Tam Đường: Đại hội dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019

Thứ ba - 18/06/2019 08:54 510 0
Huyện Tam Đường tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ III - năm 2019 (14/6). Tham dự Đại hội có đồng chí Đoàn Đức Long - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện, các phòng, ban chuyên môn, đoàn thể huyện và 150 đại biểu đại diện cho các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Đại diện lãnh đạo huyện trao Giấy khen cho  các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước vùng đồng bào các DTTS
Đại diện lãnh đạo huyện trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước vùng đồng bào các DTTS
Huyện Tam Đường có 12 dân tộc cùng sinh sống; dân số hơn 5,6 vạn người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 86%. Giai đoạn 2014 - 2018, Huyện ủy, HĐND, UBND các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đồng bộ các chương trình, kế hoạch để tổ chức thực hiện các chính sách đối với đồng bào DTTS. Các chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng mục tiêu, đối tượng, đúng quy định của Đảng và Nhà nước. Thông qua hoạt động tuyên truyền và triển khai thực hiện chính sách, đồng bào các DTTS đã nhận thức được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền địa phương; đoàn kết, tuyệt đối tin tưởng vào đường lối đổi mới, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực, chủ động trong xây dựng cuộc sống, phấn đấu giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2018, tổng vốn thực hiện các chương trình, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện là trên 587 tỷ đồng, thực hiện 138 công trình giao thông, thủy lợi, nươc sinh hoạt, trường lớp học, nhà văn hóa, khu vui chơi; ngoài ra, huyện cũng được bố trí trên 14 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất cho 2.217 hộ nghèo, hộ cận nghèo mua giống ngô, lúa, cây trồng các loại và phân bón... Từ các chương trình, dự án, các chế độ chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đã phát huy hiệu quả, góp phần giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống và vươn lên làm giàu. 

Qua 5 năm, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế chuyển dịch đúng hướng và phù hợp với điều kiện nông thôn miền núi: thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng (tăng 07 triệu so với năm 2014), bình quân lương thực đầu người đạt 764 kg, có 5/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 96,8% số bản có đường đến bản được cứng hóa đi lại thuận tiện trong 4 mùa; 100% thôn bản được sử dụng điện lưới quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,48%/năm (hiện còn 27,27%); 74,4% số bản, 83,9% số hộ đạt danh hiệu văn hóa; có 1.377/2.662 đảng viên là người DTTS...Giai đoạn 2019-2024, huyện tiếp tục xác định rõ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, bền vững, đẩy mạnh giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các dân tộc; hình thành các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa có giá trị; phát triển nguồn nhân lực; tăng cường số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở; củng cố hệ thống chính trị cơ sở; giữ vững khối đại đoàn kết các dân tộc, đảm bảo an ninh, quốc phòng. 

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Sìn Văn Sủ - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả mà cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Tam Đường đã đạt được trong thời gian qua. Để nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện, đồng chí đề nghị huyện cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc; phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác vận động quần chúng, tiếp tục thực hiện tốt chính sách với người có uy tín, già làng, trưởng bản, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, kiên quyết đấu tranh chống mọi âm mưu chia rẽ dân tộc, chia rẽ Đảng với nhân dân. Cùng với đó cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, kịp thời phát hiện, quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ là người DTTS…

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu 28 Đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III, năm 2019; Thông qua Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ III, giai đoạn 2019 - 2024.

Nhân dịp này, có 06 cá nhân được nhận Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh; 08 tập thể, 18 cá nhân được nhận Giấy khen của UBND huyện có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc, giai đoạn 2014 - 2019./.

Tác giả bài viết: Hải Đường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 17/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021-2022

lượt xem: 492 | lượt tải:10

Số: 3600/UBND-VX

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong trong hoạt động cộng đồng tập trung đông người nhằm phục hồi du lịch và phát triển kinh tế xã hội

lượt xem: 929 | lượt tải:55

Số: 130/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng công chức tỉnh Lai Châu năm 2021

lượt xem: 1019 | lượt tải:42

Số: 3505/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết "Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu" năm 2022

lượt xem: 1065 | lượt tải:12
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down