Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa thăm và làm việc tại tỉnh ta

Thứ năm - 17/11/2016 14:42 426 0
Ngày 16/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, Trưởng đoàn công tác đã làm việc với tỉnh về kết quả thực hiện công tác cải CCHC năm 2016 và tình hình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh ta có đồng chí Tống Thanh Hải - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Thực hiện công tác CCHC năm 2016 ở tỉnh ta đã dần đi vào ổn định, mang lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động quản lý nhà nước, tăng sự hài lòng của người dân khi đến giao dịch. Công tác cải cách thể chế đã được các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, yêu cầu và đảm bảo chất lượng. Văn bản quy phạm pháp luật được xây dựng mới, sửa đổi, bổ sung hay bãi bỏ đều dựa trên tình hình, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần thúc đẩy kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội. Thủ tục hành chính (TTHC) thường xuyên được rà soát, cập nhật, công bố; các TTHC được cắt giảm tối đa. Cơ cấu tổ chức bộ máy của các đơn vị, địa phương từng bước được kiện toàn. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông được thực hiện nghiêm túc, giảm thiểu tối đa chi phí đi lại, thời gian và tiền bạc cho tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch với cơ quan hành chính nhà nước; nâng cao năng lực công tác và hạn chế tình trạng gây phiền hà cho Nhân dân. Thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, viên chức, nâng cao mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân trên địa bàn. 

Tuy nhiên, các TTHC vẫn chưa thực sự tinh gọn; việc cập nhật, công bố, sửa đổi, bổ sung TTHC cũng như đánh giá tác động TTHC còn chậm. Diện tích phòng làm việc của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” của các cơ quan, đơn vị chưa đảm bảo so với quy định. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước và giải quyết TTHC của một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn hạn chế. Quản lý các hoạt động dịch vụ các đơn vị còn chưa hạch toán kịp thời, đầy đủ, chính xác…

Về tình hình thực hiện chương trình xây dựng NTM, tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh tuyên truyền; phối kết hợp giữa các đoàn thể, lực lượng vũ trang, các cơ quan truyền thông tuyên truyền về nội dung, nhiệm vụ của chương trình; biểu dương những gương người tốt, việc tốt, đơn vị, địa phương làm tốt việc xây dựng NTM trên địa bàn. Qua đó, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền của cả hệ thống chính trị và của Nhân dân về chương trình xây dựng NTM được nâng lên. Nhân dân ở nhiều địa phương đã góp công sức, tiền của làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; vệ sinh làng bản, treo băng rôn, khẩu hiệu, tạo khí thế sôi nổi thực hiện các tiêu chí. Bình quân các tiêu chí tại các xã tăng lên rõ rệt. Đến nay đã đạt 12,04 tiêu chí/xã. Cơ sở hạ tầng đường giao thông thôn bản, trường học, trạm y tế… được xây dựng khang trang, sạch đẹp. 

Tuy nhiên, trên thực tế, thu nhập của người dân chưa ổn định, đời sống người dân còn khó khăn. Năm 2016, theo kế hoạch toàn tỉnh có 4 xã đạt chuẩn NTM nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa có xã nào đạt. Mặt khác, bộ tiêu chí quốc gia NTM còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với điều kiện của địa phương; một số tiêu chí chưa có hướng dẫn cụ thể, gây lúng túng khi rà soát đánh giá mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí…

Một số ý kiến của đoàn công tác tập trung vào vấn đề: xây dựng xã NTM kiểu mẫu; xây dựng sản phẩm đặc trưng vùng miền; liên kết giữa người dân, doanh nghiệp; vệ sinh môi trường; phân bổ vốn cho các xã đã đạt chuẩn; mở rộng các xã đạt chuẩn và đẩy nhanh tốc độ về đích NTM của các xã theo lộ trình. Về công tác CCHC, các đại biểu đề cập đến vấn đề tăng chỉ số CCHC, hiệu quả tuyên truyền; mở các lớp tập huấn nâng cao chất lượng cho cán bộ làm công tác CCHC; chấn chỉnh lại đội ngũ công chức thực hiện mô hình 1 cửa hiện đại; tiếp nhận xử lý vướng mắc của người dân…

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lai Châu trong công tác CCHC và xây dựng NTM. Đồng thời nhấn mạnh: Lai Châu có vị trí chiến lược quan trọng, ổn định được Lai Châu mới ổn định được đất nước. Vì vậy, thời gian tới, các sở: Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và thành phố Lai Châu cần chủ động giải quyết khó khăn trong sản xuất để nâng cao thu nhập, đảm bảo cuộc sống cho người dân, phục vụ tốt cho việc xây dựng NTM. Rà soát lại quy hoạch, đảm bảo tinh gọn, đơn giản. Giữ vững tiêu chí ở các xã đạt chuẩn NTM, những tiêu chí tạm ứng phải trả nợ ngay. Xây dựng NTM nhưng phải giữ gìn bản sắc văn hóa vùng miền. Về thực hiện CCHC, phải đồng bộ trong tái cơ cấu tổ chức bộ máy và thể chế hóa nền hành chính. 

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng gợi mở, nếu tỉnh Lai Châu có nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng trình độ lý luận, chuyên môn nghiệp vụ tại tỉnh cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn công tác sẽ tiếp thu và đề xuất lên các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét, giải quyết. 

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra tình hình thực hiện xây dựng NTM tại xã San Thàng và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” thành phố Lai Châu./.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 1105/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người "lang thang, cơ nhỡ"

lượt xem: 576 | lượt tải:57

Số: 1102/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc

lượt xem: 574 | lượt tải:50

Số: 55/TB-ĐĐBQH

Thông báo Kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

lượt xem: 977 | lượt tải:35

Số: 86/NQ-CP

Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28 tháng 7 năm 2021 của Quốc hội khóa XV

lượt xem: 541 | lượt tải:33
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down