Hội nghị trực tuyến tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra

Thứ năm - 27/07/2017 15:15 411 0
Ngày 25/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết đánh giá 6 năm thi hành Luật thanh tra. Tại điểm đầu cầu các đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tỉnh UBND tỉnh; Võ Thị Thiệp - TUV, Chánh thanh tra tỉnh dự và chủ trị Hội nghị; tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo sở, ban, lực lượng vũ trang tỉnh. Tại các điểm cầu có đại diện lãnh đạo UBND huyện và các phòng chuyên môn thi hành Luật thanh tra.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
Ngành Thanh tra tỉnh hiện có 25 tổ chức Thanh tra, trong đó Thanh tra tỉnh có 5 phòng chuyên môn, nghiệp vụ; 16 Thanh tra sở, ban; 8 tổ chức Thanh tra huyện, thành phố. Ngoài ra có 6 cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành theo Nghị định số 07/2012/NĐ-CP ngày 09/2/2012 của Chính phủ quy định về cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động thanh tra chuyên ngành là các Chi cục trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tổng số biên chế ngành thanh tra tỉnh hiện nay là 153 người, trong đó thanh tra viên chính 04 người; thanh tra viên 76 người; công chức, người lao động 73 người.

Từ năm 2011 đến nay, các cuộc thanh tra do các tổ chức Thanh tra của tỉnh thực hiện, về cơ bản đã tuân thủ các quy định pháp luật về thanh tra. Đoàn thanh tra thực hiện nhiệm vụ theo nội dung, phạm vi được phê duyệt, đảm bảo quy trình quy chế trong hoạt động thanh tra. Các kết luận, quyết định xử lý về thanh tra được các tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra chấp hành, không phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động thanh tra.

Tổng số cuộc thanh tra do các tổ chức Thanh tra đã tiến hành là 889 cuộc, trong đó thanh tra hành chính là 462 cuộc và thanh tra chuyên ngành là 427 cuộc. Tổng số cá nhân có liên quan đến sai phạm qua công tác thanh tra là 619 tập thể, 759 cá nhân. Trong đó xử lý chính quyền: hạ bậc lương 38 cá nhân, buộc thôi việc 1 cá nhân, cách chức 1 cá nhân, cảnh cáo 4 cá nhân, khiển trách 20 cá nhân, xử lý kỷ luật về đảng khiển trách 1 cá nhân. Quá trình thanh tra đã phát hiện sai phạm 82.921,99 triệu đồng, 22.198,30m2 đất. Kiến nghị thu hồi, 69.097,23 triệu đồng; 12.956m2 đất. Kết quả số tiền đã thu hồi được 61.185,64 triệu đồng (đạt 88,55%), thu hồi 12.956m2 đất (đạt 100%). Qua công tác thanh tra UBND tỉnh đã chấn chỉnh các đơn vị công tác quản lý, tăng cường kỷ luật tài chính, sửa đổi bổ sung một số quy định của tỉnh cho phù hợp.

Công tác tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật luôn được UNBD tỉnh quan tâm chỉ đạo, từ năm 2011 đến nay tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền phổ biến Luật thanh tra cho trên 260 đại biểu chủ chốt, ban hành kế hoạch về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật, Nghị định và các thông tư liên quan đến pháp luật về thanh tra.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác thi hành Luật thanh tra vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: việc lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành thanh tra xây dựng chương trình, kế hoạch thanh tra có nội dung chưa thật sự trọng tâm, trọng điểm, còn chồng chéo trong hoạt động giữa các tổ chức thanh tra; chất lượng một số cuộc thanh tra có nội dung chưa đáp ứng yêu cầu, kết luận thanh tra còn chung chung; tổ chức thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra còn chưa triệt để, chưa quyết liệt…

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo UNBD các huyện, thành phố đã báo cáo với các đại biểu những kết quả đã đạt được về công tác thanh tra tại của các cơ quan thanh tra, chia sẻ cách làm, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra và nêu lên những khó khăn vướng mắc khi thực hiện công tác thanh tra tại các địa phương. Đồng thời các huyện có một số kiến nghị, đề xuất như: thống nhất quản lý phần mềm về hoạt động thi hành Luật thanh tra; ban hành quy chế phối hợp với ngân hàng Nhà nước phong tỏa tài khoản đối với đối tượng thanh tra; xem xét không luân chuyển, điều động cán bộ thanh tra; có cơ chế đối ngộ chung đối với ngành thanh tra; thường xuyên phối hợp với huyện tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao năng lực chuyên môn đối với cán bộ làm công tác thanh tra; kiện toàn, củng cố ngành Thành tra để ngày càng nâng cao chất lượng thi hành Luật thanh tra…

Kết luận Hội nghị đồng chí Đỗ Ngọc An đã ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác thanh tra thời gian qua của các cấp, các ngành Thanh tra; đã tích cực quán triệt, triển khai Luật Thanh tra, góp phần tích cực vào nhiệm vụ chính trị của địa phương; đồng thời cũng chỉ rõ một số tồn tại, bất cập trong việc thực hiện Luật Thanh tra. Để thi hành tốt Luật Thanh tra trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu Ngành thanh tra cần tiếp tục bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ ngăn ngừa có hiệu quả, phát hiện, xử lý kịp thời mọi sai phạm ngay khi mới phát sinh. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ thanh tra từ năng lực chuyên môn đến tư cách đạo đức. Tăng cường phối hợp giữ thanh tra Nhà nước và thanh tra các ngành, chỉ đạo tiến hành các cuộc thanh tra theo đúng định hướng, kế hoạch phê duyệt không chồng chéo, trùng lắp nội dung. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong kết luận thanh tra; kết luận thanh tra, kiểm tra phải xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm. Thực hiện nghiêm túc, triệt để các quyết định, kết luận sau thanh tra, kiểm tra…

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 11 cá nhân có thành tích suất sắc trong công tác thanh tra giai đoạn 2011 - 2017./.

Tác giả bài viết: Bạch Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thông báo triệu tập dự sơ tuyển

Thông báo triệu tập dự sơ tuyển đối với thí sinh dự thi tuyển vào vị trí việc làm thuộc cơ quan Báo Lai Châu, cơ quan Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp tỉnh, huyện

lượt xem: 97 | lượt tải:20

Tài liệu tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồ

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Chủ tịch nước Lê Đức Anh

lượt xem: 370 | lượt tải:17

ĐC tuyên truyền kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-g

đề cương tuyên truyền kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 – 28/11/2020)

lượt xem: 449 | lượt tải:37

ĐC Tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi ng

Đề cương Tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 - 23/11/2020)

lượt xem: 351 | lượt tải:7
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down