Tam Đường: Tổng kết thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2015

Chủ nhật - 10/01/2016 10:55 388 0
Sáng ngày 8/1/2016, Huyện ủy Tam Đường tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở năm 2015, đề ra nhiệm vụ giải pháp năm 2016. Đồng chí Sùng Lử Páo - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo huyện về xây dựng QCDC ở cở sở chủ trì hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở huyện Tam Đường, năm 2015 việc triển khai xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở được cơ quan đơn vị, các xã thị trấn triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay toàn huyện có 18/23 cơ quan, đơn vị, 14/14 xã đã thành lập được Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở và Ban thanh tra nhân dân; 100% cơ quan đơn vị đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ; quy chế hoạt động của cơ quan đảm bảo thực hiện dân chủ nhất là thực hiện công khai tài chính trong nội bộ cơ quan.

Bên cạnh đó, Các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến các, xã, thị trấn đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa” đạt được hiệu quả tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến giao dịch; tích cực giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; cải tiến lề lối làm việc theo hướng dân chủ, công khai, minh bạch, chống quan liêu, tham nhũng, cửa quyền.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể luôn thể hiện vai trò nòng cốt trong việc triển khai QCDC ở cơ sở gắn với việc tuyên truyền cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” “đền ơn đáp nghĩa” “vì người nghèo”… Kết quả, có 8.691/11.034 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 112/156 bản đạt “Bản văn hóa”; vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” được 276 triệu đồng để làm 13 nhà Đại đoàn kết…

Việc thực hiện dân chủ trong xây dựng NTM luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, lãnh đạo và tổ chức thực hiện. Các nội dung đều được công khai để nhân dân bàn, biểu quyết và tham gia trước khi thực hiện đã tạo được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Trong năm, nhân dân đã đóng góp 258.750 ngày công, hiến 1.300m2 đất tổng trị giá trên 40 tỷ đồng để làm 51,5km đường giao thông nông thôn. Đến nay trên địa bàn huyện 04 xã đạt chuẩn NTM.

Năm 2016, Ban chỉ đạo QCDC huyện đề ra nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở; nâng cao chất lượng việc thực hiện QCDC ở cơ sở; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu của từng cơ quan, đơn vị đối với việc mở rộng dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Sùng Lử Páo - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo huyện về xây dựng QCDC ở cở sở đã ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được trong năm 2015. Đồng thời nhấn mạnh trong năm 2016, Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tăng cường quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về thực hiện QCDC ở cơ sở. Thực hiện tốt việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng và Chỉ thị 03 của Bộ chính trị về “tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trước mắt, cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội lần thứ XII của Đảng và bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp./.

Tác giả bài viết: Trọng Hoản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 1105/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người "lang thang, cơ nhỡ"

lượt xem: 576 | lượt tải:57

Số: 1102/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc

lượt xem: 574 | lượt tải:50

Số: 55/TB-ĐĐBQH

Thông báo Kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

lượt xem: 977 | lượt tải:35

Số: 86/NQ-CP

Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28 tháng 7 năm 2021 của Quốc hội khóa XV

lượt xem: 541 | lượt tải:33
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down