Bình yên trên đỉnh Lùng Than

Thứ ba - 06/08/2013 16:10 417 0
Hơn chục hộ dân tộc Mông ở bản Lùng Than - Trung Chải, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường hôm nay đã lập lại bàn thờ tổ tiên, quay lại với những điệu múa khèn, tiếng sáo và những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
     Lực lượng Công an xã thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân
    Lực lượng Công an xã thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân
Kỳ 1: “Người Mông không nghe kẻ xấu nữa”

Đến bản Lùng Than - Trung Chải những ngày cuối tháng 7, chúng tôi cảm nhận được cuộc sống bình yên của bàn con nơi đây. Không còn hình ảnh nem nép, lẩn trốn mỗi khi gặp người lạ đến bản. Bà con thân thiện, cởi mở, hăng say lao động sản xuất. Chị Giàng Thị Mỷ tâm sự: “Cuối năm 2004, 12 hộ dân trong bản được các đối tượng lạ mặt cho gạo rồi nói hãy bỏ bàn thờ tổ tiên xuống, hằng ngày chăm chỉ cầu nguyện thì sẽ có cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Họ hứa sẽ đưa đến miền đất mới, ở đó không phải làm mà vẫn được ăn sung, mặc sướng. Chồng tôi mất sớm, một mình nuôi 4 con nhỏ, cuộc sống quá khó khăn nên tôi nghe theo. Bây giờ được sự hỗ trợ gạo của Nhà nước, cùng với sự giải thích của cán bộ, tôi đã hiểu, tôi sẽ cố gắng chăm chỉ làm ăn không nghe theo kẻ xấu nữa”.

       

bản Lùng Than - Trung Chải không nghe theo kẻ xấu

Còn hộ gia đình anh Hảng Chúng Di có 9 nhân khẩu cũng nghe theo kẻ xấu tuyên truyền: “Hãy cầu nguyện mỗi ngày để có cuộc sống sung sướng”. Vậy là anh bỏ cả ruộng vườn, ngày đêm cầu nguyện. Ấm no đâu chưa thấy, chỉ thấy con cái nheo nhóc, không có gạo để ăn. Cuộc sống đã khó khăn lại càng trở lên túng quẫn. Được cán bộ giải thích anh đã hiểu, chăm chỉ lao động và quay lại với truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Anh Di nói: “Đường giao thông, trạm y tế xã, trường học, bể nước sạch, công trình thuỷ lợi, cùng bao nhiêu thứ khác nữa... tất cả là Đảng, Chính phủ cho mới có”.

Ngồi ngay cạnh tôi, anh Giàng A Cáng cũng chia sẻ: “Bản thân tôi bị kẻ xấu rủ rê tham gia nhưng giờ đã nhận thức được những điều họ nói là không đúng, nên tôi không cho vợ con nghe theo lời tuyên truyền của họ. Ngày ngày chăm chỉ làm ruộng nương để nuôi vợ con. Tôi mong bà con từ nay về sau đừng như tôi nghe lời kẻ xấu lôi kéo mà tan cửa nát nhà”.

Người Mông vốn thật thà, chất phác, tốt bụng. Lợi dụng tập tính này, các thế lực thù địch, phản động, những phần tử xấu luôn tìm cách kích động, lôi kéo, dụ dỗ đồng bào phá bỏ bàn thờ tổ tiên, ngày đêm cầu nguyện. Ở bản Lùng Than - Trung Chải trước đây, người không theo đạo thì bị bọn xấu xúi dục “tẩy chay”, 2 bên mất đoàn kết. Tình hình mâu thuẫn, tranh chấp ở một số hộ dân trong bản thường xuyên xảy ra, an ninh trật tự, an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp…

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo Công tác tôn giáo huyện Tam Đường đã phân công cán bộ xuống bản phối hợp với Ban chỉ đạo công tác tôn giáo tại xã, cùng Mặt trận, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tin, không nghe những luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu. Nói rõ cho nhân dân hiểu về các thế lực thù địch, nhất là âm mưu, thủ đoạn của các tổ chức cá nhân bên ngoài tác động vào các bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số để thực hiện hành vi chống phá Đảng và Nhà nước ta.

Điều đáng mừng là các đợt tuyên truyền, vận động luôn thu hút đông đảo đồng bào tham gia, hưởng ứng. Các cơ quan chức năng của huyện cũng thường xuyên tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Các hộ trong bản đã giác ngộ, không nghe theo lời kẻ xấu. Họ đã lập lại bàn thờ tổ tiên và trở lại với điệu múa khèn và tiếng sáo thân thương, quen thuộc của dân tộc mình.

(Xem tiếp Kỳ II: Hồi sinh vùng đất khó)

Tác giả bài viết: Anh Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 1468/UBND-VX

Công văn về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa và "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19

lượt xem: 496 | lượt tải:126

Số 77-KH/TU

Kế hoạch triển khai Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 314 | lượt tải:12

Số 839-CV/TU

Công văn về phối hợp triển khai Chương trình Chắp cánh tương lai cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh Lai Châu

lượt xem: 1825 | lượt tải:489

Số 831-CV/TU

Công văn về việc đặt tượng cá nhân hay công trình tưởng niệm cá nhân khác tại Nghĩa trang liệt sỹ

lượt xem: 1820 | lượt tải:575
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

  • Đang truy cập: 60
  • Hôm nay: 17,209
  • Tổng lượt truy cập: 7,471,303
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down