Nậm Nhùn: Nỗ lực phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ

Thứ tư - 27/05/2015 09:01 144 0
Gần 250 đảng viên được kết nạp mới, gần 200 đảng viên dự bị được chuyển đảng chính thức; thành lập mới trên 20 tổ chức cơ sở đảng; xoá toàn bộ điểm trắng đảng viên; thành lập chi bộ ở hàng chục điểm bản, trường học, trạm y tế… Đó là những con số ấn tượng trong nỗ lực phát triển đảng, phát triển chi bộ ở huyện Nậm Nhùn sau gần 2 năm chia tách, thành lập và chính thức đi vào hoạt động (1/4/2013 đến nay).
Chi bộ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nậm Nhùn trao quyết định cho đảng viên mớ được kết nạp
Chi bộ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nậm Nhùn trao quyết định cho đảng viên mớ được kết nạp
Sau khi chia tách, thành lập và đi vào hoạt động, huyện Nậm Nhùn đã tiếp nhận các tổ chức đảng và đảng viên từ 2 huyện Mường Tè, Sìn Hồ và một số đảng viên chuyển từ tỉnh vào công tác tại huyện. Khi đó theo thống kê của Ban Tổ chức Huyện uỷ, toàn Đảng bộ huyện có 13 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, 82 chi bộ đảng trực thuộc Đảng bộ cơ sở và có 771 đảng viên. Toàn huyện còn 6 bản, 3 trạm y tế chưa có đảng viên; có đến 20/70 bản, 8/11 trạm y tế; 11/32 trường học chưa thành lập được chi bộ. Số điểm trắng đảng viên và chưa có chi bộ tập trung chủ yếu ở các xã đặc biệt khó khăn như: Nậm Manh, Nậm Pì, Nậm Hàng, Trung Chải, Nậm Chà…

Nguyên nhân của những hạn chế trong việc phát triển đảng viên khi đó được xác định là do phần lớn các bản, trường học, trạm ý tế đều nằm ở vùng sâu, xa, dân trí thấp, đi lại khó và chưa có sự quan tâm của chính quyền cơ sở trong việc phát triển đảng. Cán bộ các trạm y tế, trường học phần lớn từ nơi khác đến, số lượng thường xuyên biến động và luân chuyển gây khó cho việc bồi dưỡng kết nạp đảng tại cơ sở. Nhận thức của một bộ phận người dân về vai trò lãnh đạo của đảng còn hạn chế. Một số cấp uỷ còn lúng túng về quy trình thủ tục hồ sơ, chưa cử đảng viên theo dõi giúp đỡ quần chúng ưu tú….


Trước thực trạng và những khó khăn trên, song song với việc thành lập mới các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ huyện; huyện Nậm Nhùn đã xây dựng kế hoạch số 05 về việc phát triển đảng viên, thành lập chi bộ ở bản, trạm y tế, trường học chưa có đảng viên, chưa có chi bộ. Mục tiêu của kế hoạch là nhằm nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng; nhanh chóng thành lập ra các chi bộ độc lập tại các bản, trường học, và trạm y tế. Đảm bảo phương châm ở đâu có dân ở đó có đảng viên, có tổ chức cơ sở đảng và có sự lãnh đạo của đảng. Tuy nhiên, để phát triển đảng một cách bền vững kế hoạch cũng yêu cầu phải tập trung phát triển đảng viên từ nguồn tại chỗ và các chi bộ thành lập mới phải đảm bảo được chất lượng, như vậy mới phát huy được vai trò hạt nhân chính trị của đảng. Và mục tiêu cụ thể đến hết qúy III năm 2015 sẽ hoàn thành xoá bản trắng, điểm trắng chi bộ trên địa bàn toàn huyện.

Để thực hiện được kế hoạch trên, Ban tổ chức Huyện uỷ đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ chỉ đạo đảng uỷ các xã, ngành giáo dục, y tế xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên. Phần công các đồng chí thường vụ phụ trách các xã, thị trấn; phần công cán bộ có kinh nghiệm trong công tác phát triển đảng phụ trách các bản trắng, tập trung tuyên truyền, tạo nguồn tại chỗ. Tập trung vào những quân trúng ưu tú là công an viên, dân quân, phụ nữ… để bồi dưỡng. Hướng dẫn tập huấn công tác đảng, tăng cường mở các lớp bồi dưỡng nhận thức đảng cho quần chúng ưu tú và các lớp đảng viên mới để chuyển đảng chính thức cho đảng viên dự bị…

Từ cách làm quyết liệt trên sau gần 2 năm thực hiện, tính đến hết năm 2014 toàn Đảng bộ huyện Nậm Nhùn đã có 35 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc tăng 22 chi, đảng bộ so với khi vừa chia tách (khi mới chia tách có 13 chi, đảng bộ trực thuộc đảng bộ huyện). Xoá trắng đảng viên ở 6 bản, 3 trạm y tế chưa có đảng viên. Hiện toàn huyện có trên 130 chị bộ đảng trực thuộc các Đảng uỷ tăng khoảng 50 chi bộ so với khi vừa thành lập (trước 30/6/2013 là 82 chị bộ); tổng số đảng viên của huyện tăng từ 771 đảng viên khi mới thành lập lên 1208 đảng viên, trong đó gần 250 đảng viên được kết nạp mới, gần 200 đảng viên được chuyển đảng chính thức. Hiện toàn Đảng bộ huyện chỉ còn 4 trên 73 bản, 1 trên 35 trường học, 2 trên 11 trạm y tế là chưa có chi bộ. Và theo như lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện uỷ, số bản, trường học và trạm y tế còn thiếu chi bộ trên sẽ hoàn toàn được thành lập vào quý III tới đây theo đúng như kế hoạch.

Người ta đã tính thử mức bình quân và thấy rằng huyện Nậm Nhùn cứ khoảng 10 người từ độ tuổi 18 trở lên sẽ có 1 đảng viên. Tỷ lệ 1/10 này cao hơn so với tất cả các huyện, thành phố còn lại trong tỉnh. Nếu con số này là chuẩn xác cộng với những số liệu như đã nêu trên thì đây đúng là thành tích lớn rất đáng ghi nhận của Đảng bộ huyện NậmNhùn trong nỗ lực phát triển đảng viên, xoá điểm bản chưa có chi bộ trong gần 2 năm qua./. 

Tác giả bài viết: Anh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down