Giao ban Đảng ủy khối Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc lần thứ XVIII

Thứ hai - 27/05/2019 10:02 241 0
Sáng ngày 25/5, Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu đăng cai tổ chức hội nghị giao ban Đảng ủy khối Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc lần thứ XVIII, năm 2019.
Đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Đoàn Thị Hồng Nga - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối doanh nghiệp trung ương; Nguyễn Việt Cường - Phó Vụ trưởng Vụ địa phương 1, Ban tổ chức Trung ương; Đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh. 

Dự Hội còn có đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, Mặt trận Tổ quốc VN tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy; đại diện cấp ủy chi, đảng bộ trực thuộc, cán bộ Cơ quan Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh và gần 100 đại biểu của 16 đoàn Đảng ủy khối doanh nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc có 17/23 tỉnh, thành, (trong đó có 02 tỉnh có tên ĐUK Cơ quan - Doanh nghiệp; có 03 tỉnh dự kiến trong năm 2019 sát nhập và lấy tên ĐUK Cơ quan - Doanh nghiệp) với trên 1.200 tổ chức cơ sở đảng, trên 50.000 đảng viên. 6 tháng đầu năm 2019, bám sát sự lãnh chỉ đạo của Ban Thường vụ các tỉnh, thành phố, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền trực thuộc hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, bảo toàn và phát triển được nguồn vốn. Nhiều doanh nghiệp có mức tăng trưởng khá, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và các chế độ của người lao động. Ước tính tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong khu vực đạt gần 300.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 12.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 300.000 người lao động với thu nhập bình quân 6,8 triệu đồng/người/tháng, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. 

Ngoài ra, Đảng ủy khối Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực cũng rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, trong đó chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác cán bộ, chất lượng các buổi sinh hoạt, kết nạp đảng viên. 6 tháng đầu năm đã kết nạp trên 700 đảng viên, thành lập mới trên 10 tổ chức cơ sở Đảng. Chỉ đạo cấp ủy cơ sở lãnh đạo, phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc việc tổ chức sắp xếp lại doanh nghiệp theo tinh thần nghị quyết Trung ương 5 khóa XII. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã sắp xếp tổ chức lại mô hình các phòng ban, tổ đội sản xuất, một số danh nghiệp có vốn nhà nước đã thực hiện cổ phần hóa hoặc thoái vốn theo đúng quy định, không để xảy ra tình trạng thất thoát vốn, tài sản Nhà nước. 

Đổi mới hình thức hoạt động công đoàn, đoàn thanh niên theo hướng trọng tâm, sát cơ sở, gắn với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh... góp phần tập hợp, đoàn kết đoàn viên, hội viên trong thực hiện nhiệm vụ; giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ nâng cao tinh thần trách nhiệm của đoàn viên, hội viên, người lao động trong công tác từ thiện và an sinh xã hội. 6 tháng đầu năm, đảng bộ khối doanh nghiệp các tỉnh, thành phố đã tặng quà người già thân sinh của CBCNV-NLĐ, thăm hỏi gia đình CBCNVC-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà tết cho cán bộ hưu trí. Ủng hộ các quỹ đền ơn đáp nghĩa, Mái ấm công đoàn, Quỹ Bảo trợ trẻ em, quỹ vì người nghèo, tham gia xây dựng trường học, xây nhà tình nghĩa,… với tổng kinh phí trên 150 tỷ đồng, qua đó đã góp phần vào việc giảm nghèo, an sinh xã hội của các tỉnh, thành phố.

Thời gian tới, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong khu vực tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo với phương châm đi sâu, đi sát, hướng về cơ sở, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong mọi hoạt động của tổ chức Đảng. Chỉ đạo cơ sở đảng, phối hợp với Hội đồng quản trị, lãnh đạo doanh nghiệp tập trung khắc phục khó khăn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị sản xuất kinh doanh của đơn vị, chăm lo đời sống, tạo việc làm cho người lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Tham luận tại Hội nghị, các Đảng ủy đã chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ khối cũng như những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ. Các đại biểu cũng có nhiều kiến nghị với Trung ương về chủ trương, giải pháp nhằm thống nhất hoạt động của tổ chức đảng trong doanh nghiệp để nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong hoạt động của Doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu chúc mừng kết quả mà Đảng ủy Khối Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong khu vực đã đạt được trong thời gian qua và đề nghị các Đảng ủy tiếp tục phát huy kết quả, kinh nghiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ cấp ủy địa phương giao, nhất là tham mưu, đề xuất thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động các tổ chức đảng trong doanh nghiệp, phát huy vai trò đảng viên trong doanh nghiệp, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển để góp phần đưa đất nước, địa phương phát triển. Đồng thời, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu mong muốn Đảng ủy Khối Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong khu vực quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu thực hiện tốt vai trò cầu nối chính trị giữa doanh nghiệp với cấp ủy chính quyền địa phương; giới thiệu các doanh nghiệp địa phương tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Lai Châu...

Kết thúc hội nghị, Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu đã trao sổ vàng và cờ luân lưu cho Đảng ủy khối Công nghiệp Hà Nội, đơn vị sẽ đăng cai tổ chức hội nghị Đảng ủy khối Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc lần thứ XIX. Đảng ủy khối doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trao tặng tỉnh Lai Châu 16 triệu đồng phục vụ công tác an sinh xã hội./.

Tác giả bài viết: Quốc Đảm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down