Tại buổi tiếp xúc, các ĐBQH đã thông tin đến cử tri một số nội dung quan trọng và thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, kỳ họp dự kiến khai mạc vào 20/10/2021 và bế mạc vào ngày 13/11/2021. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Quốc hội quyết định tổ chức Kỳ họp theo 2 hình thức trực tuyến và tập trung: Đợt 1: Tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ ngày 20/10 - 03/11/2021; đợt 2: Tổ chức bằng hình thức tập trung tại Hà Nội từ ngày 08/11-13/11/2021.
Kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét thông qua 2 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết; quyết định một số vấn đề quan trọng; chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; Viện trưởng Viện Kiếm sát Nhân dân Tối cao; các báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác.
Tại xã Mường Khoa, cử tri đã nêu những bất cập về việc hệ thống đường giao thông chưa được đầu tư kịp thời, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, đặc biệt là con đường đến trường của các em học sinh. Từ đó kiến nghị các cấp quan tâm nguồn vốn đầu tư, tu sửa trục chính đường giao thông lên bản Hô Cha. Cử tri cũng kiến nghị: Một số bà con bỏ công sức, tiền của để khai hoang ruộng nước nhưng hệ thống kênh mương không có nước phục vụ tưới tiêu. Đề nghị tỉnh, huyện tháo gỡ khó khăn nêu trên, đồng thời xem xét bổ sung nguồn vốn đầu tư. Xem xét chế độ hỗ trợ cho người cao tuổi…
Cử tri cũng nêu những khó khăn do tác động của Quyết định số 861/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã ảnh hưởng đến việc duy trì sỹ số, chất lượng học sinh. Qua đó đề nghị ĐBQH kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, có chính sách tháo gỡ khó khăn.
Tại khu vực trung tâm huyện Tân Uyên, cử tri kiến nghị tập trung vào vấn đề quy định hạn mức đất ở. Nhiều gia đình định cư đã lâu nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dành cho đất ở nhưng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất vườn. Cử tri cũng quan tâm đến vấn đề nếu có nguyện vọng được tiếp xúc với Đoàn ĐBQH thì theo hình thức nào?
Sau khi nghe các ý kiến kiến nghị của cử tri, đại diện lãnh đạo chính quyền huyện và các phòng, ban liên quan huyện đã giải trình các nội dung cử tri quan tâm theo thẩm quyền.
Đối với các ý kiến kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp cao hơn, đoàn công tác của ĐBQH tiếp thu và tiếp tục gửi lên các cấp xem xét giải quyết.
Kết luận Hội nghị tiếp xúc cử tri, đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Tỉnh ủy viên, Phó đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn tiếp xúc cử tri trân trọng cảm ơn sự tin tưởng của cử tri và khẳng định đoàn ĐBQH sẽ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ; lắng nghe, xem xét các ý kiến mà cử tri quan tâm. Đồng thời, yêu cầu các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cần quan tâm giải quyết dứt điểm ý kiến kiến nghị của cử tri, tránh để cử tri kiến nghị nhiều lần./.