuôi chuyển đổi có giá trị kinh tế cao như: lúa hàng hóa, chè… nâng cao thu nhập gắn với xóa đói giảm nghèo bền vững được quan tâm thực hiện. Các hoạt động thể dục thể thao quần chúng được đẩy mạnh. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng được nâng cao, các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo. Các công trình hạ tầng được quan tâm đầu tư mới và nâng cấp đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, từ đó tác động để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM. Cụ thể: việc thu hồi đất, giao đất để thực hiện các dự án, đề án trên địa bàn xã theo đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện; trong quá trình thu hồi đất xây dựng NTM như: đường giao thông, nhà văn hóa… UBND xã đã tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất được 4.000m2; đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa 100%; 80% đường thôn, bản và đường liên thôn được cứng hóa; hơn 50% đường làng, ngõ bản đảm bảo sạch; xã có 9 tuyến kênh mương thủy lợi với tổng chiều dài 14,6km, đã kiên cố hóa được 14,4km đạt trên 98%, đáp úng nhu cầu tưới tiêu cho 100% diện tích sản xuất nông nghiệp; xã có 5 trạm biến áp với công suất 100KAV, 8/8 bản có điện lưới quốc gia; 8/8 bản có nhà văn hóa; có 785/844 hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định; thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 26,1 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 94/844 hộ, chiếm 11,1%; toàn xã có 794/844 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh… Đến nay, xã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM.

Tham gia ý kiến tại buổi thẩm tra, các đại biểu tập trung vào việc đánh giá các chỉ tiêu mà UBND xã nêu trong dự thảo báo cáo cụ thể như: cần xem xét lại công tác đánh giá việc chuyển đổi sự dụng đất giữa các loại đất cho phù hợp; đề nghị chỉnh sửa lại số liệu về thu nhập cho phù hợp với biểu thống kê; bổ sung kết quả thẩm tra số thôn bản trong xã có hệ thống loa phát thanh; hoàn thiện các loại văn bản giấy tờ còn thiếu; trường tiểu học chưa có minh chứng về cơ sở vật chất và thiết bị đạt chuẩn Quốc gia năm 2018… UBND xã tiếp thu và giải trình đầy đủ các ý kiến của các đại biểu, hứa sẽ chỉnh sửa vào dự thảo báo cáo và sớm trình lên Hội đồng thẩm định.

Sau khi kiểm tra, thẩm định, BCĐ Chương trình NTM của tỉnh nhất trí đánh giá xã đủ tiêu chuẩn xét công nhận đạt chuẩn NTM. Đồng thời, tiến hành chấm điểm, bỏ phiếu lấy ý kiến công nhận xã đạt chuẩn NTM. Kết quả: 20/20 phiếu công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Trọng Quảng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ Chương trình xây dựng NTM của tỉnh đã chúc mừng những kết quả mà xã đạt được và chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong xây dựng NTM. Đồng thời đề nghị, UBND huyện tiếp tục quan tâm có những nguồn vốn tập trung đầu tư cho xã, đặc biệt quan tâm tiêu chí nhà ở khu dân cư; xã cần có kế hoạch phát triển cụ thể, xác định rõ các sản phẩm chủ lực; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Uyên giúp xã xây dựng đề án cải tạo vườn tạp ngày từ đầu năm 2018; tiếp tục làm tốt công tác môi trường; đẩy mạnh phát triển các làng nghề và phát triển sản xuất hàng hóa; phát triển du lịch cộng đồng.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn đã đến thăm và kiểm tra 4 điểm bản (Nà Hoi, Nà Pắt, Nà Bầu, Hua Chăng); 2 trường học (trường mần non và trường trung học cơ sở xã Thân Thuộc) và một số mô hình hình tế trên địa bàn xã./.

Tác giả bài viết: Bạch Dương - Thanh Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down