Than Uyên: Tổng kết Nghị quyết Trung ương 3 khóa VIII về chiến lược cán bộ

Thứ tư - 30/08/2017 13:51 51 0
Ngày 28/8, Huyện ủy Than Uyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết NQTW 3 khóa VIII về Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện; Bí thư các chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy; Trưởng các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện. Đồng chí Nguyễn Ngọc Dũng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị.
Thực hiện NQTW 3 khóa VIII về Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước, trong những năm qua, Huyện ủy Than Uyên đã ban hành nhiều chủ trương, biện pháp tích cực trong xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đủ về số lượng, đảm bảo cơ bản về chất lượng, đồng bộ về cơ cấu trong từng tổ chức, cơ quan, đơn vị, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý trên từng lĩnh vực. Do tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo đối với công tác cán bộ, đổi mới tư duy và cách làm trong thực hiện quy hoạch cán bộ theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Bảo đảm vai trò lãnh đạo của cấp ủy với phát huy trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu, vì vậy đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở được củng cố, kiện toàn, nâng cao về phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, năng lực quản lý, điều hành. Hầu hết cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, chủ động, trách nhiệm trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Việc thực hiện công tác luân chuyển cán bộ đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo tại cơ sở, đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ có nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành. Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã thực hiện luân chuyển 5 đồng chí cán bộ từ huyện về xã; trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 thực hiện luân chuyển 7 đồng chí cán bộ huyện về xã; từ xã sang xã luân chuyển 2 đồng chí. Qua đánh giá xếp loại cơ bản đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, qua thực tiễn ở địa phương cho thấy: công tác cán bộ vẫn cồn một số hạn chế khuyết điểm đó là: việc quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, quy định, kết luận của TW, của tỉnh về công tác cán bộ ở một số cơ quan, đơn vị xã, thị trấn còn mạng tính hình thức; công tác đánh giá cán bộ ở một số tổ chức Đảng, cấp ủy chưa phản ánh đúng thực chất, các tiêu chí còn theo định tính, chưa thực sự khách quan; việc bố trí, sắp xếp cán bộ có một số trường hợp chưa hợp lý theo vị trí việc làm nên không phát huy được năng lực, sở trường của cán bộ.

Công tác điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ ở một số đơn vị chưa gắn với công tác quy hoạch và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nên có một số trường hợp, cán bộ được luân chuyển và bổ nhiệm chưa đáp ứng đúng yêu cầu nhiệm vụ ở đơn vị mới.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới đó là: Tiếp tục quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về công tác cán bộ; thường xuyên nắm chắc thực trạng tình hình đội ngũ cán bộ để có nội dung, giải pháp thực hiện. Từng bước khắc phục những hạn chế, khuyết điểm của công tác cán bộ thời gian qua, phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ có số lượng và cơ cấu hợp lý, chất lượng ngày càng cao, đủ sức tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị đã đề ra. Chú trọng nâng cao nhận thức của cả hệ thống trính trị về công tác cán bộ; thực hiện mở rộng và phát huy dân chủ, công khai, minh bạch trong các khâu giới thiệu ứng cử; thực hiện tốt các quy định về công tác tổ chức và cán bộ; thực hiện tốt chính sách cán bộ, gắn với bố trí, sử dụng và nâng cao chất lượng cán bộ. 

Thực hiện tốt công tác quy hoạch cũng như kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ đúng các phương châm, nguyên tắc của công tác quy hoạch cán bộ, có nguồn cán bộ dồi dào, bảo đảm chất lượng và cơ cấu, chú ý đối tượng quy hoạch là cán bộ trẻ. Cần gắn xây dựng và thực hiện quy hoạch với kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo từng chức danh với các hình thức phù hợp với từng đối tượng. Đẩy mạnh công tác luân chuyển cán bộ cấp huyện, cấp xã nhằm khắc phục tình trạng khép kín, cục bộ địa phương trong bố trí các chức danh chủ chốt; thực hiện luân chuyển, điều động cán bộ giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, giữa khối Đảng với khối Nhà nước, giữa các xã với nhau để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức được rèn luyện, thử thách, nắm bắt các lĩnh vực, đúc rút được nhiều kinh nghiệm công tác nhằm hoàn thiện cơ cấu cán bộ tại đơn vị sao cho phù hợp với thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Tác giả bài viết: Thanh Hải - Huyện ủy Than Uyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down