Giám sát việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp tại huyện Than Uyên

Thứ ba - 20/03/2018 20:18 505 0
Ngày 20/3, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức cuộc giám sát việc giao đất, cho thuê đất, quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp vào mục đích trồng rừng sản xuất trên địa bàn huyện Than Uyên.
Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện
Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện
Than Uyên có diện tích đất tự nhiên gần 80 nghìn ha, ngay từ năm 2008 huyện đã tiến hành lập quy hoạch, kế hoạch để thực hiện trồng rừng sản xuất trên địa bàn. Huyện tập trung vào trồng rừng sản xuất, đất trồng rừng sản xuất giao cho doanh nghiệp trên hình thức một số diện tích của nhân dân đóng góp. Trên địa bàn huyện có 9 doanh nghiệp được UBND tỉnh quyết định cho thuê đất để trồng rừng sản xuất. Tuy nhiên, có một số công ty sau khi có quyết định phê duyệt nhưng không triển khai thực hiện. Có một số công ty triển khai thực hiện như Công ty TNHH Phương Thanh, Công ty cổ phần tập đoàn VINE MEGASTAR, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tân Long. Khi triển khai dự án trên địa bàn huyện, các công ty gặp nhiều khó khăn do chính sách ưu đãi hạn chế, doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay của Ngân hàng, tỷ lệ hưởng lợi từ rừng cho nhân dân ít nên nhân dân không hợp tác nên tiến độ trồng rừng không đảm bảo theo kế hoạch được duyệt. Hiện tại số diện tích doanh nghiệp trồng được có 47 ha thành rừng, được tính tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, diện tích còn lại nhỏ lẻ không được tính tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đến nay có 7/9 tổ chức bị thu hồi quyết định phê duyệt dự án đầu tư, 01 doanh nghiệp UBND huyện đã có báo cáo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đề nghị thu hồi, 01 doanh nghiệp đang tiếp tục thực hiện trồng rừng.

Đối với hộ gia đình, cá nhân: Năm 2004 thực hiện Nghị định số 163/1999/NĐ-CP ngày 16/11/1999 của Chính phủ. UBND huyện đã giao đất cho 2.643 hộ với diện tích 12.869,80 ha, các hộ gia đình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong giai đoạn 2008-2017 huyện không thực hiện giao đất lâm nghiệp cho hộ gia đình, chỉ thực hiện giao khoán, bảo vệ đất rừng cho cộng đồng dân cư, thôn bản bảo vệ rừng và được hưởng lợi dịch vụ môi trường rừng.
UBND huyện kiến nghị với đoàn giám sát: Hỗ trợ dụng cụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn; có chế độ chính sách cho cán bộ bảo lâm tại xã; cho phép huyện được trồng rừng với cơ cấu loại cây lát, thông… ở đai rừng có độ cao từ 700 m đến 1000 m; rà soát đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện.

Tại buổi giám sát, thành viên đoàn đề nghị UBND huyện làm rõ: Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Các diện tích do các tổ chức thực hiện còn bao nhiêu diện tích; kinh phí đã thực hiện hàng năm; kinh phí thanh quyết toán đã chi trả; chất lượng rừng của một số doanh nghiệp đã thực hiện, phần diện tích đất của doanh nghiệp đã thu hồi giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ quản lý có hợp lý không…

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Xuân Thức, phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh nhấn mạnh: việc UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo triển khai, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tương đối phù hợp, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân phát triển rừng sản xuất, công tác quản lý thực hiện chính sách cho các hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện tốt, chính sách hỗ trợ trồng rừng đến tay các đối tượng thụ hưởng đúng quy định. Tuy nhiên, thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chưa được chặt chẽ như trong quá trình triển khai giao đất cho các doanh nghiệp, xác định ranh giới để giao đất còn lúng túng, chồng chéo; vận động nhân dân tạo điều kiện cho các tổ chức, sự phối hợp giữa nhân dân và các tổ chức còn hạn chế dẫn đến kinh phí hỗ trợ của nhà nước còn lãng phí; diện tích sau khi thu hồi dự án thì việc quản lý đất được thu hồi còn có vướng mắc. Đề nghị huyện quan tâm: quy hoạch sử dụng đất như khoanh vùng diện tích để thực hiện các dự án của tỉnh về trồng chè, Mắc Ca, hay phát triển rừng ở các loại cây khác; xác định ranh giới theo nghị định 163 của Chính phủ để giao đất cho các tổ chức tránh việc xảy ra tranh chấp; tăng cường tuyên truyền cho nhân dân tham gia trồng rừng phù hợp với đề án, vùng quy hoạch đã được duyệt. Tiếp tục tạo điều kiện cho các tổ chức đơn vị doanh nghiệp đầu tư vào phát triển trồng rừng trên địa bàn.

Trước đó, đoàn đã đi giám sát thực tế tại xã Mường Cang, Tà Hừa huyện Than Uyên./.

Tác giả: Minh Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 02-TB/HĐ

Thông báo tuyển dụng người vào làm công tác cơ yếu tại Huyện ủy Sìn Hồ năm 2023

lượt xem: 44 | lượt tải:21

Số 729-CV/BTGTU

Công văn v/v tuyên truyền, triển khai Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (Kèm theo Thể lệ Cuộc thi)

lượt xem: 2886 | lượt tải:485

Số 173-KH/BTGTU

Kế hoạch tuyên truyền Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII, Giải báo chí tỉnh Lai Châu về xây dựng Đảng - năm 2023

lượt xem: 2314 | lượt tải:78

Số 171-KH/BTGTU

Kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm các sự kiện lịch sử, sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh trong năm 2023 - 2024

lượt xem: 2432 | lượt tải:86

Số 19-CT/TU

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

lượt xem: 3072 | lượt tải:318
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại849,750
  • Tháng trước700,931
  • Tổng lượt truy cập22,832,015
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down