Hiệu quả thiết thực từ học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy ở Trung tâm Y tế huyện Than Uyên

Thứ hai - 24/02/2014 09:42 945 0
Những năm qua, tập thể cán bộ y, bác sĩ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Than Uyên (Lai Châu) luôn ghi nhớ và thực hiện lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”, đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Có được những chuyển biến tích cực đó không thể phủ nhận những cố gắng trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, gắn việc học tập và làm theo lời Bác với đảm bảo quy tắc ứng xử trong cán bộ CNVC-LĐ.
Là địa bàn có nhiều tuyến đường giao thông quan trong đi qua, lại là nơi giáp ranh với 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản song huyện Than Uyên cũng phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn về lây truyền các loại bệnh như: Cúm A, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, bệnh tay - chân - miệng...do vậy việc xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho người dân được đặc biệt quan tâm. Trung tâm y tế huyện đã phối hợp với các cơ quan hữu quan phát động nhiều chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải; tổ chức diễu hành, mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống Lao; Triển khai công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng như: Phòng chống dịch cúm A H1N1, H5N1và H7N9; phòng chống bệnh chân tay miệng; phối hợp với Phòng giáo dục huyện truyền thông tại các trường Mầm non, tập huấn cho các giáo viên, người nuôi dạy trẻ cách phòng, tránh bệnh tay - chân - miệng. Trực tiếp giám sát và chỉ đạo công tác tiêu độc khử trùng tại các trường mẫu giáo bằng việc phun hóa chất CloraminB. 

Về công tác khám, chữa bệnh, điều trị bệnh nhân được TTYT huyện đặc biệt quan tâm. Những năm qua, thấm nhuần di huấn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Những người thầy thuốc phải là những người thông cảm thật đầy đủ với những khổ sở, đau đớn của người bệnh, phải nhã nhặn và tình cảm, nhẫn nhục và chịu đựng và phải tận tình cứu chữa người bệnh" đã được cán bộ, y Bác sỹ TTYT huyện Than Uyên luôn khác ghi và làm theo. Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" Đảng bộ TTYT huyện đã lồng ghép nội dung, ý nghĩa việc thực hiện Chỉ thị 03 với nhiệm vụ chuyên môn của từng khoa, phòng và công tác triển khai quy tắc ứng xử của từng cán bộ y, bác sĩ, từng bước tạo sự chuyển biến sâu sắc về tư tưởng và hành động của mỗi cán bộ, đoàn viên và đối với đội ngũ y, Bác sĩ trong TTYT. 

Từ đó, nhiều tấm gương trong cán bộ, CNVC-LĐ như y sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó trưởng khoa khám bệnh; điều dưỡng Vũ Thị Bích Hòa; Lê Đức Long; Lò Thị Vân; Hộ lý Lục Thị Lan...trong thực hiện nhiệm vụ luôn có những hành động cụ thể, ân cần, tận tụy với người bệnh, đã tự nguyện cho máu đối với những bệnh nhân nghèo là người dân tộc thiểu số khi gặp nguy kịch, hiểm nghèo; tự nguyên ủng hộ chăn, màn, quần áo, cơm ăn cho người bệnh...chứng tỏ việc học tập và làm theo Bác đã có sức lan tỏa rộng lớn và ngày càng đi vào chiều sâu. Việc thực hiện quy tắc ứng xử thường xuyên được lãnh đạo Đảng bộ TTYT huyện đôn đốc, giám sát và kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất. Trong các kỳ họp hội đồng người bệnh, hội điều dưỡng đều tiến hành thăm dò mức độ hài lòng của người bệnh, lấy ý kiến phản ánh, đóng góp về tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên y tế khi giao tiếp với người bệnh và người nhà bệnh nhân. 

Chính nhờ những cố gắng trong việc thực hiện, nên chất lượng công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng lên. Năm 2013 tổng số lần khám chữa bệnh tại bệnh viện là 209.450 lượt người, đạt 101,18% KH, trong đó: khám cho bệnh nhân BHYT người nghèo là 109.925 lượt đạt 95,59% KH; khám cho trẻ em dưới 6 tuổi được 26.907 lượt, đạt 112,11% KH. Điều trị nội trú cho 8.444 lượt naanhj nhân, đạt 98,19%; điều trị ngoại trú cho 131.405, đạt 95,22% KH. Số ngày điều trị trung bình tại bệnh viện là 5,9 ngày/bệnh nhân; công suất giường bệnh đạt 102,52%. Chụp X. quang được 6.270 ca, xét nghiệm các loại được 49.453 bệnh nhân; số ca phẫu thuật từ loại I đến loại III là 401 ca. Bác sĩ Nguyễn Văn Thế - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: từ nhiều năm gần đây, các cán bộ, nhân viên y tế trong TTYT huyện luôn coi việc ứng xử với người bệnh là quy tắc hàng đầu để hoàn thành tốt công tác chuyên môn. Chính sự hài hòa, hợp tác giữa thầy thuốc và người bệnh là yếu tố rất quan trọng, góp phần quyết định đến sự thành công của công tác khám và điều trị. 

Xác định mục tiêu như vậy, trong những năm qua, TTYT đã gắn việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, nhân viên y tế kết hợp với học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác bằng nhiều cách, dưới nhiều hình thức như: tổ chức tập huấn và thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử; niêm yết quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của bệnh nhân và người nhà, phân công cán bộ đón tiếp, hướng dẫn, tiếp nhận ý kiến phản ánh của người bệnh... Cũng nhờ đó mà việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, nhân viên y tế theo Quyết định số 29/2008/QĐ-BYT ngày 18/8/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế được thực hiện nghiêm túc trong đơn vị, nhận được nhiều ý kiến nhận xét tích cực từ phía người bệnh. 

Việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ chính trị cũng đã tạo được sự đồng thuận, nhiệt tình hưởng ứng trong đơn vị. Đoàn kết nội bộ được giữ vững, đồng nghiệp luôn tương thân, tương ái, giúp đỡ, đùm bọc, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm để trau dồi kiến thức, đóng góp ý kiến, nhận xét, phê bình đều đúng mức, đúng lúc, đúng chỗ, mang tính xây dựng, có nhiều ý kiến tham mưu cho lãnh đạo...

Với những kết quả đã đạt được, liên tục trong những năm qua, Đảng bộ TTYT đều đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, Công đoàn cơ sở luôn đạt vững mạnh xuất sắc, được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen; TTYT huyện được sở y tế tặng nhiều giấy khen, được UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen, riêng trong 2 năm liên tục từ 2012 - 2013 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Nhiều cá nhân được các cấp, các ngành tặng bằng khen, giấy khen, được công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh./.

Tác giả bài viết: Thanh Hải (Huyện ủy Than Uyên)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Số 11-TB/HĐ

Thông báo Kết quả trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng công chức cơ quan đảng và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 35 | lượt tải:1

Số:941/HD-STTTT

Hướng dẫn đăng tải, cung cấp thông tin, bảo đảm ATTT trên Cổng TTĐT; trang TTĐT của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Lai Châu

lượt xem: 963 | lượt tải:268

Số: 34/2022/NĐ-CP

Nghị định Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022

lượt xem: 252 | lượt tải:7

Số 89-KH/TU

Kế hoạch tổ chức Giải báo chí tỉnh Lai Châu về xây dựng Đảng giai đoạn 2022-2025

lượt xem: 457 | lượt tải:16
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 12,300
  • Tổng lượt truy cập: 8,492,987
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down