Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2019

Thứ bảy - 19/01/2019 18:00 302 0
Chiều 18/01 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự Hội nghị có đồng chí Tẩn Vản Pao, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trân Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các đơn vị ngân hàng, Quỹ tín dụng Nhân dân trong tỉnh.
Thừa ủy quyền của Thủ Tường chính phủ đồng chí Tẩn Vản pao, UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Nguyễn Văn Luận - GĐ NHNN chi nhánh tỉnh
Thừa ủy quyền của Thủ Tường chính phủ đồng chí Tẩn Vản pao, UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Nguyễn Văn Luận - GĐ NHNN chi nhánh tỉnh
Năm 2018, ngành ngân hàng trong toàn tỉnh đã huy động nguồn vốn được trên 16.138 tỷ đồng, riêng nguồn vốn huy động của Khối Ngân hành thương mại tăng 5,96%. Tổng dư nợ đạt 15.422 tỷ đồng, tăng 4,65%, trong đó khối ngân hàng thương mại dư nợ đạt 10.220 tỷ đồng, Khối Ngân hàng Chính sách dư nợ đạt 1.950 tỷ đồng, cho vay tại các Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Lai Châu đạt 3.178 tỷ đồng và Khối Quỹ tín dụng Nhân dân dư nợ đạt 75 tỷ đồng. Tổng nợ xấu nội bảng của các chi nhánh ngân hàng là 360,5 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2017, trong đó nợ xấu cao nhất tại chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Công tác thanh toán qua NHNN chi nhánh tỉnh và tại các tổ chức tín dụng trên địa bàn luôn diễn ra trôi chảy, chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động thanh toán, đảm bảo xử lý hết các chứng từ trong ngày, không để chậm trễ, ách tắc trong thanh toán, qua đó góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong năm, NHNN chi nhánh tỉnh đã tiếp nhận 5 lần tiền điều chuyển từ Ngân hàng Trung ương với 1.482 bao tiền đã qua lưu thông; thực hiện bàn giao 117 bao tiền không đủ điều kiện lưu thông và 592 tờ tiền giả.
Hiện nay, mạng lưới tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh gồm 8 tổ chức tín dụng với 41 điểm giao dịch cố định, 108 điểm giao dịch lưu động của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tại 108 xã, phường trong tỉnh. Phát triển hệ thống các máy ATM và POS với 25 máy ATM lắp đặt tại 8/8 huyện, thành phố; 54 máy POS.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2019 NHNN chi nhánh tỉnh cũng đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: tiếp tục tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, quản lý hoạt động ngoại hối, đảm bảo duy trì ổn định của các quỹ tín dụng. Để thực hiện tốt các nội dung trên, NHNN chi nhánh tỉnh sẽ tăng cường công tác thanh tra, giám sát ngân hàng, hướng dẫn các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trên địa bàn tuân thủ các quy định của pháp luật về hoạt động thanh toán, đảm bảo an toàn và thông suốt. Đối với các chi nhánh ngân hàng, Quỹ tín dụng Nhân dân trên địa bàn xây dựng và thực hiện kế hoạch kinh doanh phù hợp với định hướng của ngành, chỉ tiêu giao khoán của từng đơn vị. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp về huy động nguồn vốn, nhất là nguồn vốn tại địa phương, kiểm soát chặc chẽ chất lượng tín dụng, thực hiện các giải pháp xử lý nợ xấu, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung vào quy chế phối hợp giữa các đơn vị; một số vấn đề tác động đến hoạt động tài chính tiền tệ; chia sẻ những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị; nêu lên giải pháp nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới của ngành Ngân hàng.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Luận - Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh ghi nhận, tiếp thu những ý kiến trong góp của các đại biểu và phấn đấu trong năm 2019 hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Tẩn Vản Pao - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Nguyễn Văn Luân - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tác giả bài viết: Lê Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down