Ủy ban nhân dân tỉnh: Phiên họp thường kỳ tháng 9

Thứ sáu - 29/09/2017 14:02 42 0
Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức Phiên họp tháng 9, nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng 9 tháng; giải pháp thực hiện 3 tháng cuối năm 2017 và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Chủ trì phiên họp.
Quang cảnh Phiên họp
Quang cảnh Phiên họp
Tình hình 9 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh mặc dù gặp nhiều khó khăn, song các cấp, các ngành đã tích cực chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ và đã đạt được một số kết quả nổi bật: tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt ước đạt 55.110 ha, diện tích đã thu hoạch ước đạt 36.498 ha, sản lượng ước đạt 132.890 tấn, bằng 62,4% kế hoạch, giảm 17.140 tấn so với cùng kỳ năm trước; tổng đàn gia súc ước đạt 345.270 con, tốc độ tăng đàn ước đạt 2,67%, giảm 0,85% so với cùng kỳ năm trước; tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản ước đạt 1.990 tấn, bằng 86,5% kế hoạch, tăng 270 tấn so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất công nghiệp đạt khá so với kế hoạch và tăng cao so với cùng kỳ năm trước: Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 3.414,4 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010), đạt 90,4% kế hoạch, tăng 23%. Hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ, giá cả hàng hóa trên địa bàn khá ổn định, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của Nhân dân, tổng mức lưu chuyển hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước đạt 3.512,2 tỷ đồng, đạt 81,1% kế hoạch, tăng 12,5%; chỉ số giá tiêu dùng bình quân 8 tháng đầu năm tăng 3,81% so với cùng kỳ năm trước. Công tác xúc tiến thương mại, kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại được tập trung thực hiện. 

Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có sự chuyển biến tích cực: Chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng lên, tỷ lệ học sinh khá, giỏi ở các cấp học đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 99,25%; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở, vật chất, trường, lớp học và tổ chức khai giảng năm học 2017 - 2018. Công tác khám, chữa bệnh, y tế dự phòng được đẩy mạnh thực hiện, không có dịch bệnh lớn xảy ra, chất lượng khám chữa bệnh của mạng lưới y tế, nhất là tuyến cơ sở được tăng cường

An ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, thực hiện tốt công tác quản lý di dịch cư tự do. Hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội đã từng bước được kiềm chế, một số loại tội phạm giảm so với cùng kỳ năm trước. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm và quản lý chắc tình hình, bảo vệ an toàn địa bàn. Chuẩn bị chu đáo và phối hợp tổ chức thành công giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 4.

Để thực hiện hoàn thành các mục tiêu chủ yếu về kinh tế, xã hội và quốc phòng an ninh mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra, trong 3 tháng cuối năm, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Rà soát, đánh giá tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết HĐND tỉnh, kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án Tái cơ cấu sản xuất nông, lâm nghiệp và các chính sách, Đề án sản xuất nông - lâm nghiệp; rà soát các chỉ tiêu thu còn đạt thấp, các nguồn thu phát sinh, các khoản nợ thuế theo kế hoạch, nợ đọng thuế sau kết luận thanh tra, kiểm tra, đôn đốc kịp thời nộp vào ngân sách nhà nước; phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các lực lượng trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống phát sinh ngay tại cơ sở, các vấn đề đang tiềm ẩn phức tạp.

Tại Phiên họp các đại biểu cũng đã nghe Báo cáo đánh giá tình hình quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn 9 tháng đầu năm 2017, những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm 2017; Báo cáo hiện trạng cơ sở vật chất các điểm trường, lớp học hiện không có nhu cầu sử dụng; cơ sở vật chất dư thừa sau khi di chuyển các đơn vị sự nghiệp về trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh; Báo cáo tình hình giải ngân các nguồn vốn đến hết tháng 9 năm 2017…

Thảo luận tại Phiên họp các đại biểu tập trung tham gia làm rõ những hạn chế trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng 9 tháng. Và đóng góp ý kiến vào các nội dung: Điều chỉnh quy hoạch phát triển Bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin tỉnh Lai Châu đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh, tỉnh Lai Châu; Đề án phát triển cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh Lai Châu đến hết năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Phát biểu Chỉ đạo tại Phiên họp đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương tập trung làm tốt những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm UBND tỉnh đã đề ra trong 3 tháng cuối năm 2017; nghiên cứu kỹ các đề án, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đưa ra thảo luận tại Phiêm họp, có những đóng góp, ý kiến bổ sung thiết thực đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, để sớm đưa vào thực hiện, mang lại lợi ích cho người dân trong tỉnh…/.

Tác giả bài viết: Ngọc Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down