Lưu giữ và phát huy giá trị các tư liệu, hiện vật quý giá của Đảng bộ tỉnh

Chủ nhật - 24/12/2017 15:42 336 0
Chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh trong năm 2019, đặc biệt là kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10-10-1949 - 10-10-2019), tỉnh Lai Châu khởi động việc xây dựng Phòng Truyền thống Tỉnh ủy nhằm lưu giữ và phát huy giá trị các tư liệu, hiện vật quý giá của Đảng bộ tỉnh, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử của Tỉnh ủy và các cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy trong 70 năm xây dựng và trưởng thành.
Lưu giữ và phát huy giá trị các tư liệu, hiện vật, giáo dục truyền thống  lịch sử của Tỉnh ủy và các cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy
Lưu giữ và phát huy giá trị các tư liệu, hiện vật, giáo dục truyền thống lịch sử của Tỉnh ủy và các cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy
Đảng bộ tỉnh Lai Châu đã trải qua gần 70 năm xây dựng và trưởng thành, lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong tỉnh vượt qua mọi khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị qua các chặng đường lịch sử, cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân viết lên những trang sử hào hùng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Gắn liền với quá trình phát triển của Đảng bộ tỉnh là các sự kiện lịch sử, các tư liệu, hiện vật có nhiều ý nghĩa, góp phần minh chứng, tái hiện sinh động những trang sử hào hùng của Đảng bộ tỉnh. Tuy nhiên nhiều tư liệu, hiện vật quan trọng lưu giữ ở nhiều nơi chưa được sưu tầm, lưu trữ, bảo quản đầy đủ, có nguy cơ mai một. Để giữ gìn và phát huy giá trị các tư liệu, hiện vật quý giá của Đảng bộ tỉnh, góp phần giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống vẻ vang, khích lệ niềm tự hào cho toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc trong tỉnh; đồng thời cũng là nơi để giới thiệu với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, chính quyền, đoàn thể các cấp, các đoàn khách của các tỉnh đến thăm và làm việc tại tỉnh về lịch sử, truyền thống của Đảng bộ tỉnh. Ngày 26/9/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định số 546 kèm theo Đề án “xây dựng Phòng Truyền thống Tỉnh ủy Lai Châu”. 

Theo Đề án, Phòng truyền thống được xây dựng tại tầng 8, Nhà A, Trung tâm hành chính - chính trị tỉnh, có diện tích hơn 70m2. Với mục tiêu tạo lập một không gian văn hóa về truyền thống hoạt động của Tỉnh ủy có ý nghĩa lâu dài về chính trị, tư tưởng; trưng bày, lưu giữ và giới thiệu có hệ thống các tài liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh quá trình lịch sử xây dựng và phát triển của Tỉnh ủy từ năm 1949, các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy Lai Châu từ khi được thành lập đến năm 2017 và những năm tiếp theo.

Với yêu cầu nội dung, hình thức trưng bày Phòng Truyền thống đảm bảo tính lôgic, thẩm mỹ, khoa học và hiện đại; chú trọng tính toàn diện; làm nổi bật những sự kiện, những điểm mốc lớn, những thành tựu quan trọng khẳng định vị trí và vai trò lãnh đạo của Tỉnh ủy, đồng thời thể hiện một cách sinh động những truyền thống, thành tích, dấu ấn và hoạt động tiêu biểu của các ban đảng, Văn phòng Tỉnh ủy từ khi được thành lập đến nay, và mỗi nội dung trưng bày được bố trí trong không gian thích hợp, được phân chia một cách tương đối và có sự liên kết hữu cơ với nhau, tạo sự liền mạch, liên thông trong không gian tổng thể. Ngoài ra, chất liệu để xây dựng phải đảm bảo yêu cầu bền, đẹp, có bản sắc, có tính trang nghiêm, lịch sự, phù hợp với không gian, tính chất công tác Đảng,...

Để đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đặt ra, Phòng Truyền thống được chia thành 3 phần chính: Khu trung tâm khánh tiết; khu giới thiệu về Tỉnh ủy Lai Châu và các hoạt động nổi bật qua các thời kỳ, trưng bày 6 nội dung: Các kỳ đại hội của Đảng bộ tỉnh Lai Châu; Hình ảnh lãnh đạo Tỉnh ủy Lai Châu; Hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Lai Châu; Trưng bày các phần thưởng tiêu biểu, danh hiệu cao quý được Đảng, Nhà nước trao tặng cho Đảng bộ tỉnh; Trưng bày một số tài liệu, hiện vật, các văn bản, nghị quyết quan trọng; Ảnh chân dung, khái lược các vị trí công tác và các hoạt động tiêu biểu của các đồna chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ từng nhiệm kỳ (được thể hiện trong 02 album ảnh lật được bố trí tại phía trái khu khánh tiết); khu giới thiệu về các nội dung, hoạt động và truyền thống của các ban đảng tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy: Trưng bày các tư liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh truyền thống hoạt động của các ban Đảng tỉnh; không gian trưng bày của mỗi đơn vị gồm 1 tủ ốp tường, 1 tủ trưng bày tư liệu, hiện vật và 1 album ảnh kỹ thuật số.
7 12 17
Phòng Truyền thống được xây dựng tại tầng 8, Nhà A, Trung tâm hành chính - chính trị tỉnh, có diện tích hơn 70m2

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy được giao là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án: Tổng hợp nội dung, tư liệu; phối hợp với các ban Đảng tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tiến hành lựa chọn, xử lý tư liệu, hiện vật. Phối hợp Văn phòng Tỉnh ủy tham mưu Quy chế quản lý và hoạt động của Phòng Truyền thống; Quản lý, khai thác, sử dụng Phòng Truyền thống. Hằng năm và sau mỗi nhiệm kỳ, chủ trì phối hợp với các ban Đảng tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy tổng hợp tư liệu, hiện vật mới để bổ sung vào nội dung trưng bày của Phòng Truyền thống.

Phòng Truyền thống Tỉnh ủy được xây dựng là một trong những hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949-10/10/2019). Bên cạnh đó, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử Tỉnh ủy của cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc trong tỉnh, các đoàn khách thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu nhằm tăng cường sự hiểu biết và giáo dục đội ngũ cán bộ, đảng viên tiếp tục phát huy truyền thống, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong công tác, góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng Lai Châu phát triển toàn diện, nhanh và bền vừng, thành tỉnh trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc vào năm 2020 và tạo đà cho Lai Châu phát triển bền vững trong giai đoạn tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Thu Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

ĐCTT

Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng

lượt xem: 100 | lượt tải:5

Kế số 210-KH/TU, ngày 29 tháng 6 năm 2019 v

Kế hoạch của Bộ Chính trị về đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

lượt xem: 5351 | lượt tải:592

Quy định Số 17-QĐ/TU, ngày 19-4-2019

Quy định về tổ chức và hoạt động của đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ

lượt xem: 5058 | lượt tải:256

Gợi ý Câu hỏi Cuộc thi “Tìm hiểu 110 năm thành lập

Gợi ý trả lời

lượt xem: 4027 | lượt tải:995
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down