Công an Thành phố Lai Châu “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

Chủ nhật - 08/04/2018 08:57 758 0
Với tinh thần nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (gọi tắt là Chỉ thị số 05-CT/TW), tạo bước chuyển tích cực từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên và chiến sỹ, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ.
 Toàn cảnh Đảng bộ Công an thành phố Lai Châu học tập Chuyên đề năm 2018
 Toàn cảnh Đảng bộ Công an thành phố Lai Châu học tập Chuyên đề năm 2018
Tổ chức học tập nghiêm túc

Để Chỉ thị số 05-CT/TW đi vào cuộc sống thiết thực, hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ toàn đơn vị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó công tác tuyên truyền, tổ chức học tập Chỉ thị và các chuyên đề có vai trò rất quan trọng. Vì vậy, Đảng bộ công an Thành phố Lai Châu luôn coi trọng và làm tốt việc tổ chức học tập Chỉ thị cũng như các chuyên đề với tinh thần nghiêm túc, theo hình thức học tập tập trung toàn đơn vị, đảm bảo 100% cán bộ, đảng viên, chiến sỹ trong đơn vị được học tập, tiếp thu đầy đủ nội dung của Chỉ thị và các chuyên đề năm và từng quý, do đồng chí Bí thư hoặc Phó Bí thư Đảng ủy trực tiếp triển khai, quán triệt, gắn với liên hệ thực tiễn sâu sắc, sát với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện cụ thể của đơn vị. Sau học tập tập trung Đảng ủy tiếp tục chỉ đạo tổ chức học tập tại các chi bộ và đưa nội dung các chuyên đề vào sinh hoạt chi bộ, tổ chức thảo luận, thường xuyên theo dõi, đánh giá việc thực hiện làm theo của cán bộ, đảng viên. Để việc đưa nội dung học tập và làm theo vào sinh hoạt chi bộ nghiêm túc, Đảng ủy phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng ủy trực tiếp tham dự sinh hoạt tại các chi bộ. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, đôn đốc cán bộ, đảng viên, chiến sỹ tích cực học tập và làm theo thông qua các buổi đọc báo sáng hằng ngày, các cuộc họp, giao ban của đơn vị và sinh hoạt đoàn thể...

Cùng với đó, bám sát các quy định của ngành Đảng ủy đã chỉ đạo xây dựng “Quy định tiêu chuẩn rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Lai Châu”, niêm yết tại phòng giao ban của đơn vị; chỉ đạo các chỉ bộ hướng dẫn cán bộ, đảng viên, chiến sỹ xây dựng kế hoạch làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (năm 2017), xây dựng cam kết rèn luyện đạo đức, lối sống (năm 2018) và thường xuyên theo dõi, đánh giá việc thực hiện của đảng viên trong các buổi sinh hoạt chi bộ, cán bộ, chiến sỹ tại các cuộc họp của đơn vị. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đối với các chi bộ trực thuộc, kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những tập thể, cá nhân thực hiện chưa đúng hoặc không nghiêm túc, biểu dương, nhân rộng những điểm hình tiến tiến, cách làm hay, sáng tạo. Qua đó, đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ toàn đơn vị tích cực trong học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ và tự giác trong hành động bằng những việc làm theo cụ thể, thiết thực.

Những việc làm thiết thực

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của Đảng bộ Công an thành phố. Tinh thần trách nhiệm, lề lối tác phong làm việc, ý thức, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ, nhất là trách nhiệm gương mẫu đi đầu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp có sự chuyển biến tích cực. Phương pháp, tác phong làm việc có nhiều đổi mới, cán bộ, chiến sỹ làm việc với tinh thần đề cao trách nhiệm, công tâm, hiệu quả, mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân, trọng tâm là đẩy mạnh cải cách hành chính, giải quyết nhanh nhất các thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật; không sách nhiễu, tiêu cực; không chậm trễ, tồn đọng công việc. Tiêu biểu như các đồng chí Đại tá Trần Văn Thực - UVBTV Thành ủy, Trưởng Công an thành phố luôn gương mẫu thực hiện nghiêm túc và chỉ đạo quyết liệt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các hoạt động vì cộng đồng, an sinh xã hội...; đồng chí thượng tá Đinh Hồng Dương, UVBTV Đảng ủy, Phó Trưởng Công an thành phố tiêu biểu trong công tác chỉ đạo, điều hành, chủ động các biện pháp phòng ngừa, kiềm chế các loại tội phạm và vi phạm pháp luật.

Trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đơn vị đã làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền thành phố xây dựng các phương án chủ động đấu tranh với việc lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền để kích động, chống phá, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, không để bị động, bất ngờ, nhất là trên lĩnh vực an ninh tư tưởng, an ninh chính trị nội bộ, an ninh thông tin; đồng thời chủ động tham mưu xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phối hợp tập trung giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp, không để xảy ra những điểm nóng, phức tạp kéo dài, như: việc di dời chợ Đoàn Kết, vụ tranh chấp đất đai kéo dài nhiều năm tại phường Đông Phong...; bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị của đất nước, của tỉnh diễn ra trên địa bàn thành phố. Chủ động mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp truy quét các loại tội phạm; chú trọng nâng cao chất lượng công tác điều tra, phá án, trong năm 2017 tỷ lệ phá án của Công an thành phố đạt 70% đối với án thường, không có trọng án xảy ra; tiêu biểu như đồng chí Thiếu tá Cao Bá Quát, Đội trưởng Đội kinh tế - ma túy không quản ngại khó khăn, nguy hiểm đã lập và phá nhiều chuyên án ma túy. Cán bộ, chiến sỹ đơn vị tăng cường bám sát cơ sở, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn trật tự xã hội và bảo vệ an ninh Tổ quốc, cảnh giác với các luận điệu tuyên truyền sai trái, thù địch, tích cực, tự giác tố giác tội phạm, xây dựng dòng họ tự quản, tổ liên gia tự quản, cổng trường an toàn giao thông, tổ dân phố, bản, phường không có tệ nạn ma tủy; không để hình thành tội phạm có tổ chức, băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen và các tụ điểm ma túy phức tạp; năm 2017 xây dựng mới được 6 tổ dân phố, bản, nâng lên thành 34 tổ dân phố, bản không có tệ nạn ma túy..., góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố ngày càng phát triển.

