Câu lạc bộ Thêu trong trường học - Mô hình gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương

Thứ năm - 17/12/2020 16:20 252 0
Câu lạc bộ Thêu ở Trường THCS Phúc Than (huyện Than Uyên) là sân chơi bổ ích, thiết thực, hiệu quả, được tổ chức CWS (tổ chức phi chính phủ của Mỹ) tài trợ về nguyên vật liệu và kinh phí thuê nghệ nhân truyền dạy.
Các thành viên say mê thêu trong giờ sinh hoạt Câu lạc bộ
Các thành viên say mê thêu trong giờ sinh hoạt Câu lạc bộ
Trường THCS Phúc Than (huyện Than Uyên) có 97% học sinh là người dân tộc thiểu số, để các em yêu thích, tự hào và có ý thức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc ở địa phương, nhà trường đã thành lập nhiều câu lạc bộ về văn hóa dân gian, trong đó Câu lạc bộ Thêu là sân chơi bổ ích, thiết thực, hiệu quả. 

Câu lạc bộ gồm 25 thành viên, chủ yếu là các em học sinh nữ dân tộc Mông và Thái từ lớp 6 đến lớp 9. Duy trì sinh hoạt vào chiều thứ 3 và thứ 6 hằng tuần, sau khi được luân phiên thực hiện các công đoạn, đến nay mỗi cá nhân có thể tự làm trọn vẹn sản phẩm. Mỗi thành viên đều tích cực, say sưa, kiên trì tham gia, thể hiện tình yêu, niềm đam mê trong từng đường kim, mũi chỉ. 

Mỗi tháng, câu lạc bộ làm được từ 15-20 sản phẩm là đệm ngồi của dân tộc Thái và túi, dây thắt lưng của người dân tộc Mông, sản phẩm được trưng bày trong các góc học tập và bán gây quỹ, được nhiều trường trên địa bàn huyện và Nhân dân ủng hộ. 

Tham gia câu lạc giúp các em phát triển toàn diện về trí tuệ, tinh thần, đạo đức, có thêm kỹ năng sống, hiểu về lịch sử truyền thống, phong tục, tập quán và dần dần bồi đắp tình yêu bản sắc văn hóa của các dân tộc, là nhân tố giữ gìn và phát huy các giá trị đó trong thời gian tới, đồng thời xây dựng khối đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau tiến bộ trong học tập.

Trong thời gian tới, Câu lạc bộ tiếp tục thu hút thêm thành viên và đa dạng sản phẩm theo bản sắc văn hóa các dân tộc ở địa phương. Câu lạc bộ Thêu là cách làm hay, cần được nghiên cứu, phát triển trong các trường học./.
 

Tác giả bài viết: Thùy Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 17/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021-2022

lượt xem: 521 | lượt tải:11

Số: 3600/UBND-VX

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong trong hoạt động cộng đồng tập trung đông người nhằm phục hồi du lịch và phát triển kinh tế xã hội

lượt xem: 960 | lượt tải:58

Số: 130/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng công chức tỉnh Lai Châu năm 2021

lượt xem: 1050 | lượt tải:45

Số: 3505/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết "Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu" năm 2022

lượt xem: 1091 | lượt tải:12
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down