Phiên họp tháng 6 Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV

Thứ hai - 25/06/2018 03:42 605 0
Chiều ngày 25/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp tháng 6, khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 nhằm cho ý kiến vào một số nội dung thuộc thẩm quyền của Thường trực HĐND tỉnh. Đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.
Đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  phát biểu chỉ đạo phiên họp
Đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo phiên họp
Báo cáo tình hình hoạt động tháng 6 và 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm tháng 7 và những tháng cuối năm của Thường trực HĐND tỉnh cho thấy, 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, Quy chế hoạt động của HĐND tỉnh; phối hợp, chỉ đạo triển khai hoàn thành chương trình, kế hoạch đề ra. Công tác tổ chức các kỳ họp của HĐND tỉnh tiếp tục có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức; chất lượng, hiệu quả được nâng lên.

Hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND, Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh đã bám sát quy định của luật và nghị quyết HĐND tỉnh, đảm bảo đúng trọng tâm, sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế tại địa phương. Các cuộc giám sát chuyên đề tiếp tục được đổi mới theo hướng kết hợp giám sát trực tiếp với giám sát qua báo cáo, chú trọng giám sát việc giải quyết vụ việc cụ thể của cơ quan hành chính, cơ quan tư pháp các cấp. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và giải quyết kiến nghị cử tri tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng…

Tham gia thảo luận, đại biểu nhấn mạnh thêm, thời gian vừa qua, HĐND tỉnh đã đổi mới mạnh mẽ công tác giám sát, đặc biệt là giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân. Đồng thời các đại biểu đã tham gia bổ sung một số nội dung như: trong các đợt giám sát tới cần lựa chọn vấn đề sao cho khoa học, hiệu quả, sát thực và cần có sự phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa. Sau kỳ họp HĐND tỉnh chậm nhất 5 ngày cần có thông báo bằng văn bản kết quả kỳ họp đến các sở, ban, ngành tỉnh, Thường trực HĐND và UBND các huyện, thành phố. 

Các đại biểu cũng cho rằng, với những đơn thư khiếu kiện đông người, cùng với chuyển đơn phải nắm tình hình xem xét giải quyết đơn thư, có ý kiến với những cơ quan có thẩm quyền xử lý dứt điểm. Một số vụ án ở huyện Sìn Hồ, Nậm Nhùn, nếu không có đủ cơ sở xem xét kết luận có tội hay không, không thể vì bảo vệ uy tín cho cơ quan tư pháp mà tạm hoãn xét xử phiên tòa, ngược lại phải đưa quyền và lợi ích hợp pháp của công dân lên hàng đầu.

Tại phiên họp, các đại biểu cũng thống nhất với các nội dung báo cáo kết quả thực hiện chương trình giám sát của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh năm 2017; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ V, trước và sau kỳ họp thứ VI HĐND tỉnh; nhất trí với tờ trình và dự thảo Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2019.

Phát biểu kết luận Phiên họp, đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương tinh thần trách nhiệm các ban, đại biểu chuyên trách HĐND trong việc nâng cao năng lực điều hành; về việc chủ động và nâng cao chất lượng tham mưu của đội ngũ cán bộ công chức Văn phòng HĐND tỉnh. 

Đồng chí lưu ý một số nhiệm vụ quan trọng trong tháng 7, đặc biệt là phải chuẩn bị tốt các nội dung chương trình Kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ VII. Yêu cầu Văn phòng HĐND tỉnh chủ động tài liệu cung cấp cho đại biểu nghiên cứu trước để tham gia ý kiến thảo luận tại kỷ họp. Nâng cao chất lượng thẩm tra nội dung các văn bản; chuẩn bị kỹ dự thảo nghị quyết để khi thông qua tại kỳ họp chỉ để tiếp thu thêm; chuẩn bị tốt nội dung gợi ý thảo luận tại tổ và thảo luận tại hội trường. Đại biểu chuyên trách, lãnh đạo các ban vừa chuẩn bị nội dung thảo luận, vừa nghiên cứu đề xuất nội dung chất vấn…/.

Tác giả: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 236 | lượt tải:52

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 2810 | lượt tải:641

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 2957 | lượt tải:1686

Số: 12/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng màu khô năm 2022-2023

lượt xem: 691 | lượt tải:49

Số: 57/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 148/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ

lượt xem: 2261 | lượt tải:696
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập88
  • Hôm nay39,089
  • Tháng hiện tại237,354
  • Tháng trước1,727,703
  • Tổng lượt truy cập17,190,864
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down