Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai một số luật

Thứ năm - 15/10/2020 11:22 84 0
Sáng ngày 14/10, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu.
Đồng chí Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trù Hội nghị. Dự Hội nghị còn có 63 điểm cầu của cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đại diện lãnh đạo, chuyên viên một số sở, ban, ngành; đại diện lãnh đạo Phòng Nội vụ các huyện, thành phố.

Tại Hội nghị Bộ Nội vụ đã triển khai những nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật viên chức; Luật Tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương.

Căn cứ Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001), ngày 13/11/2018, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật Cán bộ, công chức và có hiệu lực từ 01/10/2010. Ngày 15/11/2010, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật Viên chức và có hiệu lực từ ngày 01/01/2012. Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là căn cứ pháp lý nhằm tăng cường quản lý, sử dụng, đề bạt, bổ nhiệm, miễn nhiệm, đãi ngộ, khen thưởng, kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của nền hành chính. 

Tuy nhiên, sau thời gian 09 năm triển khai áp dụng Luật Cán bộ, công chức; 07 năm triển khai áp dụng Luật Viên chức, một số quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu của thực tiễn dẫn đến những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện. Từ yêu cầu thực tiễn, Chính phủ đã trình và tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức và có hiệu lực từ ngày 01/7/2020. 

Theo đó, Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, bổ sung 28/86 điều; Luật Viên chức sửa đổi, bổ sung 15/62 điều. Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, bổ sung một số điều như sau: Về đối tượng áp dụng; chính sách trọng dụng và đãi ngộ người có tài năng trong hoạt động công vụ; tuyển dụng công chức; nâng ngạch công chức; đánh giá và xếp loại cán bộ, công chức; kỷ luật cán bộ, công chức. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Viên chức sửa đổi, bổ sung một số điều như sau: Về đánh giá viên chức; thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật viên chức; xử lý kỷ luật đối với viên chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác; chuyển đổi đơn vị sự nghiệp sang mô hình doanh nghiệp và quản lý đơn vị sự nghiệp công lập; ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn đối với viên chức…

Căn cứ Hiến pháp năm 2013, ngày 19/6/2015 Quốc hội đã ban hành Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Hai Luật này đã cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp và các chủ trương, định hướng của Đảng về Chính phủ và chính quyền địa phương, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho tổ chức, hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ và chính quyền địa phương các cấp. Tuy nhiên, để đáp ứng tình hình mới, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2020 đã cụ thể hóa các chủ 2 trương, định hướng của Đảng về tổ chức Chính phủ và chính quyền địa phương; đồng thời khắc phục những bất hợp lý trong thực tế phát sinh trong quá trình thực hiện Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức Chính quyền địa phương. 

Theo đó, Luật tổ chức Chính phủ sửa đổi, bổ sung 05 điều; Luật tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi, bổ sung 38 điều. Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều như: Về nhiệm vụ và quyền hạn của Chính phủ trong quản lý về tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, chế độ công vụ, cán bộ, công chức, viên chức và công tác thi đua, khen thưởng (Điều 23); nhiệm vụ và quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ; nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với tư cách là thành viên Chính phủ… Luật tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi, bổ sung một số điều như: Về phân cấp, phân quyền, ủy quyền; mô hình tổ chức chính quyền địa phương; cơ cấu tổ chức HĐND; cơ cấu tổ chức của UBND cấp xã; bộ máy giúp việc của chính quyền địa phương (Điều 127); kế hoạch phát triển - kinh tế xã hội h ng năm của cấp xã…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện như: Tổ chức bộ máy chính quyền địa phương; cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; các vấn đề tuyển dụng công chức, viên chức; vị trí việc làm; số lượng cấp phó, số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh việc sửa đổi, bổ sung Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật viên chức; Luật Tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương là hết sức cần thiết trong tình hình thực tiễn. Tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra được các tình huống, vấn đề xảy ra trong thực hiện Bộ Nội vụ đã đưa ra các giải pháp để các bộ, ngành, địa phương dễ áp dụng. Trong quá trình thực hiện nếu có những vấn đề phát sinh, vướng mắc các bộ, ngành, địa phương tổng hợp gửi về Bộ Nội vụ để Bộ kịp thời tham mưu cho cấp trên có những điều chỉnh kịp thời để phù hợp với thực tiễn./.

Tác giả bài viết: Kim Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Tài liệu tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồ

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Chủ tịch nước Lê Đức Anh

lượt xem: 155 | lượt tải:6

ĐC tuyên truyền kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-g

đề cương tuyên truyền kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 – 28/11/2020)

lượt xem: 174 | lượt tải:12

ĐC Tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi ng

Đề cương Tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 - 23/11/2020)

lượt xem: 158 | lượt tải:5

Dự Thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và

Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII

lượt xem: 479 | lượt tải:23
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down