Triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện

Thứ ba - 29/12/2020 16:39 458 0
Sáng ngày 28/12, Sở Y tế phối hợp với Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện.
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.
Các đồng chí: Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục Trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, Nguyễn Thế Phong  - Phó Giám đốc Sở Y Tế; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND huyện Than Uyên... dự Hội nghị.

Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (sau đây gọi tắt là Đề án) được triển khai thí điểm ở các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu và thành phố Hải Phòng. Riêng đối với tỉnh ta, Đề án sẽ được triển khai tại thành phố Lai Châu và 2 huyện: Tân Uyên, Than Uyên. Thời gian thực hiện thí điểm Đề án từ năm 2021-2022. Kinh phí do Dự án quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, UNAIDS/UNODC, các tổ chức quốc tế, các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Theo Đề án này, người được cân nhắc cho mang thuốc về sử dụng là người đã đạt liều điều trị duy trì từ 2 tháng trở lên, không phát hiện sử dụng thêm chất dạng thuốc phiện hoặc các loại ma túy khác trong 2 tháng gần đây và không bỏ liều điều trị Methadone trong 2 tháng gần đây mà không có xin phép hoặc báo cáo với cơ sở điều trị. Người được cân nhắc cho mang thuốc về sử dụng cũng không được vi phạm các quy định của cơ sở điều trị Methadone, không phát hiện hành vi vi phạm pháp luật nào khác trong 12 tháng gần đây. 

Số liều thuốc Methadone được mang về phụ thuộc mức độ tuân thủ của từng người bệnh sau khi theo dõi, đánh giá hàng tháng và theo nguyên tắc tăng dần nếu người bệnh tuân thủ tốt, giảm dần hoặc chấm dứt cho người bệnh mang thuốc về nếu người bệnh không tuân thủ tốt. Số liều tối đa cho người bệnh mang về mỗi lần trong giai đoạn thí điểm không quá 6 liều/lần mang về. Các cơ sở điều trị Methadone tổ chức theo dõi và hàng tháng đánh giá tuân thủ sử dụng thuốc Methadone của người bệnh. 

Tham gia thảo luận, các đại biểu tập trung bàn giải pháp nhằm triển khai hiệu quả Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày như: phát triển thêm các cơ sở cấp phát thuốc Methadone nhằm mở rộng độ bao phủ của Đề án; tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý và người cung cấp dịch vụ về quy trình triển khai, giám sát quá trình triển khai Đề án. 

 Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục Trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh mục đích của Đề án triển khai nhằm tạo thuận lợi, tăng khả năng tiếp cận và nâng cao chất lượng dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, góp phần giảm lây nhiễm HIV, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện. Nếu trong thời gian thí điểm, Đề án mang lại hiệu quả thì sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đồng chí mong muốn tỉnh quan tâm chỉ đạo sát sao việc thực hiện Đề án; các cơ sở điều trị Methadone tuân thủ nghiêm quy định về điều trị, đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức và kiến thức của người bệnh về lợi ích và điều kiện được mang thuốc về nhà; đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người bệnh mang thuốc về nhà./.
 

Tác giả bài viết: Thanh Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 15/CT-UBND

Chỉ thị Phát động phong trào thi đua đặc biệt "Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

lượt xem: 126 | lượt tải:6

Số: 2991/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021

lượt xem: 689 | lượt tải:34

Số 662-QĐ/BTGTW

Quyết định về việc ban hành Thể lệ Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu "Biên cương Tổ quốc tôi"

lượt xem: 581 | lượt tải:33

Số: 267/CV-BCĐ

Công văn về việc thực hiện biện pháp, phòng chống dịch đối với người từ khu vực có dịch Covid-19

lượt xem: 701 | lượt tải:46
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down