 
3 4 18
Cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Lai Châu giúp nhân dân làm đất trồng chè

Đảng bộ đã chỉ đạo gắn kết chặt chẽ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các phong trào do địa phương và ngành phát động, nhất là phong trào cán bộ, chiến sỹ công an thành phố Lai Châu “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ và đem lại những kết quả tích cực. Thực hiện Chương trình “em nuôi của Đoàn”, Đoàn thanh niên công an thành phố hàng tháng đã hỗ trợ gạo, quần áo, tiền học cho 01 em nhỏ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại bản Gia Khâu I, xã Nậm Loỏng; huy động được hàng trăm triệu đồng thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp Tết trung thu, Tết thiếu nhi (1/6), Tết nguyên đán; trên 200 ngày công giúp nhân dân bản Gia Khâu I sửa chữa nhà cửa, vệ sinh làng bản; hàng năm huy động trên 150 lượt đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, tiêu biểu như trung úy Lưu Tiến Thành, Phó Bí thư Đoàn Công an thành phố đã nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện. Đơn vị đã huy động trên 400 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia giúp nhân dân các bản trên địa bàn Thành phố triển khai các dự án trồng chè, cây ăn quả, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và giúp bà con vệ sinh đường, ngõ thôn, bản. Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/ThU của Thành ủy về các chi, đảng bộ giúp tổ dân phố, bản phát triển toàn diện giai đoạn 2015-2020, Đảng ủy Công an thành phố đã phân công 08 chi bộ trực thuộc giúp 13 bản khó khăn phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh; đặc biệt là đã vận động cán bộ, chiến sỹ ủng hộ được trên 400.000.000đ, giúp nhân dân bản Gia khâu I xóa 03 nhà tạm, 01 hộ nghèo sửa sang nhà cửa... cùng với nhiều hoạt động thiết thực khác, như Đội Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội với khẩu hiệu “Ngày thứ 7 vì nhân dân”, đã tổ chức cho cán bộ chiến sỹ xuống tận các bản của 02 xã Nậm Loỏng, San Thàng để rà soát, cấp sổ hộ khẩu, cấp CMTND cho nhân dân; Đội Cảnh sát xây dựng phong trào và quản lý bảo vệ dân phòng luôn gần dân, bám sát cơ sở xây dựng các mô hình đảm bảo an ninh trật tự như dòng họ tự quản, tổ liên gia tự quản... 

Những việc làm thiết thực đó của Đảng bộ Công an thành phố Lai Châu được cấp ủy chính quyền địa phương ghi nhận, nhân dân các dân tộc phấn khởi, tin tưởng vào lực lượng Công an. Đồng chí Tống Quyết Tiến, UVBTV, Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy khẳng định: “Trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng bộ Công an thành phố là điểm sáng được Thành ủy đánh giá rất cao với những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ trong đơn vị”. Trong 3 năm 2015 - 2017 Đảng bộ Công an thành phố không có đảng viên, cán bộ chiến sỹ vi phạm bị xử lý kỷ luật; liên tục đạt danh hiệu “trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”; được Tổng cục Chính trị Công an nhân dân tặng cờ thi đua 3 năm liền; nhiều tập thể, cá nhân trong đơn vị được Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh và Thành phố tặng nhiều Bằng khen, giấy khen.

Để tiếp tục đưa Chỉ thị số 05-CT/TW đi vào cuộc sống thiết thực, hiệu quả, đồng chí Đại tá Trần Văn Thực Bí thư Đảng ủy, Trưởng công an thành phố cho biết: Đảng bộ tập trung chỉ đạo tổ chức học tập đầy đủ, nghiêm túc các chuyên đề, gắn với thường xuyên tuyền truyền nâng cao nhận thực của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ trong đơn vị về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, nhất là việc thực hiện nội dung cam kết rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ trong toàn Đảng bộ; chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; phát huy tốt vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp; tiếp tục chỉ đạo gắn thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW với các phong trào thi đua “vì an ninh Tổ quốc”, “6 Điều Bác Hồ dạy công an nhân dân”, Cuộc vận động “xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” và thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Công an về “xiết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ”; cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Lai Châu “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”...

Từ những kết quả đạt được thời gian qua và những giải pháp cụ thể được xác định, nhất định Đảng bộ Công an thành phố Lai Châu tiếp tục thu được nhiều kết quả thiết thực hơn nữa, góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân các dân tộc thành phố Lai Châu xây dựng Thành phố ngày càng phát triển toàn diện, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh./.

Tác giả bài viết: Thanh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 02 -TB/HĐ

Thông báo nội dung ôn thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2020

lượt xem: 287 | lượt tải:26

Số 03-TB/HĐ

Thông báo triệu tập thí sinh dự thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2020

lượt xem: 280 | lượt tải:33

Số 08-TB/HĐ

Thông báo kết quả trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện đợt 2 năm 2019

lượt xem: 974 | lượt tải:89

Kế hoạch số 14-KH/TU

Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

lượt xem: 1463 | lượt tải:52
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down