Bình yên trên đỉnh Lùng Than (Kỳ 2)

Thứ năm - 08/08/2013 16:10 460 0
Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, mảnh đất khó Lùng Than - Trung Chải đang dần hồi sinh, nhân dân trong bản đoàn kết xây dựng cuộc sống mới, ấm no, hạnh phúc.
                 Chi bộ bản Lùng Than - Trung Chải sinh hoạt định kỳ nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng
                Chi bộ bản Lùng Than - Trung Chải sinh hoạt định kỳ nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng
Kỳ II: Hồi sinh vùng đất khó

Trong quá trình tuyên truyền vận động nhân dân, Ban Tổ chức Huyện ủy Tam Đường đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị của bản theo hướng hoạt động có hiệu quả. Theo đó, năm 2007, Chi bộ bản Lùng Than được thành lập. Chi bộ, mặt trận, đoàn thể, ban tự quản của bản đã duy trì nề nếp sinh hoạt, từng bước phát huy vai trò lãnh đạo, tổ chức triển khai có hiệu quả các chủ trương, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đồng chí Phạm Chiến Công - Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, thành viên Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo huyện cho biết: “Cho đến giờ tôi vẫn không quên được cảm xúc khi lần đầu tiên đến bản Lùng Than Trung Chải. Những ngôi nhà tranh vách nứa, phủ bạt dứa nằm cheo leo trên sườn núi. Tài sản trong nhà chỉ là những chiếc giường ọp ẹp, dăm ba cái nồi với một ít ngô, thóc ăn quanh năm. Trong bản có vài đàn lợn thả rông, vệ sinh bừa bãi. Cả bản có 40 hộ thì có tới 34 hộ nghèo. Ấy vậy mà, khi hệ thống chính trị được kiện toàn, phát huy vai trò gương mẫu đảng viên làm trước, nhân dân học làm theo. Đến nay một cuộc sống mới đã hồi sinh trên miền đất khó”.

Hệ thống chính trị trong bản tích cực vào cuộc, huy động nhân dân khai hoang ruộng nương, vệ sinh làng bản. Tích cực tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp được thể hiện rõ nét bằng việc đồng bào ngày càng có ý thức, trách nhiệm hơn với cộng đồng, phát huy tinh thần đoàn kết bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn.

Để có được kết quả đó, Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo của huyện phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cấp ủy chính quyền xã tổ chức thí điểm sản xuất nhiều mô hình cây con giống mới như: ngô, lúa giống mới, cây sơn tra, tre bát độ…; trồng cây thảo quả dưới tán rừng. Trạm Khuyến nông huyện mở các lớp tập huấn, hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi trồng cây, con giống mới…

Trong bản dần xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế như gia đình các anh: Lù Páo Giàng, Sùng A Chư, Thào A Sang, Giàng A Su chăn nuôi lợn, trâu, trồng thảo quả và cấy lúa nước mỗi năm trừ chi phí cũng thu về 30 đến 40 triệu đồng; chị Giàng Thị Dở chăn nuôi lợn gà và trồng ngô mỗi năm thu về 30 triệu đồng… Số tiền đó chưa phải là lớn nhưng ở một bản vùng cao, điều kiện tự nhiên và khí hậu hết sức khắc nghiệt, thì đó là cả một sự nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình.

Công tác trợ giá, trợ cước, hỗ trợ gạo cứu đói giáp hạt, cấp giống cây trồng, vật nuôi cho các hộ nghèo cũng được huyện, xã triển khai kịp thời, giúp đồng bào có điều kiện phát triển sản xuất. Cùng với sự quan tâm của Đảng, nhà nước và sự đóng góp hàng ngàn ngày công lao động của nhân dân tham gia tu sửa đường giao thông nông thôn nội bản; trường lớp học được xây dựng khang trang, kênh mương Thủy lợi Lùng Than - Trung Chải được đầu tư xây mới, bà con tích cực khai hoang ruộng nước. Đến nay, cả bản có 33,2ha đất canh tác, trong đó: lúa 15,4ha, ngô 12ha, diện tích cây thảo quả 5,8ha. Cả bản có 232 con lợn, 73 con trâu, gần 200 con gia cầm các loại. Bà con trong bản bảo nhau khoanh nuôi, bảo vệ tốt 122ha rừng. Dưới những cánh rừng tái sinh bà con trồng xen canh 1.400 cây sơn tra, 200 cây tre bát độ…

Đồng chí Giàng A Ký - Bí Thư Đảng bộ xã Tả Lèng khẳng định: “Bà con ở bản Lùng Than Trung Chải tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Có trách nhiệm trong việc tự bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, yên tâm làm ăn, phát triển sản xuất. Bây giờ, đồng bào cũng đã biết cùng nhau đóng góp công lao động để đầu tư xây dựng công trình phúc lợi, khai hoang rượng nương, phục vụ sản xuất ngày càng tốt hơn”.
           
Doan ket
Không còn phân biệt tôn giáo, bà con ở bản Lùng Than - Trung Chải giờ đã sinh hoạt trong ngôi nhà Đại đoàn kết


Lùng Than - Trung Chải hôm nay đã bình yên trở lại, bà con đoàn kết giúp nhau phát phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Với những kết quả đã đạt được trong công tác phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, năm 2011, Chi bộ bản Lùng Than Trung Chải được Tỉnh uỷ tặng Bằng khen công nhận danh hiệu Chi bộ đạt “Trong sạch, vững mạnh” 5 năm liền 2007 - 2011. Đó chính là tiền để, động lực để Lùng Than Trung Chải khoác lên mình chiếc áo mới đoàn kết, ấm no và hạnh phúc.
 

Tác giả bài viết: Anh Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 1468/UBND-VX

Công văn về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa và "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19

lượt xem: 498 | lượt tải:126

Số 77-KH/TU

Kế hoạch triển khai Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 314 | lượt tải:12

Số 839-CV/TU

Công văn về phối hợp triển khai Chương trình Chắp cánh tương lai cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh Lai Châu

lượt xem: 1825 | lượt tải:489

Số 831-CV/TU

Công văn về việc đặt tượng cá nhân hay công trình tưởng niệm cá nhân khác tại Nghĩa trang liệt sỹ

lượt xem: 1820 | lượt tải:575
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

  • Đang truy cập: 91
  • Hôm nay: 17,511
  • Tổng lượt truy cập: 7,471,605
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down