Giao ban Giám đốc các ngân hàng quý IV năm 2017

Thứ năm - 12/10/2017 09:07 50 0
Chiều ngày 11/10, Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban giám đốc các ngân hàng quý IV năm 2017 để đánh giá kết quả hoạt động ngân hàng 9 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Đào Công Giang - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh chủ trì Hội nghị.
9 tháng đầu năm NHNN chi nhánh tỉnh đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của NHNN Việt Nam, của tỉnh có liên quan đến tiền tệ, ngân hàng. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; lãi suất huy động và lãi suất cho vay trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến ổn định so với năm 2016, từ ngày 1/7/2017 đã điều chỉnh giảm 0,5%/năm.

Tổng nguồn vốn huy động đến 30/9/2017 đạt trên 16 nghìn tỷ đồng, giảm trên 1,9 % so với cùng kỳ năm 2016. Huy động nguồn vốn tại địa phương đạt trên 5270 tỷ đồng, chiếm gần 33%. Trong 9 tháng đầu năm tiền gửi dân cư tăng trên 7 %. Tổng dư nợ trong hoạt động đầu tư tín dụng đạt trên 15.689 tỷ đồng, giảm gần 0,3% so với cuối năm 2016. Tổng số nợ xấu nội bảng và ngoại bảng các chi nhánh ngân hàng thương mại là 298 tỷ đồng, chiếm 3,3 % tổng dư nợ ngân hàng thương mại. Tình hình nợ xấu các chi nhánh ngân hàng thương mại và ngân hàng chính sách xã hội luôn nằm trong tầm kiểm soát. Các chi nhánh ngân hàng tiếp tục tích cực thực hiện các biện pháp xử lý nợ xấu theo đúng quy trình, quy định, trong 9 tháng đã xử lý nợ xấu được trên 85 tỷ đồng. Tình hình thanh toán khoản tốt. Hoạt động qua ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh diễn ra trôi chảy, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục được đẩy mạnh, cung ứng đầy đủ, kịp thời tiền mặt cho các thành phần kinh tế trong tỉnh, kho quỹ an toàn tuyệt đối; công tác thanh tra, giám sát, kiểm toán, kiểm soát nội bộ luôn được tăng cường, đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn, hiệu quả; tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên qua; công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được 9 tháng đầu năm hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế như nguồn vốn huy động tại địa phương còn thấp, nợ xấu tăng so với năm 2016; kết quả xử lý và thu hồi nợ xấu còn khó khăn, một số khách hàng còn tiềm ẩn nợ xấu; tăng trưởng tín dụng khối ngân hàng thương mại còn cao…

Trong 3 tháng cuối năm ngành ngân hàng đã đề ra 10 nhiệm vụ cụ thể để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu và nhiệm vụ của nghành trong đó tập trung: cung ứng đầy đủ, kịp thời về nhu cầu về tiền mặt cả số lượng, giá trị và cơ cấu loại tiền; các tổ chức tín dụng tăng cường tập trung thực hiện huy động tối đa nguồn vốn tại địa phương; thực hiện tốt công tác thanh toán, quyết toán niên độ năm 2017; tiếp tục thực hiện công tác thanh tra, giám sát.

Hội nghị cũng đã triển khai một số nội dung chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng
30/06/2017 và Quyết định số 1058 ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020".

Thảo luận tại hội nghị các đại biểu làm rõ thêm tình hình hoạt động của các ngành ngân hàng; nêu lên thực trạng và giải pháp giải quyết nợ xấu; tham gia vào cách thức tổ chức hội nghị và giải pháp để khắc phục những tồn tại hạn chế trong hoạt động ngân hàng 3 tháng cuối năm.

Phát biếu kết luận tại Hội nghị đồng chí Đào Công Giang - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh ghi nhận các ý kiến phát biểu, đồng thời đánh giá cao nỗ lực và sự phối hợp của các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện tốt các nhiệm vụ như: tiếp tục tham mưu cho Thống đốc NHNN, cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai, thực hiện các cơ chế chính sách về tiền tệ, hoạt động ngân hàng; cung ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu về tiền cả số lượng, giá trị và cơ cấu các loại tiền nhằm phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng cường tập trung thực hiện các giải pháp nhằm huy động tối đa nguồn vốn tại địa phương, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu mà ngành đã đề ra từ đầu năm 2017./.

Tác giả bài viết: Bạch Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down