Người thầy của bản

Thứ sáu - 17/10/2014 09:08 382 0
Đó là đảng viên người dân tộc Thái, Lò Việt Khún, 62 tuổi, giáo viên đã nghỉ hưu tại bản Cắp Na 1, xã Tà Hừa (Than Uyên), với một tâm sự gần gũi, chân thành: "Mình tuy đã được Nhà nước cho nghỉ hưu nhưng may mắn là vẫn còn sức khỏe, cộng với lợi thế là mình có hiểu biết xã hội, có đất, có ruộng, có vườn, ao... có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế".
  Ông Khún đang kiểm tra thửa ruộng nếp tan khu vực trang trại gia đình
  Ông Khún đang kiểm tra thửa ruộng nếp tan khu vực trang trại gia đình
Đến bản Cắp Na 1, xã Tà Hừa hỏi ai cũng biết ông Lò Việt Khún, 62 tuổi, đảng viên dân tộc Thái. Ông nổi tiếng không bởi chỉ vì biết làm kinh tế giỏi mà trước đó, ông còn là người thầy giáo của bản. Sinh ra và lớn lên ngay chính tại vùng đất Tà Hừa, hơn ai hết, ông thấu hiểu được cái vất vả, sự nhọc nhằn của việc đem cái chữ đến với con, em của bà con trong bản, trong xã. Sau nhiều năm tháng tâm huyết, tận tụy cống hiến cho sự nghiệp "trồng người". Đến năm 2010, ông được Nhà nước cho nghỉ chế độ hưu trí, trong suốt thời gian công tác trong ngành, ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen.


Trở về với cuộc sống đời thường, nhưng ông vẫn rất gương mẫu, tích cực trong công tác xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển kinh tế gia đình. Ông tâm sự: "Mình tuy đã được nhà nước cho nghỉ hưu nhưng may mắn là vẫn còn sức khỏe, cộng với lợi thế là mình có hiểu biết xã hội, có đất, có ruộng, có vườn, ao... có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế". Quả thật khi ông dẫn chúng tôi đi thăm vườn rau, ao cá mới thấy hết được những lợi thế đó, ông có tới 5 cái ao, mỗi ao rộng ngót nghìn m2. Khi hỏi về thu nhập từ cá thì ông chỉ khiêm tốn trả lời: "chủ yếu là để cải thiện và nuôi cho vui", nhưng chứng kiến thấy cá to cỡ 5 - 7 kg, thậm chí là trên 10 kg cũng có đến cả chục con thì làm phép tính nhẩm mỗi năm cũng thu cả tấn cá. Ngoài ra, ông còn thâm canh khoảng trên 3 ha ruộng nước cấy 2 vụ, mỗi năm thu gần 4 tấn thóc. Trong phát triển chăn nuôi, ông tập trung đầu tư đàn gia súc, hiện nay gia đình ông có 10 con trâu, 11 con bò, 2 con ngựa, gần chục con dê. Còn đối với phát triển đàn gia cầm, ngoài việc nuôi gà, vịt để cải thiện và thương phẩm, ông còn chú trọng phát triển đàn ngỗng, theo ông ngỗng là loại gia cầm rất phù hợp, thích nghi với khí hậu, thời tiết ở đây, mặt khác lại có sức chống chịu kháng bệnh tốt, giá trị kinh tế cao, rất dễ bán. Vì vậy, trong dự kiến của ông, từ số lượng gần 20 con hiện nay sẽ nhân lên thành đàn với quy mô khoảng 100 con trong thời gian tới.

Không chỉ biết làm giàu cho gia đình, ông còn thường xuyên tư vấn, giúp đỡ nhiều bà con khác trong bản cách thức làm ăn kinh tế để vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Chính sự gương mẫu, sự chân thành, gần gũi, cởi mở của ông mà mọi người rất nể phục và qúy mến ông, coi ông là người có uy tín trong cộng đồng, là tấm gương để học tập, làm theo./.

Tác giả bài viết: Thanh Hải - Huyện ủy Than Uyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 80-TB/VPTU

Thông báo lịch tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tháng 10/2021

lượt xem: 179 | lượt tải:6

Số: 15/CT-UBND

Chỉ thị Phát động phong trào thi đua đặc biệt "Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

lượt xem: 332 | lượt tải:8

Số: 2991/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021

lượt xem: 898 | lượt tải:42

Số 662-QĐ/BTGTW

Quyết định về việc ban hành Thể lệ Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu "Biên cương Tổ quốc tôi"

lượt xem: 796 | lượt tải:39
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down