Tổng kết 10 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ hai - 07/05/2018 14:05 77 0
Sáng 04/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Dự Hội nghị về phía Trung ương có các đồng chí: Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc; Dương Quyết Thắng - Uỷ viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam. Về phía tỉnh ta có các đồng chí: Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Đức Long - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan, hội, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
Từ khi thành lập đến hết tháng 3/2018, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lai Châu đã thực hiện cho vay 13 chương trình tăng 11 chương trình so với thời điểm nhận bàn giao. Tổng số khách hàng vay vốn là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác là trên 190 nghìn lượt với doanh số cho vay trên 4.106 tỷ đồng.

Hiện nay, tổng dư nợ hộ đồng bào dân tộc thiểu số là 1.582 tỷ đồng chiếm trên 87% tổng dư nợ các chương trình trên địa bàn. Ngoài các chương trình cho vay dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định, hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn nhiều ở các chương trình tín dụng như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo… Nợ quá hạn trên 3,6 tỷ đồng chiếm 0,23% dư nợ hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Dư nợ cho đồng bào dân tộc thiểu số ủy thác cho 4 tổ chức Hội đoàn thể là 1.582 tỷ đồng chiếm trên 99,96% dư nợ dân tộc thiểu số. Hiện nay, mạng lưới giao dịch xã được thực hiện đình kỳ hằng tháng tại 108/108 xã, phường, thị trấn, đã thành lập được trên 1.492 tổ tiết kiệm vay vốn đến từng tổ dân phố, bản. Thông qua nguồn vốn cho vay, đồng bào dân tộc thiểu số đã đầu tư phát triển gia súc, gia cầm, khôi phục ngành nghề truyền thống, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, cây công nghiệp và mua sắm nông cụ sản xuất… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tự tin, tăng dần vị thế trong xã hội.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung: các chương trình tín dụng chính sách xã hội hỗ trợ nâng cao đời sống, dân trí và phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm đối với dân tộc thiểu số. Công tác phối hợp giữa Ngân hàng chính sách xã hội với các cơ quan, hội, đoàn thể trong việc xây dựng triển khai thực hiện tín dụng chính sách. Việc sử dụng nguồn vốn trong phát triển kinh tế gia đình…

Phát biểu tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh đã ghi nhận những thành tích đã đạt được trong thực hiện chính sách tín dụng đối với đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu 10 năm qua; chỉ rõ những hạn chế, tồn tại cần khắc phục như: Một bộ phận hộ đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng vốn vay chưa hiệu quả, vẫn còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ, không chịu làm ăn và trả nợ gốc… Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới để tiếp tục quản lý tốt các chương trình tín dụng đối với đồng bào các dân tộc thiểu số; đẩy mạnh theo dõi và thu hồi nợ cũ của các chương trình tín dụng chính sách; phối hợp với các tổ chức tín dụng triển khai cho vay theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Chính quyền địa phương, các ngành liên quan cần gắn kết hơn nữa trong việc triển khai chương trình tín dụng chính sách, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác và tăng cường giám sát cho vay đúng đối tượng hưởng thụ chính sách đúng mục đích sử dụng vốn vay…/.

Tác giả bài viết: Phạm Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down