Tỉnh ủy: Quán triệt các quy định về tiêu chuẩn, chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý

Thứ bảy - 04/11/2017 14:25 701 0
Sáng ngày 03/11, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt các quy định về tiêu chuẩn, chức danh, tiêu chí đáng giá cán bộ lãnh đạo, quản lý. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Phạm Văn Huỳnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy. Cùng đại diện lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang trong tỉnh.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu trung tâm
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu trung tâm
Tại hội nghị các đại biểu đã được quán triệt và thông qua Quyết định số 06-QĐ/TU, ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về quy định tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý”; báo cáo tóm tắt về nhận xét, đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Trong dự thảo báo cáo cho biết, trong thời qua, quá trình tổ chức thực hiện việc đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý ở một số nơi còn hạn chế và lúng túng như: chuẩn bị bản tự kiểm điểm của cá nhân còn sơ sài, chưa đánh giá cụ thể kết quả công tác của cá nhân; chưa gắn với đánh giá kiểm điểm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện quy trình còn chưa chặt chẽ, ý kiến tham gia của tập thể lãnh đạo cơ quan nơi cán bộ công tác chưa chỉ rõ được hạn chế, khuyết điểm của cán bộ. Còn nhầm lẫn giữa kiểm điểm, đánh giá, phân loại đảng viên với kiểm điểm, phân loại, đánh giá cán bộ, công chức; nhầm lẫn giữa phiếu đánh giá và phân loại của cán bộ với công chức…

Để công tác nhận xét, đánh giá cán bộ đảm bảo thực hiện theo đúng quy định, thì quá trình thực hiện phải đúng trình tự, đảm bảo đầy đủ nội dung như: đối với cá nhân phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỳ luật, lề lối làm việc; về kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao và tự đánh giá xếp loại. Có sự tham gia ý kiến của tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị; cấp nào quản lý cán bộ theo phân cấp thì cấp đó mới có thẩm quyền quyết định nhận xét, đánh giá, xếp loại cán bộ; có đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định đánh giá và xếp loại cán bộ.

Về công tác bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử một số đơn vị còn lúng túng. Vì vậy việc thực hiện phải đảm bảo đúng đủ về điều kiện tiêu chuẩn như có trình độ chuyên môn đại học trở lên; có trình độ lý luận cao cấp; phải có trong quy hoạch. Thời gian bổ nhiệm chức vụ là 5 năm. Thực hiện đúng quy trình bổ nhiệm.

Thảo luận tại Hội nghị các đại biểu tham gia ý kiến vào Quyết định số 06-QĐ/TU và báo cáo tóm tắt về nhận xét, đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý. Mong muốn Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm rõ hơn quy trình đánh giá cán bộ; quy chế bổ nhiệm cán bộ; đối với một số ngành dọc đã có quy định riêng từ ngành dọc trung ương và được cụ thể hóa thì có cần xây dựng thêm tiêu chuẩn đánh giá cán bộ theo Quyết định số 06; một số ngành dọc thường xuyên có sự điều động, luân chuyển cán bộ nên việc bổ nhiệm vào cơ cấu cấp ủy gặp nhiều khó khăn; việc đánh giá cán bộ còn hạn chế như tính nệ nang, ngại va chạm, nhận xét đánh giá thiếu trung thực đặc biệt là đối tượng là lãnh đạo…

Kết luận tại Hội nghị đồng chí Phạm Văn Huỳnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy ghi nhận và tiếp thu ý kiến của các đại điểu và giải đáp đầy đủ các thắc mắc đã nêu trong hội nghị. Đồng chí khẳng định tại Hội nghị các đại biểu đã được làm rõ tiêu chuẩn chung, tiêu chuẩn cụ thể của 23 chức danh diện Ban Tỉnh ủy quản lý quy định về tiêu chí đánh giá. Được nghe và làm rõ quy trình kiểm điểm, nhận xét cán bộ, điều kiện, quy trình thực hiện công tác bổ nhiệm và giới thiệu ứng cử cán bộ theo quy trình các bước, những khó khăn vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Trên cơ sở các quy định của trung ương, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và tình hình thực hiện của địa phương, cơ quan đơn vị đề nghị các cấp các ngành tổ chức thực hiện nghiêm túc quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ quản lý, quy chế bộ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử; ban hành tiêu chuẩn chức danh và tiêu chí đánh giá cán bộ ở ngành mình, cấp mình theo phân cấp quản lý cán bộ để tổ chức triển khai thực hiện trong năm 2017./.

Tác giả bài viết: Bạch Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 1105/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người "lang thang, cơ nhỡ"

lượt xem: 675 | lượt tải:63

Số: 1102/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc

lượt xem: 688 | lượt tải:64

Số: 55/TB-ĐĐBQH

Thông báo Kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

lượt xem: 1071 | lượt tải:37

Số: 86/NQ-CP

Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28 tháng 7 năm 2021 của Quốc hội khóa XV

lượt xem: 643 | lượt tải:36
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down