Ủy ban nhân dân tỉnh: Phiên họp thường kỳ tháng 7

Thứ hai - 24/07/2017 03:02 16 0
Ngày 20/7, UBND tỉnh tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 7. Đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.
Quang cảnh phiên họp
Quang cảnh phiên họp
Phiên họp đã xem xét, thảo luận vào dự thảo các báo cáo: Định hướng xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) và vốn đầu tư năm 2018; Định hướng về xây dựng dự toán thu - chi ngân sách địa phương năm 2018 và kế hoạch tài chính -ngân sách 3 năm (2018 - 2020); Chương trình phát triển đô thị tỉnh Lai Châu giai đoạn 2017- 2030; Đề án thành lập Trung tâm hành chính công tỉnh Lai Châu và Tờ trình Chấp thuận bổ sung danh mục dự án phải thu hồi đất, mức vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng và thông qua danh mục dự án chuyển đổi mục đích sử ụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ sang mục đích khác phát sinh trong năm 2017 trên địa bàn tỉnh. 
Thảo luận về báo cáo: Định hướng xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) và vốn đầu tư năm 2018 và Định hướng về xây dựng dự toán thu - chi ngân sách địa phương năm 2018 và kế hoạch tài chính - ngân sách 3 năm (2018 - 2020), đa số các đại biểu thống nhất với các nội dung trong báo cáo. Trong công tác thu ngân sách địa phương, các đại biểu cho rằng đến năm 2020, nguồn thuế thu phải đạt chỉ tiêu trên 2.000 tỷ đồng, đây là nhiệm vụ khó vì các nguồn thu tiềm năng hạn hẹp, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành phối hợp điều chỉnh lại một số chỉ tiêu cho hợp lý vì hiện nay chỉ tiêu đặt ra đang căn cứ theo tốc độ phát triển kinh tế mà không dựa vào quá trình phát triển của địa phương. Số nợ thuế hiện đã lên tới con số 197 tỷ đồng, đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành, huyện phối hợp cùng chung tay cùng với ngành thuế thu nợ.

Lĩnh vực thông tin truyền thông theo kế hoạch đến năm 2020, 100% các cơ quan nhà nước thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành, do đó cần đưa lĩnh vực công nghệ thông tin vào chỉ tiêu phát triển KT - XH của tỉnh; chỉ đạo quyết liệt việc tuyên truyền người dân và doanh nghiệp thay đổi thói quen sử dụng dịch vụ công trực tuyến, hạn chế giao dịch trực tiếp tại các cơ quan hành chính nhà nước.

Có ý kiến cho rằng, việc xác định các chỉ tiêu phát triển KT - XH năm 2018 và các năm tiếp theo phải bám vào nghị quyết Đại hội. Về tốc độ tăng trưởng GRDP, Cục Thống kê cần phối hợp với các cơ quan ban hành văn bản yêu cầu các huyện, thành phố rà soát đánh giá thống kê các chỉ tiêu phát triển KT - XH đảm bảo chính xác, kịp thời. Căn cứ theo nghị quyết Đại hội, tốc độ tăng trưởng bình quân 10%/năm đến năm 2020 thì năm nay toàn tỉnh phải đạt 8 - 8,5%. Từ nay đến cuối năm cần có giải pháp thu hoàn thành 197 tỷ đồng nợ thuế. Theo đó, ngành Thuế tỉnh cần đôn đốc thu nợ đối với các doanh nghiệp đang đầu tư trên địa bàn, không để thất thu. Điều tiết thu ngân sách từ các doanh nghiệp vãng lai đóng chân trên địa bàn tỉnh. 

Về Đề án thành lập Trung tâm hành chính công tỉnh Lai Châu, đa số các đại biểu ủng hộ chủ trương này, đồng thời cho rằng, để Trung tâm hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh, mang tính đặc thù của tỉnh Lai Châu thì phải phải chọn những cán bộ có năng lực chuyên môn, nhanh nhạy và có kinh nghiệm tiếp dân để xử lý công việc. Khi đến giao dịch tại Trung tâm, người dân được quyền bấm chỉ số hài lòng nên đội ngũ cán bộ phải thực sự tâm huyết, trách nhiệm, tài năng và chịu sự giám sát, nhận xét của người dân. 

Một số ý kiến băn khoăn về việc xem xét để tránh lãng phí nguồn cán bộ; phải đặc biệt quan tâm đến ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý cơ sở dữ liệu tập trung, có tính liên kết, liên thông, quản trị lâu dài. Nên có bộ phận giám sát việc thực hiện công tác giải quyết khiếu nại tố cáo; tính đến phương án tiếp nhận hồ sơ qua mạng và trả kết quả qua đường bưu điện. Đồng thời, các ngành phải có trách nhiệm tham gia ý kiến vào những nội dung công việc nêu trong dự thảo. Yêu cầu Sở Nội vụ tổng hợp, hoàn thiện báo cáo trước ngày 25/7 để xin ý kiến Bộ Nội vụ và sau khi có kết quả thẩm định, báo cáo UBND tỉnh. Các đơn vị liên quan phối xây dựng và quản lý tốt hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin. Chú ý đến chất lượng cán bộ và nêu cao tinh thần trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành.

Đối với Tờ trình về việc chấp thuận bổ sung danh mục dự án phải thu hồi đất, mức vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng và thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ sang mục đích khác phát sinh trong năm 2017 trên địa bàn tỉnh, các đại biểu thống nhất: Liên quan đến từng dự án cu thể, các sở, ngành cần tham mưu cho UBND tỉnh có công văn tham vấn các bộ, ngành xem cách làm cụ thể. Các sở, ngành căn cứ theo chức năng nhiệm vụ rà soát, phân tích lại từng dự án đảm bảo quy định của Chính phủ, HĐND, UBND tỉnh. UBND tỉnh sẽ tổ chức họp, đánh giá, rà soát thêm và mời thêm thành phần lãnh đạo UBND các huyện. Do đó tờ trình chưa đủ điều kiện để thông qua. 

Kết luận phiên họp, đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh căn cứ vào chức năng nhiệm vụ và các ý kiến thảo luận của các đại biểu để tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh đảm bảo chính xác, thiết thực, hiệu quả./.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

98/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014

lượt xem: 102 | lượt tải:0

701-TB/TU

Chủ trương, nguyên tắc điều chỉnh cơ cấu cấp ủy huyện, thành phố nhiệm kỳ 2015-2020

lượt xem: 215 | lượt tải:140

146-KH/TU

Thực hiện Kết luận số 23-KL/TW, ngày 22/11/2017 của Ban Bí thư

lượt xem: 439 | lượt tải:113

433-CV/VPTU

Triển khai thực hiện Hướng dẫn số 36-HD/VPTW của Văn phòng Trung ưng Đảng

lượt xem: 260 | lượt tải:137
  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1,448
  • Tổng lượt truy cập: 491,816
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down