Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2019

Thứ sáu - 07/12/2018 10:28 706 0
Hội nghị được Cục Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức chiều ngày 5/12. Đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; lãnh đạo, các phòng, ban chuyên môn Cục Thi hành án dân sự tỉnh và các Chi cục Thi hành án dân sự các huyện thành phố dự Hội nghị.
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đồng chí Trần Công Hướng - Quyền Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho các cá nhân.
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đồng chí Trần Công Hướng - Quyền Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho các cá nhân.
Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2018, các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, địa phương và kế hoạch của từng đơn vị, đồng thời khắc phục khó khăn, triển khai tương đối đồng bộ các mặt công tác. Trong điều kiện số tiền thụ lý mới tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2017, tính chất, mức độ của các việc thi hành án ngày càng phức tạp, song toàn ngành đã nỗ lực, phấn đấu cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, thi hành xong 1.699 việc có điều kiện giải quyết đạt tỷ lệ 97%; giải quyết xong hơn 13,457 tỷ đồng đạt tỷ lệ 80% số tiền có điều kiện giải quyết (vượt 23,5% về việc và 46,5% về tiền so với chỉ tiêu được giao). Giảm việc có điều kiện chuyển kỳ sau đạt 24%. Kết quả thi hành phần dân sự trong các bản án hình sự, giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng đạt tỷ lệ khá cao. 

Ngoài ra, trong năm, ngành thi hành án dân sự tỉnh đã ra quyết định thi hành án cơ bản đảm bảo đúng thời hạn đối với các bản án, quyết định về dân sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Việc xác minh, phân loại án có điều kiện, chưa có điều kiện tại hầu hết các đơn vị đảm bảo chính xác, đúng pháp luật, kiên quyết áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế để thi hành dứt điểm được một số vụ việc phức tạp, có giá trị phải thi hành lớn, góp phần nâng cao tỷ lệ thi hành án về việc, về tiền của toàn tỉnh. Không để xảy ra tình trạng chấp hành viên, cán bộ vi phạm pháp luật về thi hành án dân sự, không phát sinh việc bồi thường nhà nước, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự. Công tác phối hợp trong hoạt động thi hành án dân sự, công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thi hành án, kiểm tra nghiệp vụ trong nội bộ ngành tiếp tục có tiến bộ và chất lượng cao hơn.

Triển khai nhiệm vụ, phương hướng trọng tâm năm 2019, Cục Thi hành án dân sự tỉnh tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thi hành án dân sự; tập trung chỉ đạo sâu sát, kiêm quyết, linh hoạt nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc đề ra; thực hiện tốt công tác tiếp dân; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm tra của Cục với các Chi cục; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục duy trì phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trang thông tin điện tử Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Châu; thực hiện tốt việc phối hợp với các cơ quan liên quan trong hoạt động thi hành án dân sự… Phấn đấu tỷ lệ thi hành án dân sự xong trên 74,5% về việc và trên 35% về tiền, trên tổng số có điều kiện giải quyết.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu nêu lên nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác thi hành án dân sự thời gian qua, đề ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác thi hành án dân sự trong năm 2019.

Tại Hội nghị đã công bố Quyết định và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” của Bộ Tư pháp cho 4 cá nhân đã có nhiều công lao, đóng góp xây dựng ngành Tư pháp Việt Nam và Danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sỹ thi đua cơ sở, Giấy khen của Tổng Cục Thi hành án dân sự và Cục Thi hành án tỉnh cho 16 lượt tập thể và 122 lượt cá nhân thuộc các cơ quan thi hành án tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ công tác năm 2018./.

Tác giả bài viết: Ngọc Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 61-KH/TU

Kế hoạch thực hiện Kết luận số 224-KL/TU, ngày 18/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Đề án "Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh"

lượt xem: 52 | lượt tải:8

Số 91-TB/VPTU

Thông báo kết quả chỉ định thầu

lượt xem: 1321 | lượt tải:146

Số: 4049/KH-UBND

Kế hoạch triển khai phong trào thi đua đặc biệt "Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

lượt xem: 991 | lượt tải:109

Số: 17/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021-2022

lượt xem: 1689 | lượt tải:33
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down