Kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIII: khẩn trương, dân chủ, hiệu quả

Thứ hai - 15/07/2013 00:20 543 0
Sau 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra
                               Ảnh: Đồng chí Lò Văn Giàng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại kỳ họp
                              Ảnh: Đồng chí Lò Văn Giàng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại kỳ họp
Từ ngày 10/7 đến ngày 12/7/2013 tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIII nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã tổ chức Kỳ họp thứ 6. Dự và chỉ đạo Kỳ họp có Đồng chí Lò Văn Giàng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng các đồng chí: Nguyễn Khắc Chử - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Páo Mỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Tẩn Vản Pao - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh cùng đại diện cử tri các huyện, thị xã, đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh khóa XIII…          Sau 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm được phân tích, đánh giá sâu sắc

      Trong kỳ họp, HĐND nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá toàn diện tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm. Trên cơ sở phân tích nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, HĐND tỉnh đã yêu cầu UBND tỉnh và các Sở, ban ngành liên quan tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp đã đề ra trong năm 2013; tập trung thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 09/CT-TTg ngày 24/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2013; đẩy mạnh sản xuất nông lâm nghiệp, quan tâm đầu tư xây dựng nông thôn mới; trú trọng triển khai các chính sách đối với tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn; quản lý chặt chẽ tài nguyên đất, khoáng sản và bảo vệ môi trường... phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động giám sát được thực hiện nghiêm túc

Kỳ họp tập trung xem xét, thảo luận các báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh; xem xét báo cáo của UBND tỉnh về giải quyết kiến nghị của cử tri và kiến nghị sau giám sát của các Ban HĐND tỉnh, việc thực hiện lời hứa sau chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh; trả lời các kiến nghị của cử tri và kiến nghị sau giám sát của các Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2013.

Tại Kỳ họp, đã có 5 đại biểu chất vấn UBND tỉnh và 3 Sở, ngành về các vấn đề vấn đề bức xúc của nhân dân. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn thể hiện rõ tính dân chủ, sự thẳng thắn, trách nhiệm cao của đại biểu cũng như lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.
                        
IMG 2061
                                              Ảnh: Toàn cảnh Hội trường Kỳ họp

Lần đầu tiên tổ chức lấy phiếu tín nhiệm

Thực hiện Nghị quyết số 35/2012/QH13, các đại biểu HĐND tỉnh dự kỳ họp thứ 6 (khóa XIII) đã bỏ phiếu tín nhiệm đối với 15 chức danh do HĐND tỉnh bầu. Quy trình thực hiện nghiêm túc, khách quan, tuân thủ các nguyên tắc bảo đảm quyền của đại biểu, tôn trọng quyền báo cáo, giải trình của người được lấy phiếu tín nhiệm; các đại biểu thảo luận, đánh giá thận trọng, công tâm, trách nhiệm.

12 Nghị quyết quan trọng được thông qua

Kết thúc kỳ họp, 2 Nghị quyết thường kỳ và 10 Nghị quyết chuyên đề đã được thông qua. Trong đó có nhiều Nghị quyết rất quan trọng như: Nghị quyết điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu 5 năm 2011 - 2015; Nghị quyết quy hoạch phát triển hệ thống y tế tỉnh Lai Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030….Quá trình xem xét, thảo luận trước khi thông qua Nghị quyết được tiến hành thận trọng, với tinh thần đổi mới, bảo đảm phù hợp và sát với tình hình thực tế tại địa phương.

       
IMG 2051
                                  
Ảnh: Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu bế mạc Kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Giàng Páo Mỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội - Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: “Để các Nghị quyết thực thi trong cuộc sống, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các đoàn thể chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua. Đề nghị UBND tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước theo hướng tăng cường cải cách thủ tục hành chính trên tất cả các ngành, lĩnh vực; triển khai đồng bộ các giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết. UBMTTQ tỉnh, các tổ chức đoàn thể phát huy vai trò, trách nhiệm mở rộng khối đoàn kết các dân tộc, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2013”.

Tác giả: Phạm Dự

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 1712-KH/HVCTQG

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023

lượt xem: 258 | lượt tải:57

Số 1228-CV/TU

Công văn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

lượt xem: 1017 | lượt tải:286

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 854 | lượt tải:83

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 4921 | lượt tải:1037

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 5307 | lượt tải:2658
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập120
  • Hôm nay30,154
  • Tháng hiện tại715,621
  • Tháng trước1,119,475
  • Tổng lượt truy cập18,788,606
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down