Tổng kết công tác nội chính năm 2020

Thứ tư - 06/01/2021 12:23 861 0
Chiều ngày 05/01/2021, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.
Các đồng chí chủ trì Hội nghị
Các đồng chí chủ trì Hội nghị
Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư TT Tỉnh ủy. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các ban đảng tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh; các cơ quan khối nội chính, Sở Ngoại vụ, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh; lãnh đạo chuyên viên Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện Thường trực các huyện ủy, thành ủy...

Năm 2020 các cơ quan trong khối nội chính đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp và đạt được những kết quả quan trọng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phòng, phát hiện, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật; hoạt động điều tra, truy tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp; công tác xét xử, thi hành án... đạt được những kết quả tích cực. 

Công tác phòng, chống tham nhũng được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt; thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng. Thủ tục hành chính được rà soát theo hướng tinh gọn, tránh chồng chéo; thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, nhất là những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng.

Công tác cải cách tư pháp được quan tâm; đã chú trọng tuyên truyền, trợ giúp pháp lý cho người dân. Trong năm 2020, các tổ chức hành nghề luật sư đã thực hiện trợ giúp pháp lý 27 vụ việc; các tổ chức giám định tư pháp công lập thực hiện giám định được 786 vụ việc; các tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng hợp đồng, giao dịch, chứng thực bản sao từ bản chính được gần 7000 việc, bản; trung tâm trợ giúp pháp lý thực hiện trợ giúp 214 vụ việc cho 214 đối tượng; triển khai thực hiện truyền thông về trợ giúp pháp lý trên 50 xã, thu hút gần 3000 lượt người tham dự...

Thảo luận tại Hội nghị các đại biểu đã phát biểu bổ sung làm rõ thêm kết quả đạt được trên các lĩnh vực của công tác nội chính; công tác phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế, những khó khăn, vướng mắc trong thực thi nhiệm vụ và nguyên nhân của hạn chế, đề xuất các biện pháp tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp trong năm tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Lê Văn Lương, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong năm 2020 dù còn nhiều khó khăn, nhất là sự tác động của đại dịch Covid-19, nhưng các ngành trong khối nội chính đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp và đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng giữ vững và ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; hoạt động tuyên truyền lập “Nhà nước Mông” cơ bản được kiểm soát; công tác phòng, chống tham nhũng, cải cách tư pháp được tăng cường  và có nhiều chuyển biến tích cực...

Tuy nhiên, công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020 cũng còn một số hạn chế: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa có nơi hiệu quả thấp; tình hình an ninh trật tự ở một số địa bàn vẫn còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp; chất lượng giải quyết một số vụ, việc chưa cao; việc phát hiện hành vi, vụ việc có dấu hiệu tham nhũng qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác tự kiểm tra còn hạn chế...

Để khắc phục những hạn chế trên, đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan trong khối nội chính tỉnh, cấp ủy các cấp trong năm 2021 cần quán triệt và tổ chức thực tốt 6 nhóm nhiệm vụ đã được xác định. Trong đó, tập trung tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Tăng cường công tác nắm tình hình biên giới, nội địa quản lý chặt chẽ hoạt động của người nước ngoài; ngăn chặn tự do xuất, nhập cảnh trái phép; tuyên truyền đạo trái pháp luật; chủ động xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh, không để bị động, bất ngờ. Tăng cường phối hợp chặt chẽ, nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo đúng quy định, gắn với công tác cải cách tư pháp. Tăng cường thanh tra, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, chủ động ngăn ngừa các vi phạm.../.

Tác giả bài viết: Đặng Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 61-KH/TU

Kế hoạch thực hiện Kết luận số 224-KL/TU, ngày 18/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Đề án "Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh"

lượt xem: 206 | lượt tải:38

Số 91-TB/VPTU

Thông báo kết quả chỉ định thầu

lượt xem: 1461 | lượt tải:170

Số: 4049/KH-UBND

Kế hoạch triển khai phong trào thi đua đặc biệt "Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

lượt xem: 1138 | lượt tải:131

Số: 17/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021-2022

lượt xem: 1784 | lượt tải:35
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down