Ngành Y tế: Triển khai công tác y tế - dân số năm 2019

Thứ bảy - 19/01/2019 15:03 581 0
Ngày 17/01. Ngành y tế tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tê - dân số năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị còn có lđại diện ãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, lãnh đạo các Trung tâm Y tế huyện và lãnh đạo một số Trung tâm Y tế cấp xã, trong tỉnh.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
Năm 2018, Ngành Y tế đã tổ chức triểan khai thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch giao, có 21/21 chỉ tiêu giao đều đạt 100% kế hoạch; tổ chức triển khai có hiệu quả các đề án về lĩnh vực y tế trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó 15/15 chỉ tiêu cơ bản của Đề án 153 đều đạt yêu cầu về tiến độ, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt so với mục tiêu đề ra; đã thực hiện hợp nhất 07 đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tương đồng, thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, giảm 06 đơn vị trực thuộc.

Thực hiện nghiêm thường trực cấp cứu 24/24h, cứu chữa thành công nhiều ca bệnh nặng, hiểm nghèo, thu hút được người bệnh đến cơ sở y tế, giảm chuyển tuyến trên góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương. Trong năm, đã có 1.117 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh. Công tác phòng, chống dịch bệnh được chủ động triển khai thực hiện; tăng cường công tác giám sát tại cửa khẩu, vùng biên giới nhằm phát hiện các trường hợp bệnh xâm nhập, giảm thiểu việc lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm.

Cũng trong năm, mạng lưới y tế cơ sở được quan tâm đầu tư, phát triển rộng khắp đến tận y tế thôn, bản, đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân trong tỉnh được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng. Đến 30/12/2018, có 108/108 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn có nhà trạm; Trạm Y tế xã có bác sỹ làm việc đạt 71,3%; Trạm Y tế có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi là 92,59%; thôn, bản có nhân viên y tế hoạt động là 95,5%; có 81/108 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế.

Phối hợp với các ngành, đoàn thể các cấp tổ chức 1.927 buổi tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình. Năm 2018, tỷ lệ tăng dân số là 1,83%, trong đó tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 16,81%; mức giảm tỷ suất sinh đạt 0,62%; tổng số trẻ sinh ra đến thời điểm báo cáo là 9.708 trẻ, giảm 101 trẻ so với cùng kỳ năm 2017; tổng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai là 23.225 người.

Tuy nhiên, Ngành Y tế vẫn còn một số khó khăn như một số bệnh truyền nhiễm có xu hướng quay trở lại; các bệnh không truyền nhiễm, tai nạn, thương tích có chiều hướng tăng. Năm 2018, theo chỉ đạo của Bộ Y tế về việc dừng điều trị nội trú Bảo hiểm y tế tại các phòng khám đa khoa khu vực để chuyển đổi mô hình hoạt động của phòng khám, ảnh hưởng nhiều đến công tác thu dung bệnh nhân khám, chữa bệnh tại các phòng khám đa khoa khu vực, gây quá tải cho bệnh viện tuyến trên và khó khăn cho người bệnh, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa. Việc sử dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập.

Năm 2019, Ngành Y tế đề ra mục tiêu tiếp tục tinh gọn, giảm đầu mối hoạt động hiệu lực, hiệu quả và tinh giảm biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức và người lao động trong các đơn vị trực thuộc; nâng cao chất lượng, hiệu quả năng lực quản lý, chuyên môn về khám chữa, phòng bệnh; thực hiện có hiệu quả công tác dân số-y tế. Để đạt mục tiêu đề ra, Ngành Y tế đề ra các nhiệm vụ, giải pháp như tăng cường công tác quản lý chỉ đạo và điều hành; củng cố và phát triển tổ chức hệ thống y tế toàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tổ chức cán bộ và đào tạo phát triển nhân lực y tế; thực hiện tốt công tác cung ứng dịch vụ y tế, dân số kế hoạch hóa gia đình…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả Ngành Y tế đã đạt được trong năm qua và đề nghị Ngành Y tế tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kế hoạch, đề án của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lĩnh vực Y tế; chú ý sắp xếp tinh gọn bộ máy; tuyên truyền nâng cao tính chủ động của Nhân dân trong công tác chăm sóc sức khỏe và đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh ban đầu; tích cực tuyên truyền không để dịch bệnh lớn xảy ra; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong công tác tiêm chủng; triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu về y tế quốc gia; duy trì và giảm nhanh, bền vững tỷ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và đặc biệt nâng cao năng lực hiệu quả, quản lý về y tế... 
 

Tác giả bài viết: Kim Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 1468/UBND-VX

Công văn về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa và "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19

lượt xem: 500 | lượt tải:126

Số 77-KH/TU

Kế hoạch triển khai Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 314 | lượt tải:12

Số 839-CV/TU

Công văn về phối hợp triển khai Chương trình Chắp cánh tương lai cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh Lai Châu

lượt xem: 1827 | lượt tải:489

Số 831-CV/TU

Công văn về việc đặt tượng cá nhân hay công trình tưởng niệm cá nhân khác tại Nghĩa trang liệt sỹ

lượt xem: 1822 | lượt tải:575
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

  • Đang truy cập: 94
  • Hôm nay: 17,792
  • Tổng lượt truy cập: 7,471,886
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down