Kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Tân Uyên

Chủ nhật - 26/11/2017 02:41 30 0
Ngày 24/11, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Đối - TUV, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát việc đảm bảo chất lượng VSATTP tại huyện Tân Uyên.
Đoàn kiểm tra trực tiếp công tác đảm bảo VSATTP tại các bếp ăn tập thể
Đoàn kiểm tra trực tiếp công tác đảm bảo VSATTP tại các bếp ăn tập thể
Kiểm tra thực tế tại xã Nậm Sỏ có 20 cơ sở kinh doanh 3 cơ sở dịch vụ ăn uống, 6 bếp ăn tập thể. Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP xã đã triển khai tốt các hoạt động truyền thông về bảo đảm VSATTP, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được 16 buổi. Tổ chức cho các hộ kinh doanh, cơ sở dịch vụ ăn uống ký cam kết đảm bảo VSATTP. Tiến hành kiểm tra, giám sát về VSATTP 100% tại cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, 85% cơ sở kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Trong quá trình kiểm tra các cơ sở nêu trên, nếu phát hiện cố tình nghỉ kinh doanh với lý do chốn tránh đoàn kiểm tra yêu cầu chấm dứt hoạt động kinh doanh. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Qua kiểm tra thực tế tại Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nậm Sỏ, một số hộ kinh doanh còn có một số vấn đề về công tác đảm bảo VSATTP như: trang thiết bị phục vụ bữa ăn (bát, chén, xoong, nồi, giá đựng …) còn chưa sắp xếp hợp lý, chưa đảm bảo VSATTP; hộ kinh doanh không xuất trình được nguồn gốc thực phẩm… 

Đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà xã Nậm Sỏ đạt được trong công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, cần phải quyết liệt hơn trong công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về bảo đảm VSATTP đến người dân; sát sao trong công tác đảm bảo VSATTP tại các bếp ăn tập thể, nhất là tại Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nậm Sỏ nơi có 699 học sinh bán trú...

Trên địa bàn huyện Tân Uyên tổng số cơ cở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm là 568, trong đó ngành y tế quản lý 181 cơ sở, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý 173 cơ sở, Kinh tế và Hạ tầng quản lý 214 cơ sở. Ngoài các văn bản chỉ đạo triển khai của UBND, Ban chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị thành viên cũng xây dựng và ban hành các văn bản, kế hoạch triển khai thanh kiểm tra phù hợp với nhiệm vụ được phân công, phụ trách như: trong công tác tuyên truyền các ngành tổ chức được 579 buổi trực tiếp, trên loa phát thanh (trong đó, Kinh tế và Hạ tầng 83 buổi, 24 buổi phát thanh). Thành lập 33 Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP, thanh kiểm tra 753 lượt cơ sở, phát hiện 97 lượt cơ sở không đạt tiêu chuẩn VSATTP. Tét nhanh 04 mẫu thử màu, Foocmon, dầu mỡ, hàn the…

Các thành viên trong đoàn yêu cầu Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện, các thành viên làm rõ một số nội dung: số liệu không thống nhất, ở cấp huyện có phòng Kinh tế và Hạ tầng phụ tránh giám sát mảng sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhưng ở tuyến xã, thị trấn lĩnh vực này ai chịu trách nhiệm quản lý. Công tác kiểm tra nguồn gốc các cơ sở kinh doanh sản phẩm nông nghiệp (rau, củ, quả) tại các xã, thị trấn; công tác đảm bảo VSATTP tại các bếp ăn tập thể, nhất là các trường bán trú… 

Các thành viên trong Đoàn cũng đã nêu lên những tồn tại hạn chế từ việc kiểm tra thực tế tại các điểm kinh doanh, bếp ăn tập thể (kiểm tra đột xuất không báo trước) như: tại bếp ăn tập thể trong lượng mẫu không đủ theo quy định (đối với chất lỏng 150ml, 100 - 150 gam đối với các loại lưu khác); giá đựng đồ dùng phục vụ nấu và ăn không đảm bảo, không có lưới che. Qua kiểm tra cũng thấy một số khó khăn tại các bếp ăn tập thể như: các trường có bếp ăn tập thể tại vùng sâu không chủ động được nguồn thực phẩm; nguồn nước hợp vệ sinh, chưa được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo công tác VSATTP…

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Đối - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh nhấn mạnh trong công tác đảm bảo VSATTP huyện Tân Uyên cần Tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo VSATTP tại các trường học, nhất là ở những xã vùng sâu, vùng xa tránh trường hợp không may xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm hậu quả là rất lớn. Ban chỉ đạo của huyện cần tăng cường hướng dẫn Ban chỉ đạo cấp xã, thị trấn giải quyết những khó khăn, vưỡng mắc gặp phải trong công tác triển khai, giám sát VSATTp tại địa phương. Hướng dẫn các đơn vị trường học, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống kiểm tra hợp đồng mua bán thực phẩm nhiều lớp để đảm bảo rõ nguồn gốc, quy trách nhiệm.../.

Tác giả bài viết: Việt Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

98/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014

lượt xem: 101 | lượt tải:0

701-TB/TU

Chủ trương, nguyên tắc điều chỉnh cơ cấu cấp ủy huyện, thành phố nhiệm kỳ 2015-2020

lượt xem: 211 | lượt tải:136

146-KH/TU

Thực hiện Kết luận số 23-KL/TW, ngày 22/11/2017 của Ban Bí thư

lượt xem: 428 | lượt tải:109

433-CV/VPTU

Triển khai thực hiện Hướng dẫn số 36-HD/VPTW của Văn phòng Trung ưng Đảng

lượt xem: 253 | lượt tải:131
  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 2,613
  • Tổng lượt truy cập: 483,369
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down