Tổng kết công tác Dân vận toàn quốc năm 2017

Thứ tư - 10/01/2018 04:53 1.185 0
Sáng nay, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu trong cả nước tổng kết công tác dân vận năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trương ương.
Quang cảnh Hội nghị tại đầu cầu Lai Châu
Quang cảnh Hội nghị tại đầu cầu Lai Châu
Dự tại điểm đầu cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Năm 2017, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và các cấp ủy Đảng, chính quyền đã thực sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận. Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo sâu sát công tác dân vận trong tình hình mới. Đội ngũ cán bộ tham mưu công tác dân vận ngày càng được nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Nhận thức của hệ thống chính trị đối với vị trí, vai trò công tác dân vận được nâng lên. Chính quyền các cấp chú trọng hơn công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội; triển khai chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất và đời sống; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thực hiện tốt hơn quy chế dân chủ ở cơ sở. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Nhân dân tiếp tục thực hiện có kết quả các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo”. Toàn ngành Dân vận tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng nghiên cứu, chủ động tham mưu cho Trung ương và các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các chủ trương nghị quyết của Đảng về công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo; có nhiều đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; tăng cường công tác phối hợp với các tỉnh, thành ủy trong thực hiện nhiệm vụ chính trị… 

Những đóng góp của công tác dân vận cùng nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân trên cả nước đã góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội; an ninh - quốc phòng của từng địa phương và cả nước: kinh tế - xã hội đạt 13/13 chỉ tiêu, vượt mức đề ra; công tác đối ngoại được tăng cường; tổ chức thành công năm APEC Việt Nam 2017, đã tạo thế và lực cho đất nước.

Năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ công tác dân vận sẽ tập trung tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tham mưu cho Trung ương và các cấp ủy lãnh đạo thực hiện công tác dân vận theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khoá XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân. 

Chủ đề công tác năm 2018 là “Năm dân vận chính quyền” nhằm thúc đẩy, tăng cường hơn nữa công tác dân vận của chính quyền, góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 25-NQ/TW của Trung ương về công tác dân vận.

Trong năm 2017, công tác dân vận của tỉnh Lai Châu có những chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, tạo sự đồng thuận xã hội, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Trách nhiệm, nhận thức của cán bộ, đảng viên đối với công tác dân vận được nâng lên. Các cấp ủy, tổ chức Đảng khẩn trương triển khai, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, các nghị quyết chuyên đề, đề án gắn với nhiệm vụ chính trị. Công tác dân vận của các cấp chính quyền tiếp tục có sự chuyển biến; tập trung rà soát, sửa đổi, ban hành và cụ thể hóa các nghị quyết, cơ chế, chính sách; tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; thực hiện tốt các chính sách xã hội, đảm bảo an sinh xã hội; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, tổ chức giám sát, tham gia góp ý theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị. Các lực lượng vũ trang tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc. Ban Dân vận các cấp, khối dân vận xã, phường, thị trấn tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương các cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang, Mặt trận, các đoàn thể, Nhân dân và đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận đã nỗ lực, quyết tâm, tích cực, chủ động làm tốt công tác dân vận trong thời gian qua, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, tăng cường sự đồng thuận trong Nhân dân đối với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành phải có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đổi mới nội dung hoạt động trong công tác dân vận; mỗi cán bộ, công chức, đảng viên có trách nhiệm vận động nhân dân, gần gũi nhân dân, “nói ít làm nhiều” để tạo sự tin tưởng cho nhân dân; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến quyền con người, quyền công dân, gắn với lợi ích của nhân dân. Đi liền với đó là thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, xử lý ngay những vấn đề bức xúc, phức tạp ngay từ cơ sở.

Ban Dân vận các địa phương phải nâng cao hơn nữa công tác phối hợp với các cấp chính quyền; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; đẩy mạnh công tác hành chính, tạo mọi điều kiện cho người dân và doanh nghiệp; thực hiện tốt công tác đối thoại, tiếp dân, giải quyết kiến nghị của nhân dân; đổi mới việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ tiếp dân, xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, gây phiên hà cho dân; tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân những vấn đề chưa thông suốt, tăng cường tiếp xúc, đối thoại, họp báo định kỳ, tiếp nhận thông tin phản hồi của nhân dân...

Tết Mậu Tuất đang đến gần, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, công tác dân vận các cấp phải chăm lo nhiều hơn nữa cho người nghèo, người dân ở những vùng sâu, vùng xa, vùng gặp nhiều khó khăn để nhân dân cả nước được đón Tết ấm no, tươi vui.

 Tại hội nghị, đồng chí Ngô Thị Doãn Thanh - Nguyên Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước./.

Tác giả: Thanh Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 139 | lượt tải:45

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 2351 | lượt tải:525

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 2499 | lượt tải:1452

Số: 12/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng màu khô năm 2022-2023

lượt xem: 598 | lượt tải:45

Số: 57/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 148/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ

lượt xem: 1811 | lượt tải:581
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập179
  • Hôm nay40,238
  • Tháng hiện tại1,667,842
  • Tháng trước8,894,895
  • Tổng lượt truy cập16,893,649
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down