Hội thảo khoa học giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tỉnh Lai Châu

Thứ tư - 08/07/2020 10:50 283 0
Chiều ngày 07/7/2020, UBND huyện Than Uyên phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tỉnh Lai Châu. Các đồng chí: Hà Trọng Hải - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lò Văn Hương - Chủ tịch UBND huyện Than Uyên; Dương Đình Đức - TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo
Dự hội thảo còn có các đồng chí: Hoàng Hữu An - TUV, Bí thư Huyện ủy Than Uyên; lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh, phòng chuyên môn các huyện, thành phố, lãnh đạo UBND các xã có diện tích nuôi trồng thủy sản của huyện, các doanh nghiệp, Hợp tác xã đang nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ thủy điện huyện Than Uyên. 

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn báo cáo về thực trạng sản xuất, nuôi trồng thủy sản tại tỉnh. Theo đó, việc phát triển nuôi trồng thủy sản của tỉnh trong những năm qua có bước phát triển tăng trưởng đáng kể; tỉnh ta đã chú trọng đến công tác quản lý giống, đăng ký nuôi cá lồng bè; chủ động tổ chức triển khai các chính sách hỗ trợ; áp dụng nhiều hình thức nuôi từ nuôi ao, nuôi bể và nuôi các trong lồng với phương thức nuôi từ quảng canh sang bán thâm canh trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế về điều kiện khí hậu, nguồn nước. 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã phát triển nuôi cá nước lạnh tại khu vực có điều kiện nguồn nước mát và khí hậu lạnh tại khu vực các xã Pa Vệ Sủ, Tung Qua Lìn (Phong Thổ), Sơn Bình (Tam Đường); phát triển nuôi cá lồng tập trung tại các xã có diện tích lòng hồ thủy điện như Than Uyên, Tân Uyên, Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Mường Tè. Đến nay, diện tích ao nuôi đạt trên 964ha; thể tích nuôi cá nước lạnh đạt hơn 15 nghìn m3; thể tích nuôi cá lồng gần 88 nghìn m3; sản lượng nuôi trồng và khai thác dự kiến đến hết năm 2020 ước đạt hơn 2.600 tấn. Riêng huyện Than Uyên hiện nay có 337 lồng cá trên lòng hồ thủy điện Huội Quảng-Bản Chát; sản lượng nuôi trồng và khai thác 6 tháng đầu năm đạt gần 270 tấn; toàn huyện có 59 hộ, 2 doanh nghiệp, 5 Hợp tác xã tham gia hoạt động nuôi trồng thủy sản tập trung tại các xã Mường Kim, Mường Cang, Ta Gia và Khoen On…

Tuy nhiên, công tác phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh ta còn gặp không ít khó khăn về: rủi ro do thiên tai, mưa lũ, sự biến đổi khí hậu; cơ sở, trang thiết bị vật chất, hạ tầng đầu tư cho sản xuất, ương dưỡng con giống chưa đồng bộ; chi phí vận chuyển thức ăn cao; đầu ra cho sản phẩm cá truyền thống chưa ổn định…

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ thêm các vấn đề: giá trị kinh tế, nguồn lợi do nuôi trồng thủy sản mang lại góp phần tạo sinh kế phát triển bền vững cho người dân và xóa đói giảm nghèo; kinh nghiệm phát triển thủy sản của một số tỉnh trong nước; các loại giống cá có tiềm năng phát triển trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Đồng thời, các đại biểu cũng tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm quản lý chỉ đạo, xây dựng các đề án, chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản và ứng dụng các tiến bộ khoa học trong nuôi trồng thủy sản; định hướng phát triển và đề xuất các cơ chế chính sách trong thời gian tới. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Hà Trọng Hải - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao ý tưởng, nội dung của Sở Khoa học và Công nghệ trong việc phối hợp với UBND huyện Than Uyên tổ chức Hội thảo khoa học. Đồng chí nhấn mạnh: phát triển nông- lâm nghiệp- thủy sản là trụ cột chính để đảm bảo công tác an sinh xã hội. Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp tiếp tục có thêm những ý kiến, đóng góp giúp cho UBND tỉnh có những chính sách, định hướng phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh; UBND các huyện, thành phố chủ động xây dựng các phương án tiếp cận, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, vận dụng tốt các chính sách hỗ trợ của tỉnh để thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững. 

Trước đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo Học viện Nông nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái, lãnh đạo phòng chuyên môn các huyện, thành phố trong tỉnh đã đi thăm, khảo sát thực tế tình hình phát triển nuôi cá lồng tại xã Ta Gia, huyện Than Uyên./.

Tác giả bài viết: Mạnh Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 02 -TB/HĐ

Thông báo nội dung ôn thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2020

lượt xem: 287 | lượt tải:26

Số 03-TB/HĐ

Thông báo triệu tập thí sinh dự thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2020

lượt xem: 281 | lượt tải:33

Số 08-TB/HĐ

Thông báo kết quả trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện đợt 2 năm 2019

lượt xem: 974 | lượt tải:89

Kế hoạch số 14-KH/TU

Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

lượt xem: 1463 | lượt tải:52
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down