Quân khu 2 sơ kết 5 năm Chỉ thị về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng

Thứ tư - 21/03/2018 16:14 362 0
Ngày 20/3, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 90/CT-BQP ngày 16/8/2012 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng bằng hình thức trực tuyến với 20 điểm cầu của các đơn vị trong toàn LLVT Quân khu.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh
Đồng chí Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu dự chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh, đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Lương, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo các phòng, ban, các đơn vị trực thuộc.

 
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh

Sau 5 năm (2012 - 2017) triển khai thực hiện Chỉ thị số 90/CT-BQP ngày 18/2/2012 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và các cơ quan, đơn vị đã có nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng; chống lấn chiếm và giải quyết lấn chiếm đất quốc phòng. Một số cơ quan, đơn vị thực hiện tốt nên không có đất quốc phòng bị cấp chồng, lấn chiếm. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trên địa bàn đơn vị đóng quân trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng luôn được coi trọng và thực hiện đồng bộ, chặt chẽ. 

ưThực hiện chỉ thị 90 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng và công trình quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị trực thuộc đã tích cực chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các điểm đất quốc phòng. Công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng đã ổn định và đi vào nề nếp theo đúng Luật đất đại năm 2013 đã được sửa đổi và pháp lệnh bảo vệ công trình quốc phòng - khu vực quân sự. Đất quốc phòng được sử dụng đúng mục đích, không có hiện tượng lấn chiếm tranh chấp…

Tại hội nghị đã chỉ ra một số điểm còn hạn chế đó là: Một số cấp ủy, chỉ huy chưa thực sự coi trọng công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng; việc lãnh đạo, chỉ đạo chưa thường xuyên, liên tục, thiếu tính đồng bộ, còn trông chờ vào cấp trên; công tác phối hợp giữa các đơn vị đứng chân trên địa bàn với cơ quan chuyên môn và cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng địa phương thực hiện giải quyết các trường hợp lấn chiếm, cấp chồng chưa kịp thời…

Thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu đã ghi nhận, biểu dương những kết quả của các cơ quan, đơn vị và cảm ơn sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các địa phương trong công tác quản lý đất quốc phòng. Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần phối hợ với địa phương cần tiếp tục quán triệt thực hiện tốt chỉ thị, quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng, làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả đất quốc phòng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục quán triệt, giáo dục và thực hiện nghiêm túc các văn bản về quản lý, sử dụng đất quốc phòng đúng với quy định của Luật Đất đai năm 2013; kiện toàn Ban chỉ đạo 90 của Quân khu và các cơ quan, đơn vị, đồng thời quán triệt sâu, kỹ các văn bản liên quan để chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng đạt chất hiệu quả cao; triển khai chặt chẽ, khắc phục triệt để những sai phạm về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng; giải quyết dứt điểm các trường hợp cho thuê, mượn hoặc giao trái quy định, thu hồi đất sử dụng cho nhiệm vụ quốc phòng…/.

Tác giả bài viết: Thế Thành - BCHQS tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down