Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021

Thứ sáu - 23/07/2021 17:05 599 0
Sáng 23/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 bằng hình thức trực tuyến. Các đồng chí: Lê Đức Dục - UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Đặng Thanh Sơn - Phó trưởng Ban Thường trực, Lê Chí Công - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đồng chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ngành trong Khối Tư tưởng - Văn hóa, Khoa giáo tỉnh; ban tuyên giáo (tuyên huấn) thành ủy, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Trung tâm chính trị thành phố .

Tại các điểm cầu cấp huyện, dự Hội nghị có Thường trực Huyện ủy, Lãnh đạo và chuyên viên Ban tuyên giáo Huyện ủy; lãnh đạo và giảng viên Trung tâm chính trị huyện; các đồng chí được nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tuyên giáo của Đảng.

6 tháng đầu năm, ban tuyên giáo các cấp luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, sự chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tiễn, tham mưu cấp ủy các cấp triển khai toàn diện, đồng bộ các nhiệm vụ công tác tuyên giáo, nổi bật như: Làm tốt công tác chỉ đạo, định hướng, tổ chức các hoạt động tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước, của địa phương, trọng tâm là tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19… Chủ động nắm, dự báo tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh; từ đó kịp thời tham mưu cấp ủy giải pháp chỉ đạo, xử lý những vấn đề bức xúc nảy sinh, nhất là những thời điểm, vấn đề được dư luận xã hội quan tâm; tập trung tuyên truyền đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

Toàn ngành đã tham mưu có hiệu quả, chất lượng, đổi mới việc tổ chức quán triệt, học tập, triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XIV; tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong toàn đảng bộ đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Công tác khoa giáo, văn hoá, văn nghệ, lịch sử Đảng, tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận … được quan tâm triển khai toàn diện, đạt được những kết quả tích cực; hoạt động kiểm tra, giám sát, khảo sát việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng được tăng cường,... góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trên từng lĩnh vực công tác tuyên giáo Đảng bộ tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế, yếu kém, cụ thể như: công tác nắm, dự báo tình hình tư tưởng, dư luận xã hội có nội dung hiệu quả chưa cao, chưa kịp thời; công tác chỉ đạo, định hướng hoạt động tuyên truyền có lúc, có việc chưa chưa sâu; công tác nghiên cứu, quán triệt, học tập nghị quyết của Đảng ở một số cấp ủy cơ sở còn mang tính hình thức; công tác phối hợp nắm bắt, tham mưu giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, bức xúc giữa hệ thống tuyên giáo các cấp và các cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp, các ngành khối khoa giáo chưa thường xuyên, chặt chẽ,...

Thảo luận tại Hội nghị, đã có 9 ý kiến tham gia trực tiếp, tập trung vào những những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả cũng như các vấn đề còn tồn tại, hạn chế, khó khăn tại các ngành, địa phương như: việc nắm, dự báo tình hình, tư tưởng, dư luận xã hội trong các tầng lớp nhân dân đôi khi chưa kịp thời tại huyện Than Uyên; cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân đối với công tác huy động học sinh ra lớp, chương trình sách giáo khoa mới, việc sắp xếp các điểm trường của ngành Giáo dục & Đào tạo; những khó khăn, bất cập trong việc tổ chức hội nghị trực tuyến, hội thi giảng viên Lý luận chính trị giỏi cấp huyện; khó khăn về kinh phí mua báo, tạp chí của Đảng; kinh phí hỗ trợ học viên không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước; khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nhiệm vụ đặt ra thời gian tới của ngành Văn hóa, Thể thao & Du lịch và một số đơn vị, địa phương; đồng thời các đại biểu cũng đề xuất nhiều giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo trong điều kiện, tình hình mới...

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Đức Dục - UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao vai trò tham mưu của hệ thống tuyên giáo các cấp, các ngành; đồng chí đề nghị 6 tháng cuối năm các đơn vị, địa phương bám sát 12 nhiệm vụ trọng tâm đã xác định trong báo cáo sơ kết, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Triển khai nghiêm túc, kịp thời, có chất lượng các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp về công tác tuyên giáo. Trong đó cần tập trung vào việc quán triệt, học tập nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận của Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp; Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và Chuyên đề toàn khóa - Chuyên đề năm 2021 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tập trung tuyên truyền, phát huy vai trò của ngành tuyên giáo trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19. Củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên. Tích cực, chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác luận điệu chống phá của các thế lực thù địch. Chủ động nắm tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; kịp thời tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết những vướng mắc, phát sinh ở cơ sở, không để thành điểm nóng, bức xúc trong nhân dân. Tổ chức nghiên cứu, bổ sung kế hoạch công tác tuyên giáo của từng địa phương, đơn vị cho phù hợp với điều kiện thực tiễn và định hướng của trung ương, của tỉnh.

Nhân dịp Kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930-01/8/2021), Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tuyên giáo năm 2021” cho 7 đồng chí đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp tuyên giáo của Đảng. Tại điểm cầu trung tâm, thừa ủy quyền lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Lê Đức Dục - UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trao Kỷ niệm chương cho đồng chí Lò Thái Cường - Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh./.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 17/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021-2022

lượt xem: 521 | lượt tải:11

Số: 3600/UBND-VX

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong trong hoạt động cộng đồng tập trung đông người nhằm phục hồi du lịch và phát triển kinh tế xã hội

lượt xem: 960 | lượt tải:58

Số: 130/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng công chức tỉnh Lai Châu năm 2021

lượt xem: 1050 | lượt tải:45

Số: 3505/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết "Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu" năm 2022

lượt xem: 1091 | lượt tải:12
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down