Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn Bảo hiểm y tế

Thứ ba - 12/03/2019 15:02 516 0
Sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế” đã được Sở Y tế phối hợp với UBND huyện Tam Đường, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường tổ chức sáng ngày 08/3.
Lãnh đạo Sở Y tế, huyện Tam Đường tặng quà và thuốc ARV cho các bệnh nhân
Lãnh đạo Sở Y tế, huyện Tam Đường tặng quà và thuốc ARV cho các bệnh nhân
Đây là sự kiện được triển khai đồng loạt cùng ngày trong cả nước nhằm truyền thông, quảng bá việc bảo hiểm y tế (BHYT) đã chi trả cho thuốc ARV cho bệnh nhân điều trị HIV; nâng cao nhận thức cộng đồng, người nhiễm HIV và gia đình họ hiểu về tầm quan trọng của bảo hiểm y tế trong việc điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

ARV là thuốc ức chế sự phát triển của virus HIV trong cơ thể người bệnh. Trước đây, thuốc này được các tổ chức quốc tế viện trợ, nhờ đó người nhiễm HIV ở Việt Nam được nhận thuốc miễn phí, song nguồn viện trợ đang giảm dần và kết thúc vào năm 2018. Trước bối cảnh đó, Chính phủ đã chủ trương sử dụng BHYT là nguồn thay thế và chỉ đạo các địa phương phải bảo đảm 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT kể từ ngày 08/3. 

Điều trị ARV là điều trị liên tục và suốt đời, nếu không tham gia BHYT, người có HIV sẽ phải chi trả khoản kinh phí lớn hằng năm. Vì vậy, điều trị ARV thông qua BHYT sẽ là nguồn tài chính bền vững để người có HIV tiếp tục được điều trị với chi phí hợp lý.

Từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên của huyện Tam Đường vào năm 2001, đến hết tháng 2/2019 số nhiễm HIV lũy tích là 594 người và số người nhiễm còn sống trên địa bàn là trên 231 người. Trong đó, số bệnh nhân đang điều trị ARV là 187 người, đạt 81%. Tam Đường là huyện đầu tiên triển khai cấp thuốc ARV cho bệnh nhân từ nguồn quỹ BHYT, đến nay, các cơ sở y tế trên địa bàn đã sẵn sàng chi trả khám và điều trị HIV/AIDS bao gồm cả thuốc ARV qua nguồn quỹ bảo hiểm y tế. 

Tại sự kiện, đồng chí Nguyễn Văn Đối - TUV, Giám đốc Sở Y tế khẳng định: “Đây là dấu mốc hết sức quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt đối với những người không may bị nhiễm HIV. Tam Đường là huyện điểm của Lai Châu trong việc triển khai cấp thuốc ARV cho bệnh nhân từ nguồn quỹ BHYT. Các huyện/thành phố còn lại sẽ tổ chức tiếp từ nay đến năm 2020. Đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng và mang tính nhân văn, nhằm giảm gánh nặng bệnh tật cho bệnh nhân, tăng sự quan tâm, gần gũi, chia sẻ của các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể và của cả cộng đồng đối với người bệnh...”. 

Nhân dịp này, Trung tâm Y tế đã tặng 21 suất quà và thuốc ARV cho các bệnh nhân không may mắn nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Tam Đường./.

Tác giả bài viết: Hằng - Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 1468/UBND-VX

Công văn về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa và "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19

lượt xem: 733 | lượt tải:158

Số 77-KH/TU

Kế hoạch triển khai Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 357 | lượt tải:14

Số 839-CV/TU

Công văn về phối hợp triển khai Chương trình Chắp cánh tương lai cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh Lai Châu

lượt xem: 2021 | lượt tải:513

Số 831-CV/TU

Công văn về việc đặt tượng cá nhân hay công trình tưởng niệm cá nhân khác tại Nghĩa trang liệt sỹ

lượt xem: 2021 | lượt tải:616
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

  • Đang truy cập: 70
  • Hôm nay: 10,186
  • Tổng lượt truy cập: 7,631,284
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down